ตอบโจทย์

โดย...สันทัด กรณี

กลับมาพบกับท่านผู้อ่านตามปกติ ผมนายสันทัด กรณี หายหน้าไปหลายวัน ไม่ได้หนีเที่ยวหรอกครับ เป็นการหายไปปฏิบัติภารกิจสุดท้ายให้กับบุพการี

วันนี้ผมขอชิลชิล ด้วยจดหมายท่านผู้อ่านละกัน เพราะอารมณ์ขณะนี้ขืนเขียนถึงเงินกู้ 2.2 ล้านล้านบาท หรือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ...สงสัย อะเฮ้อ บ่องตง

สวัสดีค่ะ คุณสันทัด กรณี

ที่ต้องเขียนมาแสดงความคิดเห็นวันนี้ เพราะได้ดูรายการตอบโจทย์เหมือนกัน และบังเอิญเมื่อคืนได้ดูตอนสุดท้าย ที่บอกว่ายกเลิกไป ไม่ออกอากาศ แต่สุดท้ายก็นำมาออกอากาศจนได้ ไม่รู้ว่าเพราะอะไรนะคะ

ส.ศิวรักษ์ มีจุดยืนที่ชัดเจน ต้องการให้มีการปฏิรูประบอบกษัตริย์ และระบอบอื่นๆ แบบค่อยเป็นค่อยไป มีเหตุผลที่มารองรับ ซึ่งใครจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็เป็นเรื่องส่วนบุคคล ที่จะพิจารณากันเองตามระบอบประชาธิปไตย

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ไม่มีจุดยืน มีแต่ข้อเสนอว่าต้องการให้เปลี่ยนแปลงระบอบกษัตริย์ โดยทันที แต่ไม่มีเหตุผลรองรับว่า จะเปลี่ยนทำไม (นอกเหนือจากที่พูดเป็นแผ่นเสียงตกร่องว่า ระบอบนี้ไม่เป็นประชาธิปไตย)

สมศักดิ์ เป็นอาจารย์ เฮ้อ!!! สมศักดิ์ ไม่ได้มองเห็นเลยว่า สถาบันการเมืองของไทยไม่เข้มแข็ง ไม่โปร่งใส และไม่ได้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงเลยสักนิด ประชาธิปไตยไม่ได้หมายถึงเฉพาะการเลือกตั้งอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งการเลือกตั้งของไทยก็รู้กันอยู่ และนักการเมืองนั้น ทำงานเพื่อประเทศชาติ เพื่อส่วนรวมกันมากน้อยแค่ไหน ล้วนแต่เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ให้ตัวเองและพวกพ้อง ถึงขนาดที่ว่าสืบทอดอำนาจกันในตระกูล แล้วแบบนี้จะว่าระบอบพรรคการเมืองของไทย เป็นประชาธิปไตยยังไงหว่า ?!?

ขอบอกว่า ดิฉันรักในหลวง รักและศรัทธาพระองค์ โดยการเห็น การรับรู้ พระราชกรณียกิจต่างๆ ของพระองค์ ที่ทรงริเริ่มพัฒนา โครงการแล้วโครงการเล่าที่ล้วนแต่เพื่อพสกนิกรของพระองค์ เพื่อให้สามารถดำรงชีวิต มีอาชีพทำกิน อยู่เป็นครอบครัวที่ไม่ต้องละทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิด สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองอย่างยั่งยืน ตลอดเวลา 60 กว่าปี ที่พระองค์อุทิศและสละเวลาของพระองค์ เพื่อประเทศไทยอย่างเข้มแข็ง ทรงให้ความเมตตา ช่วยเหลือพสกนิกรของพระองค์อย่างปราศจากข้อแม้ใดๆ ถึงเวลานี้แล้ว ไม่ว่าใครจะเห็นว่าระบอบการปกครองแบบนี้ไม่เป็นประชาธิปไตย แต่ดิฉันขอยอมรับการปกครองแบบนี้ อยู่ใต้ร่มบรมโพธิสมภารของพระองค์ด้วยความสงบสุขและร่มเย็น

ขอบคุณที่อ่านนะคะ

ครับ...ข้างบนเป็นจดหมายจากผู้อ่านท่านหนึ่ง ว่าด้วยความพยายามในการฉีกกฎหมายอาญามาตรา 112

ครับ สิ่งที่ สมศักดิ์ ทำอยู่นั้นไม่ว่าเจ้าตัวหรือพวกพ้องจะประดิษฐ์วาทกรรมใดออกมาอธิบายกี่ร้อยชุดความคิด จนสามารถตั้งตัวเป็นศาสดาในคนรุ่นใหม่กลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่งนั้น

มันมาจากรากศัพท์เดียวกันทั้งหมด

คำเดียวสั้นๆ ครับ... “ความแค้น”...

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ