‘โยคะ ฟลาย’ เทรนด์ฮิตยุค 2012 ใครๆ ก็บินได้

โดย...มีนา

‘โยคะ ฟลาย’ เทรนด์ฮิตยุค 2012 ใครๆ ก็บินได้

ช่วงนี้หากใครไม่รู้จักโยคะบินได้ หรือ “โยคะ ฟลาย” ถือว่าเชย เพราะเป็นศาสตร์ที่กำลังได้รับความนิยมม้าก-ก-ก-ก-ก เซเลบดังๆ ต่างก็อินเทรนด์หันมาฝึก “โยคะ ฟลาย” กันมากขึ้น อาทิ ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร เพ็ญสุภา คชเสนี ปุณิกา โยคะกุล อรนภา กฤษฎี ภูวนาท คุนผลิน บุษบา มัยลาภ ฯลฯ

สิ่งที่ดึงดูดให้ผู้คนหันมาฝึกโยคะ เพราะนอกจากเป็นกีฬาที่ฮิตแล้ว ยังมีข้อดีตรงทำให้ร่างกายมนุษย์ในยุคที่กลับมาห่วงใยสุขภาพกันมากขึ้น คือ ในร่างกายมนุษย์มีมัดกล้ามเนื้อที่ขนาบข้างกระดูกสันหลังตลอดแนวของร่างกาย การเกร็งตัวอยู่บนผ้าตลอดการเล่น จะทำให้กล้ามเนื้อมัดนี้แข็งแกร่ง และธรรมชาติของคนเราเวลาอายุมากขึ้น กระดูกสันหลังจะหดตัวลง ทำให้มนุษย์เตี้ยลง นั่นเพราะกระดูกสันหลังจะเป็นไปตามธรรมชาติแรงดึงดูดของโลก แต่เมื่อเราได้ห้อยหัวลง นั่นคือการต่อต้านแรงดึงดูดของโลก หลุดออกจากแรงกดดัน จะทำให้กระดูกสันหลังแต่ละเปลาะยืดขึ้นนิดหน่อย แต่ต้องฝึกเป็นประจำ

สำหรับ “โยคะ ฟลาย” ในเมืองไทย ป้าจิ๊-อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ ที่ผู้คนในวงการโยคะมอบตำแหน่งให้เป็นคนไทยที่บุกเบิกการเล่นโยคะอย่างจริงจังสัญชาติไทย และเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท โยคะ แอนด์ มี เปิดตัวสตูดิโอ โยคะ แอนด์ มี ที่ CDC คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ เฟส 2 อีกทั้งป้าจิ๊ยังเป็นครูสอนโยคะ ฟลาย ที่ ศุโข โยคะ ณ ศูนย์ศิลปาชีพ 904 กล่าวว่า โยคะ ฟลาย เพิ่งมาบูมเมื่อราวเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เพราะเป็นกีฬาที่ช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง หายใจได้ลึกและยาวขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นกีฬาที่สนุก ทำให้คนที่ไม่สามารถจดจ่อได้กับอะไรที่นิ่ง สงบ มีสมาธิ และอยู่กับตัวเอง แต่โยคะ ฟลาย จะทำให้ผู้เล่นนิ่ง สงบ แถมยังมีเสียงหัวเราะ ทำให้ผู้ฝึกไม่รู้สึกเครียด ตื่นเต้นเหมือนกับได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้งหนึ่ง

ใครจะมองว่าการฝึกโยคะ ฟลาย เป็นเทรนด์ฮิตในยุคนี้ แต่ในทางกลับกัน ป้าจิ๊ มองว่า การฝึกโยคะไม่ใช่เทรนด์ แต่เป็นเรื่องที่ยุคนี้คนหันมาใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น พอมีอะไรใหม่คนก็อยากลอง

“โยคะ ฟลาย น่าจะฮิตจากฝั่งอเมริกา พอมีอะไรบูมขึ้นมาแล้วเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา คนก็อยากฝึก อยากลอง ป้าเล่นโยคะปกติมา 10 ปี แต่โยคะ ฟลาย เป็นการฝึกแบบใหม่ที่มาเมืองไทยไม่นาน ป้าได้เข้าเวิร์กช็อปกับครูโยคะฝรั่ง ซึ่งคลาส โยคะ ฟลาย เป็นที่สนใจของผู้คน เพราะโยคะธรรมดาเด็กๆ ไม่ชอบ เพราะคิดว่าเป็นการฝึกของผู้สูงอายุ แต่พอพูดถึงโยคะ ฟลาย ที่เป็นศาสตร์ที่รวมของศาสตร์โยคะ บวกกายกรรม การเต้นรำ บนเชือกห้อย บวกการไต่เชือกและยิมนาสติกเข้าไว้ด้วยกัน เป็นการเล่นที่เน้นความสวยงามและเน้นการออกกำลังกาย โดยใช้เชือกผ้าที่ทอพิเศษที่รับน้ำหนักคนได้มาก ผู้ฝึกจึงไม่ต้องกลัวว่าผ้าจะขาดขณะฝึก ทำให้ร่างกายอิสระจากแรงโน้มถ่วงของโลก ได้ความแข็งแรงของร่างกายมากขึ้น โยคะ ฟลาย ทำให้เราก้าวข้ามความกลัวกับการทำท่าต่างๆ อีกทั้งได้ฝึกลมหายใจด้วย”

ป้าจิ๊ บอกว่า ปกติศาสตร์โยคะปกติก็ดีมากอยู่แล้ว เพราะคงอยู่ได้มานานนับ 5,000 ปี ในขณะที่โลกเปลี่ยนไปก็มีกูรูด้านโยคะเพิ่มมากขึ้น และพวกเขาก็ได้ศึกษาบวกกับความสามารถเฉพาะตัวที่หลากหลาย ก็สามารถสร้างสรรค์โยคะได้หลายรูปแบบ จนกลายมาเป็น “โยคะ ฟลาย” ที่มีผ้าเป็นตัวช่วยฝึก ผ้าจะทำให้เรายืดเหยียดได้มากขึ้น ท่าที่เราทำไม่ได้เลยในท่าโยคะธรรมดา เช่น ท่าเฮด สแตนด์ ซึ่งโยคะปกติบางคนทำได้ยาก แต่โยคะ ฟลาย ทำให้เราทำท่าเหล่านี้ได้ เราจึงได้ประโยชน์เลือดไปเลี้ยงหัวสมองได้ดี ทำให้ช่วงแขนและช่วงลำตัวกระชับ ได้สมดุล อีกทั้งเป็นการฝึกที่ท้าทาย ทำได้ก็รู้สึกสบายใจ เพราะได้ก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆ ที่เคยทำไม่ได้

คิดว่าโยคะ คือแฟชั่นหรือไม่ ป้าจิ๊ บอกว่า ไม่น่าจะใช่ เพราะแฟชั่นมาแล้วเดี๋ยวก็ไป

“โยคะ ฟลาย เป็นกีฬาใหม่ที่มาแล้วคนเห็นว่าน่าสนใจ แล้วอยากลอง กระแสสังคมก็ตอบรับอย่างดี ตอนนี้มีคนหันมาฝึกโยคะ ฟลาย กันมาก แต่ละคลาสเต็มทุกที่ที่ป้าจิ๊สอน คนจะต้องจองเพื่อเล่น ป้าบอกคนที่มาเรียนเสมอว่าสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ควรให้เวลาในการดูแลสุขภาพของเรา โยคะ ฟลาย กำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ป้าหันมาฝึกโยคะ ฟลาย สังเกตมีเด็กอายุ 13 ก็มาเรียนโยคะ ฟลาย กับคุณพ่อคุณแม่แล้ว ในทางกลับกันก็มีคนอายุเยอะๆ 78 เป็นผู้ชายก็มาฝึกโยคะ ฟลาย ปกติผู้หญิงจะมาเรียนเยอะ แต่ตอนนี้เริ่มมีผู้ชายมาฝึกแล้ว”

แต่เหนือฟ้ายังมีฟ้า ป้าจิ๊ บอกว่า ในอนาคตนี้กำลังจะมีโยคะใหม่ๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้ “โยคะ ฟลาย” ซึ่งจะเปิดตัวเร็วๆ นี้

น้องเล็ก-ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร เซเลบริตีสาวฮอตที่กำลังได้ฤกษ์จัดงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสเร็วๆ นี้ ก็หันมานิยมฝึกโยคะ ฟลาย เช่นกัน เพื่อเตรียมเป็นเจ้าสาวในหุ่นกล้ามเนื้อเรียวกระชับ น้องเล็กเล่าว่า ที่หันมาฝึกโยคะ ฟลาย เพราะปกติเธอชอบเล่นกีฬาที่ล้วนสร้างมัดกล้ามเนื้อ เช่น ตีเทนนิส เล่นสกีน้ำ ทำให้กล้ามเนื้อไม่สวยงาม แต่ตอนนี้เธอกำลังจะเป็นเจ้าสาว เธอจึงอยากให้รูปร่าง กล้ามเนื้อ และผิวเรียบขึ้น

“ถ้ากล้ามเนื้อเราเหมือนผู้ชายจะดูแมนเกิน เล็กจึงหันมาฝึกโยคะ ฟลาย กับมาสเตอร์ คามาล ที่ครีโยคะ สตูดิโอ ซึ่งท่านเป็นปรมาจารย์ระดับโลกที่เก่งมาก แล้วเขาก็เป็นผู้เผยแพร่โยคะแนวใหม่ๆ ในเมืองไทยอยู่เสมอๆ แล้วก็อยู่ใกล้บ้านมาก คือที่หลังสวน เล็กจึงสนใจ อีกทั้งโยคะ ฟลาย ช่วยให้เราได้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อและทำให้เลือดในร่างกายหมุนเวียนได้ดี เพราะบางท่าเราต้องตีลังกากลับหัว ทำให้เลือดลงหัวดี ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ผู้หญิงแก่ช้า” (ยิ้ม)

ศาสตร์ใหม่นี้ ณพาภรณ์ เริ่มเล่นได้ 3 เดือนแล้วตั้งแต่ที่เขานิยมกัน ตัวเธออยู่ในระดับบีกินเนอร์ แต่ฝึกแล้วก็เห็นผลดี คือกล้ามเนื้อเล็กขึ้น “เล็กชอบเล่นกีฬาที่เหงื่อออกเยอะๆ อย่างเมื่อก่อนว่าง 1 ชั่วโมง ก็จะไปหวดเทนนิสหลังโรงแรม แต่ตอนนี้หันมาฝึกโยคะ ฟลาย ไม่ได้ฝึกตามกระแส แต่ลองฝึกโยคะธรรมดาก็ว่าดีแล้วเพราะได้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ แต่ที่มาลองฟลายเพราะเห็นว่าน่าสนุกดี

พอมาได้เล่นแล้วชอบมาก ติดซะด้วยซ้ำ เพราะเล่นแล้วเหงื่อออกดีมาก ที่นี่ดี สอนใกล้ชิดจริงๆ ตอนนี้เล่นแล้วเห็นผลคือ ตอนนี้กล้ามเนื้อเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด ก็เลยตั้งใจจะฝึก โยคะฟลายไปเรื่อยๆ รูปร่างไม่ค่อยมีไขมัน มีแต่กล้ามเนื้อ หุ่นเป๊ะมาก แต่เล็กอยากแนะนำให้เล่นแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อและหายใจได้ดีขึ้น แต่ถ้าอยากสนุกสนานให้มาฝึกโยคะ ฟลาย ทำให้หุ่นผอม เพราะเล่นแล้วเหงื่อออกมาก”

“โยคะ ฟลาย” ถือเป็นแฟชั่นหรือไม่ อั๋น-ภูวนาท คุนผลิน นักร้องและผู้ประกาศข่าว สาวกอีกคนหนึ่งของโยคะ ฟลาย บอกว่า โยคะ ฟลาย ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่น เพราะโยคะธรรมดามีมานาน แต่พอบอกว่าฝึกโยคะ ฟลาย คนจะรู้สึกตื่นเต้นว่าคืออะไรเหรอ มันเป็นของใหม่ ก็เป็นธรรมดาที่เราฝึกแล้วก็รู้สึกดูทันสมัย แต่โดยส่วนตัวภูวนาทไม่รู้สึกว่าตนเองฝึกตามกระแส แต่เขาอยากลองหาอะไรเล่นแล้วรู้สึกไม่เบื่อ ไม่เหมือนออกกำลังกายในยิมทั่วไป เพราะได้ลุ้นถึงขีดจำกัดของตัวเองว่าวันนี้จะเล่นได้ไหม และทุกครั้งที่ไปจะมีท่าใหม่เสมอ ไม่เคยซ้ำกันเลย ทำให้เขารู้สึกดีเมื่อได้ฝึก

“มีคนชวนมาเล่นโยคะ ฟลาย บ่อยมาก แต่ปฏิเสธตลอด เพราะรู้ตัวว่าเป็นคนร่างกายยืดหยุ่นไม่ดี ก็ปฏิเสธตลอดเพราะกลัวเล่นไม่เก่ง แล้วมีปมด้อย แต่มีคนแนะนำว่า โยคะ ฟลาย จะทำให้เราเล่นบางท่าที่เราทำในโยคะปกติไม่ได้ ผมจึงมาลองเล่นโดยฝึกกับป้าจิ๊ แต่ก่อนรู้จักโยคะ ฟลาย รู้สึกว่ามันดูเปียงยางมาก เราคงทำไม่ได้หรอก

โยคะธรรมดาฉันยังทำไม่ได้เลย โยคะ ฟลาย ต้องยาก แต่พอลองพบว่าโยคะ ฟลาย ง่ายกว่าโยคะธรรมดาอีก ผมชอบตรงที่เราได้ออกแรงหรือใช้กล้ามเนื้อส่วนที่เราคิดว่าไม่มีกล้ามเนื้อตรงนั้นมาก่อน บางท่าที่เราทำไม่ได้ แต่พอมาฝึกโยคะ ฟลาย แล้วเราทำได้ เช่น หัวปักลง แต่คุณครูจะบอกชัดเจนว่าต้องทำยังไง ครูสอนละเอียด โยคะธรรมดาจะมีพื้นเป็นข้อจำกัด แต่โยคะ ฟลาย นั่งบนผ้า ทำท่าได้อิสระกว่า”

คนจะนิยมฝึกโยคะ ฟลาย อีกนานไหม ภูวนาทให้ทัศนะว่าน่าจะนาน เพราะโยคะ ฟลาย สนุกและดี มีบางท่าที่ได้ห้อยหัวลงทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงสมอง ดีต่อสุขภาพ ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ