‘ริงโกะ’ ขอโชว์ (ฝีมือ) ใน Pacific Rim

โดย...โจลิฟวิ่ง

‘ริงโกะ’ ขอโชว์ (ฝีมือ) ใน Pacific Rim

เข้าฉายแล้ว หนังแอ็กชัน ไซไฟ ฟอร์มยักษ์ Pacific Rim ผลงานล่าสุดของผู้กำกับเม็กซิกัน “กิลเลอร์โม เดล โทโร” (Pans labyrinth ปี 2006 Hellboy ปี 2004 Hellboy II : The Golden Army ปี 2008) ที่นำทัพแสดงขั้นเทพมาประชันบทล้นจอ

หนึ่งในนั้นไม่ใช่ใครอื่น นักแสดงหญิงมากฝีมือจากแดนปลาดิบ “ริงโกะ คิคุชิ”

ถือเป็นหนังฮอลลีวูดเรื่องที่ 3 ในชีวิตการเป็นนักแสดงของริงโกะ นับตั้งแต่เธอแจ้งเกิดเต็มตัวในหนังดรามาสะเทือนใจ Babel (อเลฮันโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู กำกับ ปี 2006)

ครั้งนั้นริงโกะเจิดจรัสมากๆ จนสามารถเข้าชิงออสการ์ สาขานักแสดงสมทบได้สำเร็จ แม้จะชวดรางวัลไป ทว่าความจัดจ้านของเธอยังติดตรึงใจแฟนๆ ตราบวันนี้

ในเรื่องนี้ ริงโกะรับบทเด่นสุดๆ เป็น 1 ใน 2 นักบินเดนตาย ภายใต้ทีมไล่ล่า “เจเกอร์ส” ที่ต้องผนึกพลังสานฝัน เพื่อกำจัดกองทัพสัตว์ประหลาดร้าย “ไคจู” ให้สิ้นซาก โดยเธอต้องจับคู่พระเอกเมืองผู้ดีมาดเท่ “ชาร์ลี ฮันแนม” (Cold Mountain ปี 2003 Children of Men ปี 2006)

“ผมสนใจในตัวเธอมาก เธอมีส่วนผสมที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งความเปราะบางและความแข็งแกร่ง ผมรู้ดีว่าในหนังแอ็กชัน ถ้าพูดถึงนักขับผู้หญิง ส่วนใหญ่มักนึกถึงหญิงสาวสุดเซ็กซี่ที่ต้องเสื้อยืดเปียกๆ ทุก 5 นาที หรือไม่ก็เป็นผู้ชายไปเลย แต่ผมอยากได้คนที่ทำให้ตัวละครให้มีความสมจริง เธอต้องให้ความรู้สึกที่แท้จริง และผมคิดว่าริงโกะนี่แหละที่ใช่ ผมอยากให้เธอมีภูมิหลังที่สมจริง ไม่ใช่แค่ยัดเรื่องราวความรักเข้ามาเฉยๆ มีทางเลือกต่างๆ ซึ่งเกิดขึ้นด้วยความตั้งใจ และเธอเหมาะที่สุดที่จะแสดงมันออกมา“ ผู้กำกับเม็กซิกันพูดถึงริงโกะ

เส้นทางการเป็นนักแสดงของริงโกะดูเหมือนจะรุ่งโรจน์เกินเพื่อนนักแสดงร่วมชาติ เป็นก้าวกระโดดที่หลายคนอิจฉา เมื่อเธอมีโอกาสร่วมงานกับผู้กำกับดังและผู้กำกับอินดี้

The Brothers Bloom โดยผู้กำกับมือรางวัลชาวอเมริกัน “ไรอัน จอห์นสัน” (Looper ปี 2012 Brick ปี 2005) ริงโกะก็ได้ประชันบทกับเหล่าซุป’ตาร์แถวหน้า อาทิ “มาร์ก รัฟฟาโล” “เอเดรียน โบรดี” “ราเชล ไวสซ์”

กระทั่งหนังแอ็กชันดรามา 47 Ronin ว่าด้วยวิถีการต่อสู้ซามูไร ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนโพสต์โปรดักชัน ริงโกะก็ยังคว้าบทนางเอกมาครองได้ โดยมีผู้กำกับหนังสั้นชาวอเมริกัน “คาร์ล รินสช์” มอบความไว้วางใจ ให้เฮมารับบทเด่นเคียงข้าง “คีนู รีฟส์” และเพื่อนนักแสดงญี่ปุ่นอีกคับคั่ง “ฮิโระยูกิ ซะนะดะ” “ทะดะโนะบุ อะซะโนะ”

ไม่เพียงแค่หนังฮอลลีวูดเท่านั้นที่ริงโกะฉายความเก่ง หนังฟอร์มเล็กหรือหนังสั้น เธอก็ไม่เคยหยิ่งที่จะแสดง เช่นว่าหนังดรามา ทริลเลอร์ สัญชาติสเปน Map of the Sounds of Tokyo ของผู้กำกับหญิง “อิซาเบล คัวเซต์” (Paris, je t’aime ปี 2006) ซึ่งหนังก็ไปไกลเหนือความคาดหมาย ได้เข้าชิงปาล์มทองคำ 2009 แถมยังได้รับคำวิจารณ์ในทางที่ดีด้วย ยิ่งเฉพาะการแสดงของริงโกะ ในบทนักฆ่าโรคจิต นักวิจารณ์หลายสำนักยกให้เธอเป็น “สตาร์” ของหนังเลยทีเดียว

ถึงอย่างนั้นหนังที่ทำให้ริงโกะดังเปรี้ยงในฐานะนักแสดงหญิงเอเชียน่าจับตามอง คงหนีไม่พ้น Norwegian Wood งานกำกับของผู้กำกับอาร์ตตัวพ่อ ชาวเวียดนาม “ตรัน อันห์ ฮุง” (The Scent of Green Papaya ปี 1993 Vertical Ray of the Sun ปี 2000) ที่หาญกล้าหยิบนวนิยายขวัญใจวัยรุ่น (ฮารุกิ มุระคามิประพันธ์) มาขึ้นจอใหญ่

แม้ตัวหนังค่อนข้างจะดูยากและโดนยำเละว่าไม่จี๊ดเหมือนต้นฉบับ แต่ด้วยชั้นเชิงการแสดงของริงโกะ ก็ทำให้ตัวละคร “นาโอโกะ” หญิงสาวผู้ติดหล่มอยู่ในวังวนความรัก ความใคร่ และความตาย ที่เธอถ่ายทอดออกมาแลดูน่าค้นหา

สำหรับริงโกะนั้น เริ่มต้นชีวิตในวงการบันเทิง จากการเป็นนางแบบ ด้วยวัยเพียง 15 ปี แล้วเธอก็ขยับสู่การเป็นนักแสดงละครทีวีแนวสยองขวัญ Gakko no kaidan F (ปี 1997) ซึ่งละครก็สร้างชื่อให้เธอมีตัวตน ก่อนจะก้าวเข้าสู่วงการหนังอย่างสง่างาม ด้วยหนังเรื่องแรก Will to Live (ปี 1999) ผลงานขึ้นหิ้งของบรมครูผู้กำกับ “คาเนะโตะ ชินโดะ” (เสียชีวิต พ.ค. ปี 2012 ในวัย 100 ปีพอดี)

ในวัย 32 (เกิด 6 ม.ค. 1981) นักแสดงเมืองคานะกะวะยังสนุกกับชีวิตการโลดแล่นบนหน้าจอ เธอเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อ ตัวเธอนั้นชอบที่จะทดลองบทบาทที่หลากหลายและพร้อมจะเลือกท้าทายด้วยการสวมวิญญาณตัวละครที่ไม่ซ้ำกัน หลังเธอรู้ซึ้งว่าสิ่งที่ตัวเธอกำลังลงมือทำอยู่ ณ ปัจจุบัน มันคือชีวิตและลมหายใจของการเป็นนักแสดงมืออาชีพ

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ