ปลุกบอยคอตสินค้า ไล่ระบอบทักษิณ

การชุมนุม ณ เวทีราชดำเนิน อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จำนวนหลายหมื่นคน เมื่อค่ำวันที่ 15 พ.ย.สุเทพ เทือกสุบรรณ ในฐานะแกนนำผู้ชุมนุม ได้ประกาศยกระดับการต่อสู้ โดยระบุว่าจะต้องทำลายต้นไม้พิษและขจัดระบอบทักษิณอย่างถอนรากถอนโคน รวมถึงเปลี่ยนระบอบทักษิณไปสู่ระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขให้สมบูรณ์แบบ

ปลุกบอยคอตสินค้า ไล่ระบอบทักษิณ

“หมายความว่าเราคนไทยทั่วประเทศได้ทำสัญญาประชาคมร่วมกันแล้ว เพื่อขจัดระบอบทักษิณให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทย ขอให้ร่วมมือกันต่อสู้ต่อไป ถ้าระบอบทักษิณไม่หมดไม่เลิก เลิกกลัวได้แล้ว ไม่สู้ก็เป็นขี้ข้ามันทั้งชาติ” สุเทพ ระบุ

สุเทพ ประกาศมาตรการขับไล่อีก 4 มาตรการ เพื่อยกระดับการชุมนุม ดังนี้

1.จะล่ารายชื่อประชาชนเพื่อยื่นถอดถอน สส. 310 คน ที่ร่วมกันโหวตผ่านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 19 พ.ย.นี้ 2.ให้ร่วมกันจัดการสมุนทักษิณ โดยให้เป่านกหวีดไล่ 3.จะร่วมกันต่อต้านสินค้าในเครือทักษิณ ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย.เป็นต้นไป และ4.ขอให้ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมให้ถึงล้านคน เพื่อให้ข้าราชการหยุดงานพร้อมกันทั่วประเทศมาร่วมชุมนุม

ด้าน จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ข้อเสนอของสุเทพจงใจสร้างความแตกแยก “ประชาธิปัตย์ตัณหากลับ อยากเป็นรัฐบาลลูกเดียว หากอยากเดิมพันทางการเมือง ขอให้มาเดิมพันกับพรรคเพื่อไทย อย่าเอาความเดือดร้อนของประชาชนและข้าราชการมาเป็นเครื่องมือเดิมพันสนองตัณหาของตัวเองที่แพ้การเลือกตั้งมาหลายสมัย อยากเป็นรัฐบาลเเต่ไม่เคยได้เป็น หากไม่พึ่งอำนาจพิเศษนอกระบบ”

ขณะที่ฟากสภาผู้แทนราษฎร คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ได้นำรายชื่อ สส.ประชาธิปัตย์ (ปชป.) 146 รายชื่อ ยื่นต่อประธานวุฒิสภา เพื่อถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่งทางการเมือง 3 คน

ประกอบด้วย 1.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม 2.ปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี และ 3.จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย

อย่างไรก็ตาม การยื่นถอดถอนครั้งนรัฐธรรมนูญกำหนดให้การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจประเด็นการทุจริตต้องยื่นคำร้องถอดถอนประกอบด้วย สำหรับญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ ปชป. จะอภิปรายมีเพียง 2 คน คือ ยิ่งลักษณ์ และจารุพงศ์ โดย ปชป. ตั้งเป้าถล่มเรื่องร่ำรวยผิดปกติ ทุจริตหรือส่อว่าทุจริต และส่อว่ากระทำผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ตามขั้นตอนนี้รัฐธรรมนูญ มาตรา 158 บัญญัติไว้ว่า ระหว่างการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลไม่สามารถยุบสภาหรือลาออกได้ แต่ประธานสภาผู้แทนราษฎรยังไม่สรุปวันเปิดอภิปราย

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ