จานเด็ดเหรียญทองของเชฟทีมชาติ

ความอร่อยผุดแวบขึ้นมาในสมองทันควัน เมื่อสองเท้าของเราก้าวเข้าสู่พื้นที่ครัวเฉพาะกิจ

จานเด็ดเหรียญทองของเชฟทีมชาติ

โดย.. อัคร เกียรติอาจิณ / ภาพ ทวีชัย ธวัชปกรณ์

ความอร่อยผุดแวบขึ้นมาในสมองทันควัน เมื่อสองเท้าของเราก้าวเข้าสู่พื้นที่ครัวเฉพาะกิจ เสียงตะหลิวกระทบกระทะ ตัดสลับจังหวะน้ำหนักการหั่นผักอย่างเฉียบไว ฉับ ฉับ ฉับ ไม่นานกลิ่นน้ำมันที่โดนความร้อนก็โชยอบอวลไปทั่วบริเวณ ตามด้วยเครื่องปรุงอีกสารพัด ซึ่งเราจนปัญญาจะจาระไนได้หมด คงมีเพียงเขาคนนี้นี่แหละที่จะสามารถบอกว่าจานนั้นใส่อะไรเป็นส่วนผสม

เชฟชาวสิงคโปร์ วัย 40 “วิลล์เมนท์ ลีออง” ยิ้มตาหยีเดินพุ่งมาทักทายเราเป็นภาษาไทยชัดคำ ทำเอาเราแปลกใจไม่น้อยในการพบเจอครั้งแรก พอซอกแซกถามไถ่จึงถึงบางอ้อ เชฟลีอองน่ะอยู่เมืองไทย 13 ปีแล้ว เรียนรู้พูดภาษาไทยจากคนไทย มีบ้างทีใช้วิธีครูพักลักจำ ยิ่งเฉพาะศัพท์แสงแสลงแบบไทยๆ อย่าได้เมาท์มอยเขาเด็ดขาด

ค่าที่อยู่เมืองไทยนาน เป็นธรรมดาใครๆ ก็ย่อมเกิดความรักผูกพัน เช่นกันเชฟลีอองและเมืองไทย รวมถึงคนไทยเหมือนเคมีจะตรงกันซะงั้น นับวันก็เพิ่มทวีเป็นลำดับ เขายอมรับกับเรา อาจจะมากกว่าบ้านเกิดด้วยซ้ำ เหตุนี้เขาจึงปิ๊งไอเดียนำความรู้และประสบการณ์ที่คลุกคลีในครัวมาต่อยอดเป็นกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้คนแวดวงอาหารไทยได้ยืนหยัดบนเวทีโลก ภายใต้ชื่อและธงชาติไทยเด่นหรา “เชฟทีมชาติ”

“จริงๆ ชื่อนี้ผมกับพรรคพวกตั้งกันลอยๆ เท่านั้นล่ะ ให้มันง่ายเวลาที่ไปร่วมแข่งขันกับนานาประเทศ เขาถามก็จะตอบได้ว่า พวกเราคือเชฟทีมชาติไทยนะ” เชฟลีออง เล่าอย่างภูมิใจ

สำหรับเชฟทีมชาติที่เชฟลีอองและพลพรรคนักปรุง อันมีทั้งคนไทย เอเชีย และยุโรป อุปโลกน์ขึ้นนั้น ก่อร่างสร้างตัวเมื่อปี 2552 ในนามองค์กร Thailand Culinary Academy ซึ่งเป้าหมายสูงสุดก็คือ นำอาหารไทยไปสู่สากล โดยสะท้อนผ่านเมนูอร่อยจากงานฟู้ดคอมเพติชันระดับอินเตอร์เนชันแนล

ที่ผ่านมาเชฟทีมชาติก็ประกาศศักดาให้เชฟทั่วโลกได้ประจักษ์ ด้วยการกวาดรางวัลมามากมาย ณ เวทีแข่งขันดูไบ เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย ล่าสุดก็ปีนัง ขณะที่ฝันยิ่งใหญ่ท้าทายเชฟลีออง ต้องยกให้ คูลินาลี โอลิมปิก ที่จะจัดขึ้นในเดือน ต.ค. 2555 ประเทศเยอรมนี ซึ่งถือเป็นการรวมตัวกันและปะฝีมือของเชฟตัวพ่อตัวแม่จากทั่วโลก เพื่อชิงชัยความเป็นหนึ่งบนยุทธภูมิกระทะเหล็กอันทรงเกียรติ

“ครั้งแรกครับที่เด็กไทยของเราน่าจะได้โชว์ฝีมือกับเขาบ้าง เวทีนี้ก็เทียบกับโอลิมปิกกีฬาเลยนะ ผมยังหวังเล็กๆ ว่า เด็กไทยต้องคว้าเหรียญกลับบ้านแน่นอน เพราะคนไทยไม่เป็นรองใครในเรื่องอาหาร ถ้าได้รับการฝึกฝนอย่างดีและมีคนหยิบยื่นโอกาสให้ ก็จะไปได้อีกไกลเลยล่ะ”

ตราบใดที่เวทีการแข่งขันยังเปิดกว้าง โอกาสแห่งชัยชนะของเชฟไทยก็ย่อมสดใส ว่าแต่ตอนนี้ชักจะหิวตาลายแล้ว ขอไปชิมเมนูอร่อยที่เชฟลีอองปรุงขึ้นพิเศษดีกว่า

จานเด็ดที่เชฟลีอองภูมิใจนำเสนอ ว่ากันว่า เชฟลีอองเคยส่งเข้าประกวด โดยได้รางวัลเป็นเครื่องการรันตีความอร่อย แค่ดูจากหน้าตาและการตกแต่งก็ชวนน้ำลายสอ ชิมดูรสชาติก็ยิ่งถูกปาก

Provencale Salmon Confit with Olive Mashed Potato, Grilled Snow Fish with Cherry Tomato Concasse, Seasonal Vegetable and Mussel Saffron Sauce จานแรกได้ความนุ่มของปลาหิมะชิ้นโตกริลกับมะเขือเทศเชอร์รี สดหวานมากๆ หอมเข้มด้วยซอสหอยแมลงภู่กับแซฟฟรอน ที่ปรุงออกสไตล์ฟิวชันนิดๆ

Buttered Roasted Beef Tenderloin on Caramelize Onion Ratatouille with Forest Mushroom Kennel and Port Wine Jus จานนี้ใช้เนื้อเทนเดอร์ลอยน์ ย่างให้สุกปานกลาง เพื่อคงความหวานฉ่ำชุ่มโชกของชิ้นเนื้อ โดยมีน้ำเกรวีที่ทำจากเห็ดป่าและพอร์ตไวน์เพิ่มความอร่อย

เชฟลีออง ทิ้งท้ายก่อนจากว่า อาหารทุกจานควรจะมีชีวิตชีวาในตัวของมันเอง ทั้งวัตถุดิบ ส่วนผสม ตลอดจนรสชาติและการตกแต่ง ไม่ใช่แห้งแล้งไร้อารมณ์จนไม่อยากลิ้มลอง

“จะอาหารชาติไหน ความสวยงามมันช่วยดึงดูดใจผู้คนได้เยอะนะ แต่ไอ้จะสวยงามอย่างดียวก็ไม่ได้ มันต้องอร่อยด้วย หมายถึงว่า แม้จะตกแต่งวิจิตรพิสดารยังไง ก็ต้องสามารถกินได้จริงๆ สำคัญคือรสชาติ ต้องเป็นหนึ่งอันเดียวกันกับการตกแต่ง ไม่ใช่สวยแต่ไม่อร่อยเลย อันนั้นผมว่าก็คงไม่ดีหรอก”

เช่นอาหารไทยเป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดแจ้ง ผัดไทย ส้มตำ แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ปกติที่เสิร์ฟกันหน้าตาก็พื้นๆ ไม่ได้โดดเด้งมากนัก แต่เมื่อเชฟลีอองใส่ความโมเดิร์นลงไป ใช้ความกิ๊บเก๋ของภาชนะและวิธีนำเสนอที่ไม่ซ้ำ ก็ช่วยเพิ่มความน่าสนใจและความน่าหม่ำให้แก่อาหารไทยได้ไม่ยาก

(หมายเหตุ : ใครอยากชิมจานเด็ดฝีมือเชฟทีมชาติ ก็แวะไปได้ที่โรงแรมสวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด ถนนรัชดาภิเษก โทร. 026942222 เชฟลีอองและพรรคพวกเตรียมเสิร์ฟความอร่อยไม่อั้น ส่วนใครอยากอัพเดตความเคลื่อนไหวของเชฟทีมชาติ หรือจะเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขัน คูลินาลี โอลิมปิก ก็คลิกเข้าดู www.tahilandculinaryacademy.com)

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ