เปิดปูม"ไม้หนึ่ง ก.กุนที"กวีราษฎรของคนเสื้อแดง

โดย...โพสต์ทูเดย์ออนไลน์

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 23 เม.ย. "ไม้หนึ่ง ก.กุนที" กวีชื่อดังของมวลชนเสื้อแดง ถูกยิงเสียชีวิตที่ลานจอดรถของร้านครกไม้ไทยลาว ย่านลาดปลาเค้า กทม. เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา

"ไม้หนึ่ง ก.กุนที"เป็นนามปากกาของนายกมล ดวงผาสุข ชื่อเล่นว่า "ไผ่" เป็นชาวอ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม จบการศึกษาจากคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

ชอบขีดเขียนบทกวีมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม จนกระทั่งเริ่มโด่งดังเป็นที่รู้จักหลังมีผลงานตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องในมติชนสุดสัปดาห์ ตั้งแต่ปลายทศวรรษ 2530 ถึงต้นทศวรรษ 2540

ได้รับการยกย่องว่าเป็นกวีรุ่นใหม่ ที่มีลีลากลอนฉันทลักษณ์ไม่เคร่งครัด สำนวนดุดัน แข็งกร้าว ทว่าทรงพลัง ผลงานกวีนิพนธ์ที่มีชื่อเสียง ได้แก่ "บางเราในนคร" (2541) "รูปทรง มวลสาร พลังงาน และความรัก" (2544) "สถาปนาสถาบันประชาชน" (2554)

เพื่อนพ้องในแวดวงน้ำหมึก ตั้งฉายา "กวีข้าวหน้าเป็ด" เนื่องจากมีฝีมือเลื่องลือในการเข้าครัว และเปิดร้านข้าวหน้าเป็ดชื่อ Duck Poet's Society 

ต่อมาในช่วงมรสุมการเมืองร้อนแรง ไม้หนึ่ง ก.กุนที ถือเป็นกวีคนแรกๆที่ออกมาประกาศจุดยืนเข้าร่วมกับมวลชนคนเสื้อแดงในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย โดยแสดงบทบาทอย่างเด่นชัดผ่านการขึ้นเวทีปราศรัย บทสัมภาษณ์ และอ่านกวีนิพนธ์

มีบทบาทเป็นแกนนำกลุ่มปฏิญญาหน้าศาล เรียกร้องให้ปลดปล่อยนักโทษคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และรณรงค์ให้มีการยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ทั้งยังเคยเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินรางวัลพานแว่นฟ้า เวทีประกวดวรรณกรรมการเมือง จนตกเป็นข่าวครึกโครมกรณียกระดับเงินรางวัลสูงถึง 1 ล้านบาท ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมาย

"ผมมองว่า ‘ประชาชน’ เป็นหน่วยที่เล็กที่สุด เขาไม่มีทางสู้เพื่อคนอื่น มโนคติของพันธมิตรฯ ที่บอกว่าเขาต่อสู้เพื่อใครบางคน อันนั้นเป็นแนวทางที่มันไม่ใช่ความจริง แต่ถ้าเป็นอุดมคติที่บอกว่าสู้เพื่อประชาธิปไตย ถึงแม้มันดูเป็นม็อตโต้ เป็นคำพูดซ้ำๆ แบบอัตโนมัติ หรือสำเร็จรูป แต่ประชาธิปไตย มันคือเรื่องของหนึ่งสิทธิหนึ่งเสียงที่มันเป็นจริง

เพราะฉะนั้น ถ้าเราแปลสมการออโตเมติกอันสวยหรูว่า แต่ละคนสู้เพื่อตัวเอง มันก็เหมือนกับย้อนมาถึงคำถามที่ถามเรื่องการเข้ามาร่วมทางการเมือง ผมมาร่วมการเมือง ก็เหมือนกับทหารซึ่งอาสาสมัครรบเวลามีสงคราม แต่เขาไม่ได้สู้เพื่อชาติ เขาสู้เพื่อตรึงแนวรบ เพื่อชนะสงคราม หรืออย่างน้อย ข้าศึกจะไม่ทำร้ายลูกเมีย ไม่ทำลายไร่นาของเขา พูดตรงๆ ก็คือว่า การต่อสู้ที่แท้จริงคือการต่อสู้บนผลประโยชน์ของประชาชนคนตัวเล็กๆ ครอบครัวแต่ละครอบครัว เพื่อที่จะได้ยันฝ่ายตรงข้ามไม่ให้มารุกรานครอบครัวของตัวเอง"ไม้หนึ่งเคยให้สัมภาษณ์เว็บไซต์ประชาไทถึงเหตุผลที่ว่าทำไมถึงต้องแดง!

ชื่อของไม้หนึ่งยังโค่งดังจากกรณีรางวัลพานแว่นฟ้ารัฐสภาไทย เพราะชื่อของเขา เป็นหนึ่งประธานคณะอนุกรรมการกลั่นกรองบทกวี และเป็นผู้ติดต่อทีมงานเพื่อนพ้องในแวดวงกวี นักเขียน ศิลปินฝั่งเสื้อแดงเข้าไปร่วมกันยกเครื่องรางวัลพานแว่นฟ้า จนมีข้อครหาดังกระหึ่มว่า "พานแว่นแดง"

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 23 เม.ย. ได้โพสต์ภาพชุดนายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชา ขณะปฏิบัติภารกิจเรื่องข้าว ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "ไม้หนึ่ง ก.กุนที" ระบุข้อความว่า "ภาพชุดนายกรัฐตรีและข้าว ของประเทศกัมปูเจีย"

อีกไม่กี่ชั่วโมงถัดมา ไม้หนึ่ง ก.กุนที ผู้ได้รับฉายาจากคนเสื้อแดงว่า กวีราษฎร ก็ได้ปิดฉากชีวิตลง ท่ามกลางความโศกเศร้าของมวลชนคนเสื้อแดงและพี่น้องผองเพื่อนในแวดวงวรรณกรรม

*************************

บทกวีนิพนธ์ชื่อ "หญ้าแพรกอมตะ" ของ ไม้หนึ่ง ก.กุนที จากหนังสือสถาปนาสถาบันประชาชน สำนักพิมพ์หอนาฬิกา

บูชาครูเสรีชน
คนเช่น จิ้น กรรมาชน
และพี่น้องมวลประชา
ทุกผู้กล้า ใส่เสื้อแดง

บูชาการลุกตื่น
เงยหน้าขึ้นเผชิญแสง
ฟ้าพิษเทพเสแสร้ง
สูบน้ำแล้ง ดินยากจน

บูชาคนธรรมดา
ก้าวหน้าเดินเต็มถนน
กองทัพของผู้ทุกข์ทน
สู้ปิ่นโจรปล้นแผ่นดิน

บูชาพันธุ์หญ้าแพรก
ช้างเหยียบแหลกไม่เคยสิ้น
ขยายคลุมธรณินทร์
เกิดและกินอย่างซื่อตรง

บูชาคนตาสว่าง
แจ้งกระจ่าง เลิกลุ่มหลง
รู้สิทธิ์คนมั่นคง
ไม่ใช่ผงใต้ฝ่าตีน

รบเถิดสามัญชน
ไม่จำนนผู้โหดหิน
ปราสาทสูงร่วมกันปีน
หักยอดปิ่นมงกุฎโจร!!!

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ