ยกคำร้อง"พระสุเทพ"ขอถอนหมายจับ

ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้อง "พระสุเทพ" ขอถอนหมายจับฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เวลา10.00 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่ห้องพิจารณา 604 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ ที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ หรือ พระสุเทพ ปภากโร อดีตเลขาธิการกปปส. , นายสาธิต วงศ์หนองเตย และนายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำกปปส. ซึ่งเป็น 3 ใน 18 ผู้ต้องหาคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 11 (1) และมาตรา 12 ขอให้เพิกถอนหมายจับศาลอาญา ที่ได้อนุมัติ ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อวันที่ 5 ก.พ.57 ที่ผ่านมา จากกรณีที่ผู้ต้องหาและกลุ่มผู้ชุมนุมกปปส.ร่วมชุมนุมและปิดล้อมสถานที่ราชการต่างๆ ปี 2556

โดยศาลอุทธรณ์ ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า เมื่อวันที่ 18 มี.ค.57 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ขณะนั้น ได้ประกาศ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แล้ว ต่อมาวันที่ 3 เม.ย.57 ศาลอาญาได้มีคำสั่งยกเลิกหมายจับตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่ 17-34/2557 อุทธรณ์ของผู้ร้องจึงไม่เป็นประโยชน์ต้องวินิจฉัยอีก ให้ยกคำอุทธรณ์

ขณะที่นายวิโรจน์ ภูมิศิริสวัสดิ์ ทนายความของ กปปส. กล่าวว่า สำหรับแกนนำกปปส. ขณะนี้ไม่มีหมายจับติดตัวแล้ว โดยหมายจับข้อหากบฏของพระสุเทพนั้น หลังจากทหารได้นำตัวพระสุเทพมาส่งให้อัยการในการพิจารณาสำนวนคดีชุมนุมของกปปส. ก็ได้มีการประกันตัวไปแล้ว ทำให้หมายจับสิ้นผลไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหมายจับในข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทีมทนายความได้ยื่นอุทธรณ์ก่อนที่ศาลอาญาจะมีคำสั่งเพิกถอนหมายจับพระสุเทพ และแกนนำกปปส.รวม 18 คน ในข้อหาดังกล่าวเมื่อวันที่ 3 เม.ย.57

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ