มะกันใกล้ถังแตก

คองเกรสวุ่น! สภาสูงปัดตกร่างงบประมาณฉบับฝ่ายค้าน โอบามาลั่นไม่ยอมจ่ายค่าไถ่เลี่ยงชัตดาวน์ ด้านริพับลิกันไม่ยอมแพ้ ดันร่างงบใหม่ผ่านสภาล่างรอบ 2

สหรัฐขยับเข้าใกล้ความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะชัตดาวน์ หรือการที่หน่วยงานของรัฐหลายแห่งทั่วประเทศไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณได้ หลังจากที่สภาคองเกรสยังไร้ข้อสรุปเรื่องการผ่านร่างกฎหมายงบประมาณ ทั้งที่ปีงบประมาณใหม่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 ต.ค. 2556 ตามเวลาในสหรัฐแล้ว

ภาวะดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่วุฒิสภาสหรัฐมีมติ 54 - 46 ไม่รับร่างกฎหมายงบประมาณฉุกเฉินของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งได้รับการผลักดันโดยฝ่ายค้านพรรคริพับลิกัน เนื่องจากร่างดังกล่าวมีเงื่อนไขสำคัญคือให้เลื่อนการบังคับใช้กฎหมายปฏิรูปหลักประกันสุขภาพ (โอบามาแคร์) ออกไปอีก 1 ปี

ล่าสุดนั้น ทางสภาผู้แทนราษฎรได้เดินหน้าผ่านร่างงบประมาณฉุกเฉินฉบับใหม่อีกครั้ง ทว่ายังคงเงื่อนไขบทบัญญัติให้เลื่อนแผนโอบามาแคร์ออกไปเช่นเดิม ทำให้คาดว่าจะถูกสภาสูงปัดตกอีกรอบ และอาจทำให้สภาคองเกรสไม่สามารถผ่านร่างงบฯ ได้ทันเที่ยงคืนก่อนที่ปีงบประมาณใหม่จะเริ่มต้นขึ้น

ทางด้านประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐ ได้ประกาศจุดยืนชัดเจนว่าจะไม่ยอมจ่ายค่าไถ่เพื่อแลกกับการหลีกเลี่ยงภาวะชัตดาวน์ อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐยังคงวิงวอนต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่า ภาวะดังกล่าวเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้อย่างแน่นอน พร้อมเรียกร้องให้จอห์น โบห์เนอร์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคริพับลิกัน สนับสนุนการผ่านร่างงบประมาณฉุกเฉินก่อนที่จะหมดเวลาในอีกไม่กี่ชั่วโมงนี้

ทั้งนี้ ภาวะชัตดาวน์จะส่งผลให้หน่วยงานหลายแห่งของรัฐที่ไม่ใช่หน่วยงานสำคัญเร่งด่วน ไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อจ่ายเงินเดือนพนักงานหรือชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ โดยคาดว่าจะทำให้มีพนักงานของรัฐไม่ได้รับการจ่ายเงินเดือนมากถึงราว 7 – 9 แสนคน และจะเป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปีที่สหรัฐต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตทางการเงินเช่นนี้      

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น 1: 04 ต.ค.2556, 10:02น.
มะกันน่ะถังแตกมานานแล้วล่ะ...เพราะมีหนี้ชนเพดานมาตั้งหลายปีแล้ว...จะเห็นว่าต้องพิมพ์ธนบัตรเองออกมาอยู่เรื่อย...เศรษฐกิจในสหรัฐซบเซามาตั้งแต่พิษแฮมเบอร์เกอร์แล้ว...แถมคนตกงานน่ะเพิ่มขึ้น 10%.....คนอเมริกันประหยัดกันมาก....สินค้าที่ขายได้น่ะ คือ อาวุธ..จะเห็นว่าถ้ามีสงครามอาวุธจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเลยล่ะ
ความคิดเห็น 2: 02 ต.ค.2556, 06:58น.
เมืองไทย เริ่มชัตดาวน์แล้วจากภาวะเอาเงินภาษีไปซื้อเสียง โกงกิน สาธารณสุขไม่มีเงินแล้ว ที่อื่นไม่กล้าปูด
ความคิดเห็น 3: 01 ต.ค.2556, 14:19น.
การเมือง...ไม่ว่าชาติไหน ก็แย่งชิงไหวพริบกันทุกหยด ขอให้ได้มาซึ่งแต้มนิยม โอบามาแคร์ไม่ผ่าน..รัฐบาลก็เสียหน้า...แม้จะช้าไปแค่ ๑ ปี ถ้าโอบามาแคร์ผ่าน..ฝ่ายค้านก็รับไม่ได้ สุดท้ายจะเป็นอย่างไรนะ ก็คงไม่ถึงขั้นต้องพบปัญหา shut down มั๊ง ๕๕๕๕๕ เอะ ! ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเมืองไทยไม่แน่นะ อาจถึงขั้นต้องหยุดทำงานและปิดถนนกันเลยกระมัง ๖๖๖๖๖
ความคิดเห็น 4: 01 ต.ค.2556, 11:22น.
แดงแฉแกนนำอมเงินเยียวยา100ล. แดงแฉแกนนำอมเงินเยียวยา100ล. เมีย'อริสมันต์'ปฏิเสธไม่รู้เรื่อง 1ต.ค.2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีการโพสต์ข้อความผ่านเว็บไซต์ยูทูบ ความยาว 21.15 น. โดยเนื้อหาระบุว่า ภรรยาของ ส.ส.พรรคเพื่อไทยคนหนึ่ง ซึ่งเป็นแกนนำคนเสื้อแดงด้วย ได้แฉกลางวงเหล้า กลางงานวันเกิดนางระพิพรรณ พงศ์เรืองรอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ภรรยาของนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรองว่า สามีตัวเองได้รับเงินเยียวยามาจากนายใหญ่นับร้อยล้านบาท เพื่อให้มาจ่ายเยียวยาคนเสื้อแดงที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการชุมนุมทางการเมืองนั้น นางระพิพรรณ พงศ์เรืองรอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ว่า "ไม่รู้เรื่องนี้จริงๆ ส่วนตัวยอมรับว่ารู้จักคุณไก่ ซึ่งเป็นภรรยาแกนนำเสื้อแดงจริง และในงานวันเกิดตนที่ผ่านมาเมื่อเร็วๆนี้ คุณไก่ก็มา แต่ในวันนั้นภรรยาแกนนำ นปช.คนอื่นๆ ก็เดินทางมาด้วย ส่วนเนื้อหาในคลิปที่อ้างว่ามีการพูดถึงเรื่องเงินผ่านบัญชีนั้น ไม่ทราบจริงๆ น่าจะเป็นการใส่ร้ายมากกว่า" ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อขอสัมภาษณ์ ส.ส.แกนนำเสื้อแดงที่ตกเป็นข่าวว่าอมเงินเยียวยาดังกล่าว แต่ไม่สามารถ..ตัวอย่างบางตอนกินจนพุงแตก
ความคิดเห็น 5: 01 ต.ค.2556, 10:59น.
โธ่ มะกันยังแย่ เรื่องของเศรษฐกิจ ความเจริญรุ่งเรือง มันเป็นวัฐจักร ขึ้นลงหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงไปมาตามเหตุตามปัจจัยที่เกิดขึ้น เรื่องปกติทั้งนั้น ว่าแต่บ้านเราเถอะ 100กว่าปีก่อนอ่อนด้อยกว่าฝรั่งมังค่าเขาอย่างไร บัดนี้ก้อย่างนั้น ยังเป็นประเทศด้อนพัฒนาอยู่เลย ใจคอจะรักษาความด้อยพัฒนาเอาไว้อย่างนี้น่ะรึ
ความคิดเห็น 6: 01 ต.ค.2556, 10:45น.
ลองมาแลดูกัน..มะกันกับไทยใครจกินจนพุงแตก อุ๊ย !! ไม่ใช่ ใครจะถังแตกก่อนกัน

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน