3ข้อสันนิษฐานเหตุเรือเกาหลีใต้อัปปาง

สื่อต่างชาติเผยความเป็นไปได้ 3 สาเหตุทำให้เรือเฟอร์รีเซวอล อับปาง ขณะที่เจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตแล้ว 25 ราย

เว็บไซต์เดอะมิลเลอร์ของอังกฤษ รายงานความเป็นไปได้ของสาเหตุการอัปปางของเรือเฟอร์รี่ขนาดใหญ่ชื่อ "เซวอล" ของเกาหลีใต้ขณะแล่นจากท่าเรือเมืองอินชอนไปยังเกาะเชจูพร้อมผู้โดยสาร 475ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน โดยระบุว่า อาจเกิดจาก 3 ความเป็นไปได้ ดังนี้  1. เรือเจอกระแสลมพัดกระหน่ำ 2. เรือหักเลี้ยวกระทันหัน หรือ 3. เรือชนกับหินใต้น้ำ

รายงานอ้างสถานีโทรทัศน์วายทีเอ็น ระบุถึงทฤษฎีแรกการอัปปางว่า อาจเกิดจากการที่เรือได้แล่นออกนอกเส้นทาง จนส่งผลให้ต้องเจอกระแสลมแรงพัดกระหน่ำ ทำให้ตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรทุกมาหลายตู้เคลื่อนตัวไปรวมอยู่จุดเดียวจนเรือเสียสมดุล ซึ่งตรงกับคำบอกเล่าของผู้โดยสารที่ระบุว่า ได้ยินเสียงตู้คอนเทนเนอร์ตกลงทะเล

ทฤษฎีที่ 2 คือ เรือเซวอล อาจหักเลี้ยวกระทันหัน ส่งผลให้คลังสินค้าที่บรรทุกมาจำนวนมากไหลเอียงจนเรือเอียงขวาและจมลงในที่สุด

ขณะที่ทฤษฎีที่ 3  สันนิษฐานว่า หากเรือแล่นออกนอกเส้นทางที่แนะนำจริง ก็อาจมีความเป็นไปได้สูงที่เรืออาจชนกับหินใต้น้ำ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตน้ำตื้นและมีหินใต้น้ำจำนวนมาก โดยสังเกตได้จากความเร็วที่เรือเริ่มเอียงและพลิกกลับ บ่งชี้ว่า เรืออาจได้รับความเสียหายอย่างหนักและเกิดน้ำท่วมภายในและจมลงเกือบมิดลำภายในเวลาเพียง2 ชั่วโมง

สำหรับปฏิบัติค้นหาผู้รอดชีวิตยังคงดำเนินต่อไป โดยสำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า เจ้าหน้าที่ชายฝั่งพบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 16 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ลอยอยู่กลางทะเล ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตครั้งนี้เพิ่มเป็น 25 รายแล้ว ท่ามกลางการคาดการณ์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจพุ่งขึ้นอีกอย่างรวดเร็ว เนื่องจากยังไม่รู้ชะตากรรมของผู้โดยสารอีก 271 คน

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ