กมธ.ชี้หนังสือไอพียูถูกบิดเบือนยันระดับการเตือนแค่ฉันท์มิตร

กมธ.การต่างประเทศวุฒิสภาแจงไอพียูไม่ได้เข้าแทรกแซงการเมืองไทย ชี้หนังสือเตือนแค่ระดับฉันท์มิตรมีเนื้อหาเบามาก ระบุมีคนเอาไปบิดเบือน

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. พ.ญ.พรพันธุ์ บุณยรัตพันธุ์ สว. สรรหา ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การต่างประเทศ วุฒิสภา และนางพิกุลแก้ว ไกรฤกษ์ สว.พิษณุโลก กรรมาธิการฯ  ร่วมกันแถลงถึงกรณีที่่สหภาพรัฐสภาสากล หรือไอพียู ส่งหนังสือเตือนการทำหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และศาลรัฐธรรมนูญ โดยนางพิกุลแก้ว กล่าวว่า จากข้อเท็จจริงในเนื้อหาของหนังสือฉบับดังกล่าวไม่ได้มีการตำหนิติเตียน หรือจะเข้ามาแทรกแซงการเมืองภายในของเราแต่อย่างใด แต่มีการแปลเนื้อหาดังกล่าวออกมาอย่างบิดเบือน มีการดัดแปลงเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อตนเอง ซึ่งถือเป็นการทำลายประเทศ และทำให้ไอพียูตกเป็นเครื่องมือการเมืองภายในประเทศไทย

ด้าน พ.ญ.พรพันธุ์ กล่าวว่า หนังสือฉบับนี้อยู่ในระดับการเตือนอย่างฉันท์มิตรมีเนื้อหาเบามาก เพราะทางไอพียูเองก็รู้ตัวว่าไม่สามารถเข้ามาแทรกแซงเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมภายในประเทศไทยได้อยู่แล้ว ซึ่งทางศาลรัฐธรรมนูญหรือ ป.ป.ช. ที่ได้รับหนังสือเตือนจึงไม่จำเป็นต้องนำมาพิจารณาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ที่ประชุมคณะกมธ.การต่างประเทศมีความเห็นว่า การด่วนแสดงความคิดเห็นเช่นนี้ของไอพียูจะทำให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อกระบวนการยุติธรรมของไทย จึงอยากเรียกร้องให้ไอพียู ทบทวนการแสดงความคิดเห็น  

ก่อนหน้านี้ คณะทำงานฝ่ายต่างประเทศ พรรคเพื่อไทย โดย น.ส.จารุพรรณ กุลดิลก อดีต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และน.ส.ภูวนิดา คุณผลิน อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ แถลงว่าได้เดินทางไปยื่นหนังสือถึงเลขาธิการไอพียู เพื่อขอให้ไอพียู ย้ำเตือนประเทศไทยกรณีการบังคับใช้กฎหมายภายในให้สอดคล้องกับอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมือง และสิทธิทางการเมือง ภายหลัง ส.ส.และส.ว. 308 คน ถูกกล่าวหาว่า ล้มล้างระบอบประชาธิปไตย และถูกยื่นถอดถอนสิทธิทางการเมือง โดย ป.ป.ช.

นอกจากนี้ยังระบุว่า กรณีการสอบสวนโครงการรับจำนำข้าว ไอพียูได้แจ้งมายังคณะทำงานฯว่า ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนกรณีดังกล่าว และส่งหมายเตือนไปยัง ป.ป.ช. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
    

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น 1: 23 เม.ย.2557, 17:56น.
2 ส.ส.หญิงเพื่อไทย เค้าอาจจะพูดเกินจริงไปบ้าง อะไรบ้าง

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน