เปิดครัวกาตาร์แอร์เวย์ส ชิมอาหาร สัมผัสบริการ 5 ดาว

โดย...คาเอรุ

เปิดครัวกาตาร์แอร์เวย์ส ชิมอาหาร สัมผัสบริการ 5 ดาว

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ขึ้นชื่อเรื่องบริการและคุณภาพ การันตีด้วยรางวัลจากสกายแทร็กซ์ 2013 เวิลด์ แอร์ไลน์ อะวอร์ดส์ (Skytrax 2013 World Airline Awards) ถึง 3 รางวัล ได้แก่ รางวัลบริการชั้นธุรกิจยอดเยี่ยมที่สุดในโลก รางวัลเลานจ์ชั้นธุรกิจดีที่สุดในโลกจากเลานจ์ที่ท่าอากาศยานนานาชาติโดฮา และรางวัลการให้บริการจากเจ้าหน้าที่ดีที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง นอกจากความมุ่งมั่นของพนักงานทุกคนของสายการบินแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่ครองใจผู้โดยสารทั่วโลกก็คืออาหารเลิศรสที่รังสรรค์จากฝีมือเชฟชั้นนำ ปรุงจากวัตถุดิบชั้นเลิศ

เมื่อเร็วๆ นี้ ได้จัดงาน “เปิดครัว กาตาร์ แอร์เวย์ส ชวนชิมอาหาร ด้วยหัวใจบริการระดับ 5 ดาว” ที่ บางกอกแอร์ แคทเทอริ่ง (Bangkok Air Catering) สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ เพื่อเปิดโอกาสให้มาเจาะลึกถึงเคล็ดลับความอร่อยระดับโลก ด้วยเมนูไฮไลต์ที่เสิร์ฟสำหรับชั้นธุรกิจและชั้นประหยัดบนเครื่อง QR615 กรุงเทพฯโดฮา ทั้งเมนูอาหารไทย อาหารอาระบิก และอาหารมังสวิรัติ พร้อมกับบุกเข้าครัวและชมเทคนิคการเตรียมอาหารของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จและหลากหลายรางวัลด้านการบริการ

จิมมี่ ซึง ผู้จัดการประจำเขตประเทศไทยและพม่า สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส กล่าวว่า “กาตาร์ แอร์เวย์ส ทราบดีว่าอาหารนั้นคือความสุข ความใส่ใจ และความพิถีพิถัน ดังนั้นอาหารและของหวานทุกเมนูที่เสิร์ฟบนเครื่องจึงเน้นเรื่องความสดใหม่และคุณภาพ คิดค้นโดยเชฟฝีมือระดับโลก มีหลากหลายเมนูให้เลือก ทั้งอาหารไทยและอาหารอินเตอร์”

สำหรับเชฟระดับมาสเตอร์ 4 ท่าน ที่ได้รับการเลือกสรรเพื่อเข้ามาร่วมทีมของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ปรุงอาหารสุดพิเศษให้แก่ผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจ ซึ่งความท้าทายคือการรังสรรค์เมนูที่ถูกใจผู้โดยสารที่มีความต้องการหลากหลาย และการรับรสที่เปลี่ยนไปเมื่ออยู่ที่ความสูง 3 หมื่นฟุต เชฟแรมซี จากเลบานอน เชฟวินีต จากอินเดีย เชฟไอเคนส์ จากอังกฤษ และเชฟโนบุ จากญี่ปุ่น จึงต้องใช้ประสบการณ์และความพิถีพิถันเป็นพิเศษ เนื่องจากอาหารบนเครื่องบินต้องคำนึงถึงทั้งรสชาติ กลิ่น การจัดวาง ความสะอาด ระยะเวลาของเที่ยวบิน และบรรยากาศโดยรวม เพื่อให้เป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำและมีความสุข

จากนั้นจึงพาบุกเข้าครัวและชมเทคนิคการเตรียมอาหารของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ภายในครัวใหญ่ของบางกอก แอร์ แคทเทอริ่ง ซึ่งให้ความสำคัญกับคุณภาพและความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะกาตาร์ แอร์เวย์ส เป็นสายการบินของตะวันออกกลาง สิ่งสำคัญที่สุดซึ่งจำเป็นต้องมีคือเอกสารรับรองฮาลาล (Halal Certificate) รวมทั้งรับประกันคุณภาพด้านความปลอดภัยด้วยระบบ HHCCP และ GMP Certificate ที่การันตีว่าอาหารที่ผลิตขึ้นเครื่องของสายการบินกาตาร์ฯ เป็นอาหารที่ปลอดภัยในทุกกระบวนการผลิต ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบต่างๆ ที่แบ่งแยกอาหารฮาลาล (Halal) และนันฮาลาล (NonHalal) อย่างชัดเจน รวมทั้งขั้นตอนการปรุงอาหารที่พิถีพิถันในความสะอาด ตลอดจนการควบคุมอุณหภูมิในการผลิตเพื่อไม่ให้แบคทีเรียเจริญเติบโตจนเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารได้

หลังจากนั้นก็ได้เวลาลิ้มลองรสชาติเมนูไฮไลต์ที่เสิร์ฟสำหรับชั้นธุรกิจและชั้นประหยัด ทั้งเมนูอาหารไทย ไก่กะทิผัดใบโหระพา รับประทานคู่กับข้าวสวยโรยหน้าเกล็ดมะพร้าวกรอบ (Stir Fried Chicken in Coconut and Thai Basil Sauce served on Steamed Rice with Toasted Grated Coconut), ข้าวหมกทะเลรวมมิตรรับประทานคู่กับถั่วแขกสไตล์อาระบิก (Seafood Machboush Rice served with French Bean) และผัดไทยมังสวิรัติ พร้อมทั้งออร์เดิร์ฟแบบอาระบิก เช่น เมนูปลาเทราต์รมควัน และปลาแซลมอนรมควันปรุงรส รับประทานคู่กับผักสลัดซอสปาปริก้ามายองเนส (Smoked trout, Grav Lax, Orange Segments, Paprika Mayonaise, Frisse Lettuce, Lollo Rosso Red, Whole Cherry Tomato, Lemon Wedge) พร้อมด้วยขนมปังอาระบิก ซอฟท์ โรล (Soft Roll), พิสโตเลท์ (Pistolet) และไคเซอร์ (Kaiser) รับประทานคู่กับฮัมมุส (Hummus), สลัดทาบูเลห์ (Tabouleh Salad) และพริกหวานเต๋า (Fine dice of mixed peppers) และของหวานสุดอร่อย พุดดิ้งอาระบิกสไตล์ ซึ่งมีส่วนผสมของซอสเมเปิลถั่ววอลนัต อินทผลัมและสับปะรด (Maple Walnut, Dates และ Pineapples Pudding, Lime Wedged)

กาตาร์ แอร์เวย์ส เป็นสายการบินเดียวที่มีเสิร์ฟ 2 มื้ออาหารในเที่ยวบิน 6 ชั่วโมง เพื่อตอบสนองทุกความต้องการของผู้โดยสาร รวมทั้งแสดงถึงความใส่ใจในทุกรายละเอียดของการบริการนับตั้งแต่ก้าวขึ้นเครื่องจนถึงปลายทาง

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ