น้ำตกเจ็ดคต

โดย...นพพล ชูกลิ่น

น้ำตกเจ็ดคต ตั้งอยู่ในศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคดโป่งก้อนเส้า เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ซึ่งน้ำตกเจ็ดคตประกอบด้วย น้ำตกเจ็ดคตเหนือ อยู่ทิศเหนือของศูนย์ เป็นน้ำตกขนาดกลาง สูง 4 ชั้น มีอ่างน้ำขนาดกลางลงเล่นได้ โดยรอบเป็นป่าดิบชื้น มีน้ำมาก และสวยงาม ระหว่างเดือน พ.ค. ถึง ธ.ค. นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุด น้ำตกเจ็ดคตกลาง อยู่ทิศเหนือของศูนย์ เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ชั้นเดียว แต่มีลักษณะเด่นคือน้ำจะไหลออกมาตามรอยแตกของหินเป็นแนวยาว ขณะเดียวกันจะมีรากไทรโอบล้อมไว้ไม่ให้หินพังทลายลงมา เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวที่ศึกษาเกี่ยวกับการพังทลายของดิน น้ำตกเจ็ดคตใต้ อยู่ทิศเหนือของศูนย์ เป็นน้ำตกขนาดกลางชั้นเดียว สูงประมาณ 15 เมตร มีอ่างน้ำขนาดกลางและธารน้ำสามารถเล่นได้ โดยรอบเป็นป่าดิบชื้น มีพันธุ์ไม้หลายชนิด ตั้งแต่เห็ด เฟิร์น ว่าน ไม้ดอก จนถึงพันธุ์ไม้ขนาดใหญ่ ในช่วงเดือน ธ.ค. ถึง ก.พ. มีต้นโสกน้ำออกดอกสวยงามมาก ระหว่างเดือน พ.ค. ถึง พ.ย. เป็นช่วงที่มีน้ำมาก และน้ำตกเจ็ดคตใหญ่ อยู่ทิศใต้ของศูนย์ เป็นน้ำตกขนาดกลางชั้นเดียว สูงประมาณ 10 เมตร มีอ่างน้ำขนาดใหญ่และลึกมาก หน้าผากว้างมีน้ำไหลตลอดปี เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาก ขอขอบคุณข้อมูลการท่องเที่ยวจากกระปุกดอทคอม

ผมได้รับการชักชวนจากน้องในกลุ่มถ่ายภาพด้วยกัน ให้ไปหัดถ่ายภาพมาโครกับเห็ดแชมเปญพร้อมกับแมลงต่างๆ น้องบอกผมว่าที่นี่มีทั้งปีและมีจำนวนมาก ระบบนิเวศของที่นี่มีความสมบูรณ์มากและอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางแค่ชั่วโมงเศษๆ จากชานเมืองกรุงเทพฯ นะครับ

ผมจำได้ว่าผมไปถึงที่น้ำตกแห่งนี้แต่ไม่ได้เห็นน้ำตก เพราะมัวแต่สนุกสนานกับการหัดถ่ายภาพมาโคร ซึ่งเป็นการหัดถ่ายครั้งแรกของผม จากที่จอดรถเราเดินตามทางเดินเลาะข้างธารน้ำตก ผมก็ตื่นเต้นกับการได้เห็นฝูงแมลงต่างๆ เช่น ตั๊กแตน ผีเสื้อ แมงมุมที่มีสีสันสวยงาม ชวนให้อารมณ์ของการถ่ายภาพสนุกมากๆ ผมเลยเดินไปไม่ถึงตัวน้ำตก ได้ยินแต่เสียงสายน้ำที่ตกลงมากระทบโขดหินมาแต่ไกลๆ ต้องเรียนท่านผู้อ่านว่าภาพถ่ายชุดนี้เป็นภาพที่ผมเพิ่งเรียนการถ่ายภาพมาใหม่ ภาพเลยอาจจะไม่สมบูรณ์นัก แต่เป็นการเชิญชวนให้ท่านผู้อ่านลองแวะไปเที่ยวกันนะครับ แค่ได้รับอากาศที่บริสุทธิ์เข้าไปชำระล้างปอดของคนกรุงเทพฯ อย่างเราๆ ท่านๆ ก็เกินคุ้มแล้วครับ ถือเป็นสถานที่ในการพักผ่อนของครอบครัวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งเลยนะครับท่าน

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ