เทรดโกลด์ฟิวเจอร์สกลางคืนช่วยลดฟอร์ซเซล

ราคาทองคำทิศทางพลิกกลับมาร่วงลงแรง ส่งผลสะเทือนต่อผู้ลงทุนอย่างมาก

หากเป็นทองคำแท่งอาจไม่เจ็บเท่ากับการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (โกลด์ฟิวเจอร์ส) เพราะหากลงทุนผิดทางอาจต้องโดนเรียกให้ใส่เงินเพื่อเติมมูลค่าหลักประกันให้ได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด หรือหากราคาทองคำร่วงลงแรงมากผิดปกติ เหมือนวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ก็ถึงระดับที่จะต้องถูกฟอร์ซเซล (บังคับขาย) ทันทีที่เปิดตลาด

“สัญญา หาญพัฒนกิจพานิช” หัวหน้าทีมพัฒนาธุรกิจตลาดอนุพันธ์ บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า ลูกค้าของบริษัทถูกฟอร์ซเซลไม่มาก เพราะบริษัทได้เริ่มโทรศัพท์แจ้งเตือนให้ลูกค้าเติมเงินตั้งแต่วันก่อนหน้า (24 ส.ค.) และมีลูกค้าบางรายได้เข้ามาปิดสถานะสัญญาโกลด์ฟิวเจอร์สทันทีในช่วงเวลาซื้อขายกลางคืน (ไนต์เทรด) ของวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้ช่วยลดทอนความเสียหายลงได้

“คนที่ถูกฟอร์ซเซลไม่มาก ส่วนใหญ่จะวางเงินหลักประกันพอดีหรือปริ่มๆ กับมูลค่าหลักประกัน ลูกค้าบางรายยอมปิดสถานะเพื่อตัดผลขาดทุน แต่ก็มีลูกค้าบางรายเติมเงินเข้ามาระหว่างวัน” หัวหน้าทีมพัฒนาธุรกิจตลาดอนุพันธ์ บล.โกลเบล็ก กล่าว

สำหรับการลงทุนในทองคำระยะนี้ แนะนำว่าหากเป็นการลงทุนในทองคำแท่ง ยังสามารถทยอยเข้าซื้อเก็บได้ เพราะเชื่อว่าระยะยาวราคาทองคำยังมีทิศทางขาขึ้นได้อีกแต่หากเป็นการลงทุนในโกลด์ฟิวเจอร์ส อาจเปิดสถานะซื้อล่วงหน้าเพื่อเก็งกำไรราคาทองคำอาจมีการเด้งกลับในช่วงสั้นๆ นี้ แต่หากราคาทองคำปรับตัวลดลงประมาณ 5 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์จากราคาทุน แนะนำให้รีบปิดสถานะทันที ตัดผลขาดทุนทันที เนื่องจากราคามีความผันผวนสูง และไม่มีใครทราบจุดต่ำสุดของราคาทองคำได้

ทางด้าน “ภาคภูมิ ภาคย์วิศาล” กรรมการผู้จัดการ บล.ฟินันเซีย ไซรัส กล่าวเสริมว่า ในส่วนของบริษัทมีลูกค้าบางส่วนถูกฟอร์ซเซล เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ เพราะราคาโกลด์ฟิวเจอร์สที่เปิดตลาดมานั้นเกินกว่าระดับบังคับขายไปแล้ว แต่จำนวนลูกค้าที่โดนฟอร์ซเซลนั้นไม่ได้มาก

ในภาวะราคาทองคำยังมีความผันผวน และนักลงทุนไม่มั่นใจในทิศทาง แนะนำให้เพิ่มจำนวนเงินที่วางหลักประกันให้สูงขึ้น หรือในกรณีรับความเสี่ยงมากไม่ได้แนะนำให้ลดจำนวนสัญญาลงทุนลง เพื่อช่วยลดความเสี่ยง

ผลจากราคาทองคำปรับตัวลดลงแรงจนทำให้มีผู้ลงทุนเข้ามาทำธุรกรรมในโกลด์ฟิวเจอร์สอ้างอิงทองคำน้ำหนัก 50 บาท และ 10 บาท รวมกันมากถึง 93,585 สัญญา ทุบสถิติสูงสุดนับแต่ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) หรือ TFEX เริ่มให้ซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์ส

จำนวนสัญญาซื้อขายของโกลด์ฟิวเจอร์สซึ่งเพิ่มขึ้นมาในระดับสูงนั้น ยังเป็นส่วนผลักดันให้ภาพรวมของการซื้อขายของตลาดอนุพันธ์ทั้งหมดขึ้นแตะระดับ 1.21 แสนสัญญา ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ TFEX เริ่มเปิดให้ซื้อขาย

“เกศรา มัญชุศรี” กรรมการผู้จัดการ บริษัท TFEX กล่าวว่า ทองคำระยะนี้มีความหวั่นไหวด้านราคาอย่างมากตามทิศทางของราคาทองคำในต่างประเทศ โดยถือเป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้

แต่สำหรับผู้ลงทุนในโกลด์ฟิวเจอร์ส อยากจะให้ตระหนักถึงความผันผวนของราคา และให้เพิ่มความระมัดระวังในการลงทุนให้มาก ไม่ควรเปิดสถานะการลงทุนมากเกินไป ต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ และหากเปิดสถานะลงทุนไปแล้ว ควรตรวจสอบสถานะการลงทุนให้ดี

ทั้งนี้ กองทุนเปิดเคแทม โกลด์ อีทีเอฟ แทร็กเกอร์ (GLD) พบว่า เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยปิดตลาดที่ระดับ 2.34 บาท ลดลง 0.20 บาท หรือ 7.87% แต่ยังคงสามารถยืนเหนือกว่าราคาเสนอขายครั้งแรก อยู่ที่ 2.27 บาท

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ