"เสี่ยแตงโม"เปลี่ยนไป

โดย...โสภาวดี ธเนตปราโมทย์

บรรดาเสี่ยนักลงทุนรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ ที่เปิดเผยตัวในสื่อต่างๆ นั้นแทบจะนับคนได้ หนึ่งในนั้นย่อมต้องมี “เสี่ยแตงโม” หรือ สมเกียรติ ธนัตถ์เจริญกุล วงศ์คุณทรัพย์ เสี่ยนักลงทุนรายใหญ่ชื่อดังชาวหาดใหญ่ จ.สงขลา รวมอยู่ด้วย

จากช่างตัดผม กำทุนก้อนแรก 8 หมื่นบาทเข้าตลาดหุ้น เริ่มจากพฤติกรรมการเล่นของ “เสี่ยแตงโม” จะเน้นเข้า-ออกเร็ว กด (ขาย) ต้องมิด บิดต้องซิลลิง ช่วงที่พีกสุดๆ หรือช่วงปกติของตลาดหุ้น เขาจะทำวอลุมซื้อขายแต่ละปีตกราว 5 หมื่นล้านบาท ทำให้ชื่อ “แตงโม” เป็นที่รู้จักกว้างขวางในหมู่เซียนหุ้นหาดใหญ่

จาก อ.หาดใหญ่ สู่ จ.เชียงใหม่ เสี่ยแตงโมพาตัวเองและครอบครัวไปทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ถนนนิมมานเหมินท์ เมื่อหลายปีที่ผ่านมา ชื่อ “แตงโม” แทบจะเงียบหายไปจากวงการ และปริมาณการลงทุนในหุ้น ณ ปัจจุบัน ลดลงมากว่าครึ่งหนึ่งของ 5 หมื่นล้านบาท เหลือปีละไม่ถึง 2 หมื่นล้านบาท

“เสี่ยแตงโม” บอกว่า เกมการลงทุนของเขาเปลี่ยนไป ใช้เวลาแห่งการเรียนรู้มา 15 ปี ขณะนี้พูดได้เต็มปากว่าเป็นนักลงทุนเต็มตัว มีแนวคิดใกล้ “เสี่ยปู่-สมพงษ์ ชลคดีดำรงกุล” โดยมี “เสี่ยปู่” เป็นไอดอลของเขา
3 ปีที่ผ่านมา เสี่ยแตงโมเริ่มคิดได้ว่าหากการเล่นหุ้นของเขายังเป็นการเก็งกำไร ทำให้เหนื่อย

“เสี่ยแตงโม” บอกเหตุผลที่เปลี่ยนแนวคิดลงทุน เพราะการเก็งกำไรเหนื่อย ผลตอบแทนได้ 10-20% ของพอร์ต แต่ถ้าลงทุนยาวๆ เลือกหุ้นแล้วเข้าไปเยี่ยมชมกิจการ พบผู้บริหาร ใช้แนวคิดเดียวกับเสี่ยปู่

“ตลาดหุ้นต้องใช้เวลาลงทุน 3-6 เดือนอย่างน้อย ไม่ใช่ซื้อวันนี้แล้ว (หุ้น) ต้องขึ้น การเก็งกำไรมันเหนื่อย ได้กำไร 10-20% ตอนนี้ผมเปลี่ยนมาลงทุนยาวๆ ผลตอบแทนคนละเรื่องเลย เป้าหมายผมคือ 100% ซึ่งไม่ยาก และให้เวลาถือหุ้นดีๆ เหมือนที่ผมถือหุ้น EA (พลังงานบริสุทธิ์) 30 กว่าล้านหุ้น ผมมั่นใจมาก ไม่กลัวเลย เป็นหุ้นตัวแรกของผมที่ผมให้น้ำหนักมากและมั่นใจมากๆๆ ในรายได้ปี 2558 หุ้นตัวนี้ผมแบ่งให้ลูก 2 คนเลย”

สำหรับการลงทุนปัจจุบันนี้ เสี่ยแตงโมไม่ได้ใช้มาร์จิน เพราะมองว่าตลาดต้องปลอดโปร่งกว่านี้ หรือปลอดข่าวร้าย เพื่อไม่ประมาท เขาเก็บหุ้นเข้าพอร์ต 70% เพียงพอต่อการลงทุน

ในเมื่อ “เสี่ยแตงโม” มองตลาดหุ้นไม่ปลอดโปร่ง แต่เก็บหุ้นเข้าพอร์ต 70% ของพอร์ต ถือว่าค่อนข้างมาก เขาให้เหตุผลว่า ระยะยาวแล้วเขายังมองตลาดหุ้นดีมาก แต่ถ้าเป็นการเก็งกำไรเล่นยาก มองยาวไปถึงปีที่ประเทศไทยเข้ารวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ซึ่งเสี่ยแตงโมมองดัชนีตอนนั้น 2,000 จุด

“ไม่ต้องกลัว ตลาดตอนนี้น่าซื้อมาก เป็นโอกาสเข้าไปเลือกซื้อหุ้นพื้นฐานดี ลงทุน โดยเฉพาะหุ้น ปตท. (PTT) ต่ำมาก ซื้อเลย เลือกหุ้นพื้นฐานดีๆ แล้วถือยาว ส่วนที่ตลาดหุ้นสวิงแรงขึ้น-ลงวันละ 30-40 จุด เพราะนักลงทุนกังวล และเป็นการปรับพอร์ต อย่าไปกลัว ซื้อไปเลยหุ้นพื้นฐาน” เสี่ยแตงโมแนะนำ

เสี่ยแตงโม กล่าวอีกว่า นอกจากการลงทุนในตลาดหุ้นแล้ว ยังลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เช่น ทำเกสต์เฮาส์ที่เกาะพีพี ซึ่งลงทุนได้ 6 ปีแล้ว จะคืนทุนในปีที่ 7 นี้ ส่วนที่ดินที่มีอยู่ในหาดใหญ่ ปัจจุบันสร้างมูลค่าเพิ่มจำนวนมากให้กับเขา ฉะนั้นจึงไม่มีประโยชน์ใดๆ ที่ “เสี่ยแตงโม” จะเสียเวลาไปเล่นเก็งกำไรหุ้นลุ้นให้เหนื่อยเหมือนเดิม

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ