ฝรั่งเศสคิดค้นซีออร์บิทเตอร์พาหนะล้ำยุค

ฝรั่งเศสคิดค้น "ซีออร์บิทเตอร์" ทุ่นลอยน้ำพาหนะเดินทางในทะเลแห่งอนาคต เตรียมอวดโฉมตัวจริงในปี2013

ฝรั่งเศสคิดค้นซีออร์บิทเตอร์พาหนะล้ำยุค

ฝรั่งเศสได้คิดค้นและเตรียมสร้างยานพาหนะแห่งอนาคตอย่าง “ซีออร์บิทเตอร์” หรือ ทุ่นลอยน้ำพระจันทร์เสี้ยว นวัตกรรมทางท้องทะเลสุดล้ำ ที่เตรียมอวดโฉมความงามและความทันสมัยออกสู่สายตานับล้านคู่ทั่วโลกภายในปลายปี 2013

ไอเดียการออกแบบที่สร้างความตื่นตะลึงให้แก่ผู้คนทั่วโลกมาจากฝีมือของสถาปนิกนาม ฌากส์ รูเจอรี ผู้เชี่ยวชาญการออกแบบสิ่งก่อสร้างใต้ท้องทะเล ฌากส์ รูเจอรี เผยว่า เขาใช้เวลาถึง 12 ปีเต็มในการรังสรรค์ทุ่นซีออร์บิทเตอร์ขึ้นมา กระบวนการทั้งหมดมีหลายขั้นตอนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโครงสร้าง การทดลองใต้ท้องทะเล และการก่อสร้างตัวทุ่นเรือที่มีความสูงถึง 58 ม. ทั้งหมดนี้ใช้งบประมาณในการสร้างประมาณ 49 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1,300 ล้านบาท)

รูปร่างที่แปลกตาและราคาที่แพงลิบลิ่วนำมาสู่คำถามจากหลายฝ่ายว่า ซีออร์บิทเตอร์มีความสำคัญอย่างไร

คณะผู้จัดสร้างระบุว่า จุดประสงค์ของการก่อสร้างซีออร์บิทเตอร์ก็เพื่อใช้ในการปฏิบัติภารกิจสำรวจท้องทะเล และเป็นแหล่งเรียนรู้การใช้ชีวิตของมนุษย์ในใจกลางมหาสมุทรอันอุดมไปด้วยปะการังและปลาน้ำลึกนานาพันธุ์

ฌากส์ รูเจอรี เชื่อว่า อีกไม่นานทะเลจะกลายเป็นแหล่งอาหารหลักของโลก ซีออร์บิทเตอร์จึงกลายเป็นยานลำสำคัญในการแสวงหาแหล่งทรัพยากรใหม่ๆ ขณะที่ส่วนของห้องเรือที่อยู่ใต้น้ำจะทำหน้าที่เป็นห้องเรียนให้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาและวิจัยด้านชีววิทยาทางทะเลและสมุทรศาสตร์ นักวิจัยจะสามารถสอดแนมการใช้ชีวิตของสัตว์ใต้ท้องทะเล สังเกตการณ์วัตถุแปลกปลอมที่ลอยมากับน้ำ หรือแม้กระทั่งวัดอุณหภูมิการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เช่น แรงลม หรือพายุ ทั้งหมดนี้เป็นภารกิจอันยิ่งใหญ่สำหรับซีออร์บิทเตอร์ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับภาคพื้นดิน

การเคลื่อนที่ของซีออร์บิทเตอร์ต้องอาศัยเชื้อเพลิงเหมือนกับเรือดำน้ำหรือยานอวกาศลำอื่นๆ ด้วยเทคโนโลยีอันล้ำเลิศในการออกแบบ แค่พลังงานแสงอาทิตย์ก็เพียงพอที่จะขับเคลื่อนซีออร์บิทเตอร์ไปได้โดยไม่มีวันจมและไม่ทิ้งมลภาวะให้กับโลกแม้แต่น้อย ภายในยานยังติดตั้งอุปกรณ์ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นห้องทดลองและห้องส่งสัญญาณ ซึ่งจะทำการติดต่อกับภาคพื้นดินทันทีที่เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น

สภาพการเคลื่อนตัวที่ไร้น้ำหนักยังทำให้องค์การนาซาวางโครงการใช้ซีออร์บิทเตอร์เป็นแหล่งฝึกนักบินอวกาศรุ่นใหม่ นักบินทุกคนจะได้ฝึกฝนให้ประกอบชิ้นส่วนใต้ท้องทะเล ไม่มีทั้งแรงโน้มถ่วงหรือแสงสว่าง นั่นคือสภาพของอวกาศที่สมบูรณ์แบบที่สุดซึ่งซีออร์บิทเตอร์ได้จำลองไว้ให้แก่ผู้เรียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในปัจจุบันนี้ แบบจำลองของทุ่นพระจันทร์เสี้ยว “ซีออร์บิทเตอร์” ผลงานชิ้นเอกของฝรั่งเศส อยู่ระหว่างการนำออกแสดงในงานเอ็กซ์โป 2012 ที่เมืองยอซู ประเทศเกาหลีใต้ ภายใต้แนวความคิดที่ว่า “ชีวิตใต้ทะเลและชายฝั่ง” ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นระยะเวลา 3 เดือนด้วยกัน

จากนั้น ซีออร์บิทเตอร์พระเอกที่นำความภาคภูมิใจมาให้กับชาวฝรั่งเศส จะออกเดินทางท่องมหาสมุทรทั่วโลก เริ่มต้นภารกิจแรกในโมนาโก

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ