ยอดโพล

เพิ่งคุยถึงการสำรวจของสำนักต่างๆ ที่มีขึ้นเป็นดอกเห็ด และสะกิดสวนดุสิตโพลไปแหม็บ วันนี้เห็นโพลอีกสำนักคงต้องงัดขึ้นมาคุยกันบ้าง...เพื่อความเท่าเทียม (ฮา)

ท่านผู้อ่านสัมผัสได้ด้วยตัวเองนะครับ ปัจจุบันสำนักศึกษาหลายสถาบัน หันมาจัดทำโพลกันอย่างอุตลุดฝุ่นตลบ และส่วนใหญ่ อ้อ...ใหญ่มาก ทำโพลการเมืองด้วยประเด็นรู้ทางลม เป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้มีอำนาจ จนกลายเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่นักการเมืองสำนักชิน นำไปใช้การโฆษณาเชิดชูเจ้าของพรรค และนายกรัฐมนตรีเสมอ

สำนักวิจัยเอแบคโพลล์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ทุกวันนี้หันมาเน้นการเมืองเป็นที่ถูกใจของรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์อย่างยิ่ง และมีการตั้งประเด็นแปลกๆ เสมอๆ เช่น

ล่าสุด ผมคาดไม่ถึง เอแบคโพลล์ เปิดหัวข้อสำรวจ “สุดยอด CEO แห่งปี 2555 ในสายตาพนักงานบริษัทเอกชน และสุดยอดวาทกรรมทางการเมืองแห่งปีในสายตาประชาชน”

กลุ่มตัวอย่างที่สำนักเอแบคไปสำรวจ เป็นพนักงานบริษัทเอกชนกลุ่ม SMEs ทั่วประเทศ และตัวอย่างประชาชนทั่วไปใน 17 จังหวัดของประเทศ 895 ตัวอย่าง

ผลสำรวจสุดยอด CEO แห่งปี 2555 ในกลุ่มนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย

อันดับที่หนึ่ง ได้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้ร้อยละ 32.8 อันดับที่สอง ได้แก่ คุณอานันท์ ปันยารชุน ได้ร้อยละ 20.7 อันดับที่สาม ได้แก่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ได้ร้อยละ 12.8 อันดับที่สี่ได้แก่ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ร้อยละ 11.5 อันดับที่ห้า ได้แก่ คุณชวน หลีกภัย ได้ร้อยละ 10.1 อันดับที่หก ได้แก่ คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ร้อยละ 8.8 และร้อยละ 3.3 ระบุอื่นๆ ตามลำดับ

ครับ...ผมมึนกับเอแบคโพลล์ มึนจนปวดตับกับการตั้งคำถาม “สุดยอด CEO แห่งปี 2555” ในกลุ่มนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย

ดูจากผลสำรวจโดยรวมแล้ว ไม่แน่ใจจริงๆ ว่าตัวอย่างผลสำรวจที่แจ้งว่ามาจากทั่วประเทศจะมีความเข้าใจในคำถาม จนทำให้เกิดคำตอบออกมาได้อย่างมหัศจรรย์เช่นนี้

ปี 2555 ในกลุ่มอดีตนายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรี มีใครหรือที่แบกภาระหน้าที่ CEO จะมีก็คือ คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ทำหน้าที่อย่างเป็นทางการเพียงคนเดียวเท่านั้น

ผลสำรวจมันน่าจะมาจากคำถามว่า ใครคือสุดยอดนายกรัฐมนตรี หรือซูเปอร์นายกรัฐมนตรีในความเห็นของกลุ่มตัวอย่างมากกว่า

อย่างไรก็ตาม เอแบคโพลล์ ทำให้ภาพของคุณทักษิณเด่นชัดขึ้นมา เพราะโดยรูปแบบพฤติกรรมแล้ว แม้ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีในปัจจุบัน แต่คุณทักษิณคือ CEO ประเทศไทยตัวจริงเสียงจริง ส่วนคุณยิ่งลักษณ์ อย่าว่าแต่ CEO เลยครับ เป็น GM ก็ยังยุ่ง...ว่ามะ

ครับ...ในการสำรวจของเอแบคโพลล์ครั้งนี้ ทำให้ผมงงซ้ำขึ้นอีก เพราะได้มีการถามประชาชนกลุ่มตัวอย่างถึง “สุดยอดวาทกรรมทางการเมืองแห่งปี 2555”

ผลคืออันดับที่หนึ่ง ได้แก่ “การเมืองคือละคร” ของคุณจตุพร พรหมพันธุ์ หลังจากมีข่าวที่นายจตุพรไม่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี ได้ร้อยละ 34.1

ครับ...เขียนเรื่องด้วยความมหัศจรรย์ใจในกลุ่มตัวอย่างของเอแบคโพลล์...จำได้กระทั่งคำพูดของคุณจตุพร...เป็นสุดยอดโพล เยี่ยมจริงๆ ฮ่า ฮ่า ฮ่า

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ