บ้านหลังแรกได้เฮเพิ่มวงเงิน2ล้าน

คลังชงขยายเวลาบ้านหลังแรกออกไปอีก 1 ปี เพิ่มวงเงินซื้อบ้านได้ 2 ล้านบาท

นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รมช.คลัง กล่าวว่า จะให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ขยายเวลาโครงการบ้านหลังแรกที่ให้สินเชื่อบ้าน 0% เป็นเวลา 3 ปี และจะสิ้นสุดการใช้สิทธิภายในปีนี้ออกไปอย่างน้อยอีก 1 ปี เนื่องจากที่ผ่านมายังมีผู้มาเข้าร่วมโครงการจำนวนน้อย

นอกจากนี้ ยังพิจารณาขยายมูลค่าของบ้านที่จะเข้าโครงการเป็น 2 ล้านบาท จากเดิมที่ให้ไว้ 1 ล้านบาท เนื่องจากราคาบ้านมีการปรับราคา และเพื่อให้ประชาชนสามารถซื้อบ้านที่มีราคาและคุณภาพสูงขึ้นมาเข้าร่วมโครงการได้

สำหรับการขยายมูลค่าของบ้านเป็น 2 ล้านบาท ยังมีการพิจารณาเพิ่มเติมว่าจะคิดมูลค่าบ้านไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือว่าให้ขอสินเชื่อได้ไม่เกิน 2 ล้านบาท โดยราคาบ้านจะเป็นเท่าไรก็ได้ เพราะพบว่าคนที่ซื้อบ้านหลังแรกจำนวนมากที่ซื้อบ้านราคาเกินเงื่อนไข แต่วงเงินที่ต้องการสินเชื่อจริงไม่เกินที่กำหนดไว้

นายวิรุฬ กล่าวว่า จะเร่งดำเนินการขยายโครงการบ้านหลังแรกให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ทำให้การขอสินเชื่อบ้านเกิดการสะดุด เพราะคนที่ต้องการซื้อบ้านหลังแรกรอมาตรการที่เปลี่ยนใหม่ เพราะมีเงื่อนไขที่ดีกว่า

รมช.คลัง กล่าวว่า ยังได้ให้นโยบาย ธอส. ให้ดำเนินการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยให้ปล่อยสินเชื่อบ้านระยะยาวๆ ผ่อนจำนวนน้อยๆ เพราะนอกจากไม่เป็นภาระกับผู้ผ่อนบ้าน รวมถึงหามาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อแบ่งเบาภาระกับลูกค้ากู้บ้านเก่าให้ช่วงเศรษฐกิจนี้ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น
ทางด้านนโยบายรถคันแรกนั้น กระทรวงการคลังก็เตรียมที่จะขยายเวลาเพิ่ม โดยให้ผู้ที่จองซื้อรถในปีนี้แต่โอนรถในปีหน้า ได้สิทธิประโยชน์ขอคืนภาษีสรรพสามิตด้วย เนื่องจากยอดจองรถยนต์ขณะนี้มีสูง ผู้ผลิตจะส่งมอบรถไม่ทันโอนในสิ้นปีนี้

นายวิรุฬ กล่าวว่า ปัจจุบันสินเชื่อบ้านของไทยอยู่ที่19% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ต้องการให้การขยายให้ได้ 25% ของจีดีพี เพราะเป็นภาคอุตสาหกรรมที่สำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ แม้ว่าสินเชื่อบ้านของไทยเทียบกับจีดีพีจะสูง แต่ก็ยังน้อยกว่าเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย ที่สินเชื่อบ้านอยู่ที่ 30% ของจีดีพี

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น 1: 24 เม.ย.2555, 10:54น.
@ryuken เรื่องเช็คสองพันบาทนั้น เจตนาเพื่อช่วยชาติจริงๆ เป็นการเร่งด่วน หาก ไปให้แก่คนจนที่คุณว่านั้น คงต้องใช้เวลาพิสูจน์ฐานะข้ามปีแน่นอน ต้องยอมรับว่าเรา ไม่มีฐานข้อมูลตรงนั้น เรื่องง่ายแค่นี้ ไม่คิดว่าคุณจะไม่รู้ ส่วนเรื่องชดเชยดอกเบี้ยให้ แบงก์ของรัฐฯหรือไม่นั้น คุณรู้หรือว่าเขาไม่มีการตั้งงบชดเชยในภายหลัง?
ความคิดเห็น 2: 24 เม.ย.2555, 06:50น.
@reality คุณก็เอียงจริงๆ เช็คช่วยชาติ 2 พัน ไม่ได้จ่ายให้คนลำบากจริงที่ทำ งานนอกระบบนะครับ... ส่วนเรื่องบ้าน 1 ล้านก็เล็งเป้าหมายไปที่ผู้มีรายได้น้อยถึง ปานกลางอยู่แล้ว ได้ลด อดบ.ลงไป 0% 3 ปี ก็ทำให้บ้านขายดีขึ้น ซึ่งส่งผลต่อเนื่อง ไปยัง การใช้แรงงานก่อสร้าง ผู้รับเหมา วัสดุก่อสร้างต่างๆ มากมายครับ รัฐบาลแทบ ไม่ต้องชดเชยดบ.ให้ ธอส.เรื่องแบบนี้เขาปล่อยกันระยะยาวๆ ครับ
ความคิดเห็น 3: 23 เม.ย.2555, 11:05น.
คนเสื้อแดงซึ่งส่วนใหญ่มีฐานะยากจน เข้าใจผิดมาตลอดว่า พรรคเพื่อไทยของพวก เขา คุณทักษิณของพวกเขา เป็นขวัญใจของคนยากคนจน แต่ความเป็นจริงหาใช่เลย แม้แต่น้อย นโยบายบ้านหลังแรก รถคันแรกนั้น ผู้ได้รับประโยชน์แท้จริงคือเจ้าของ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ บริษัทรถยนต์รายใหญ่ๆเท่านั้น เป็นการเอาเงินภาษีประชาชน มาอุ้มคนรวยทำไม?
ความคิดเห็น 4: 23 เม.ย.2555, 10:55น.
ตอนสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์แจกเช็คช่วยชาติคนละ2000บาท(เฉพาะคนที่อยู่ในระบบ ประกันฯที่มีรายได้ต่ำกว่า1.5หมื่น)ในช่วงที่เกิดวิกฤติsubprimeกระทบไปทั่ว โลก บริษัทของไทยใหญ่ๆต่างพากันเลิกจ้างพนักงาน รัดเข็มขัดกันเป็นการใหญ่ คน ตกงานเพื่มขึ้นเกือบ8%(ยังไม่นับรวมบัณฑิตจบใหม่) รัฐบาลขณะนั้นต้องการกระตุ้น กำลังซื้อในระบบแบบฉับพลัน เพื่อเลี้ยงการจ้างงานไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ขนาดเงินแค่2000บ. ขนาดที่มีปัญหาว่างงานมากมาย พรรคเพื่อไทยได้ออกมาคัด ค้านอย่างหนัก แต่พอตัวเองมาเป็นรัฐบาล ทั้งๆที่ไม่มีการว่างงาน แต่กลับเอาเงินภาษี มาอุ้มคนรวยในโครงการบ้านหลังแรก ถึงรายละหนึ่งแสนถึงห้าแสนบาท นอกจากนี้ การเว้นดอกเบี้ย0%สามปีนั้น รัฐบาลก็ต้องเอาภาษีมาชดเชยให้แบงก์ ไม่น้อยกว่าราย ละแปดหมื่นถึงห้าแสนบาททีเดียว ซึ่งจำนวนเงินภาษีที่นำมาอุ้มคนรวยจะหนีไม่พ้น เกือบหนึ่งล้านบาทต่อราย ซึ่งเทียบไม่ได้เลยกับเช็คสองพันบาทของรัฐบาลที่ แล้ว!!!
ความคิดเห็น 5: 23 เม.ย.2555, 08:54น.
ธนาคารก็คือธนาคารไม่มียอมขาดทุน ถึงดอกเบี้ย 0% 3 ปี แต่ก็ไถ่ถอนภายใน ระยะเวลา 3 ปี ก็คงไม่ได้ เพราะเขากำหนดเงื่อนไข ฟันกินดอกเบี้ยในอนาคตไว้ แล้ว....ไม่น้อยกว่ากี่ปีล่วงหน้า...
ความคิดเห็น 6: 23 เม.ย.2555, 08:35น.
ได้เฮน่ะคนระดับไหนได้เฮ รากหญามีแต่นํ้าตานอง ของแพงเงินเท่าเดิม นโยบายโกหกที่กระชากของแพงมหาโหดเลย จะเอาเงินที่ไหนไปจองไปผ่อน กันล่ะจ๊า ออกนโยบายมากระชากราคาสินค้าขึ้นน่ะ
ความคิดเห็น 7: 23 เม.ย.2555, 08:25น.
จุดประสงค์คือให้คนมีบ้านหลังแรกเป็นที่อยู่อาศัย หรือต้องการให้โครงการต่าง ๆ ได้ขายบ้าน

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน