นักวิเคราะห์อัดสื่อนอกมองการเมืองไทยพลาด

นักวิเคราะห์อิสระ อัดบทบรรณาธิการวอชิงตันโพสต์ มองการเมืองไทยพลาดชี้ผู้ประท้วงต้านทักษิณไม่ใช่ค้านประชาธิปไตย

โทนี คาตาลุชชี นักวิเคราะห์อิสระ ได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ เมื่อวันที่ 16 ม.ค. กรณีแสดงความคิดเห็นว่า สหรัฐควรประณามกลุ่มผู้ประท้วงไทยที่มักใช้วิธีที่ไม่เป็นประชาธิปไตยในการขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งถึง 2 สมัยทั้งในสมัยนายกทักษิณและนายกยิ่งลักษณ์ว่า เป็นการแสดงความคิดเห็นที่ไม่ตรงกับความจริงแต่อย่างใด

คาตาลุชชี โดยให้เหตุผลว่า แม้ว่าตามหลักการแล้ว ประเทศไทยอยู่ภายใต้การบริหารประเทศของนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่ความจริงแล้ว อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการบริหารประเทศ ตามที่ทักษิณ ก็เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสารฟอร์บส์อย่างเปิดเผยว่า "ผมเป็นผู้ออกความคิดเห็น ดังสโลแกนของเรา ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ" ดังนั้นการแสดงความเห็นว่า กลุ่มประท้วงมักใช้วิธีที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ขับไล่ทั้งสองรัฐบาล จึงไม่ตรงกับความจริง

คาตาลุชชี แสดงความเห็นต่อโดยอ้างรายงานข่าวจากสื่อหลายสำนัก ซึ่งรวมถึงของนิวยอร์กไทมส์เองที่ระบุว่า ทักษิณ ยังคงมีอำนาจในการตัดสินใจและบริหารประเทศไทยจากต่างประเทศ จึงสะท้อนให้เห็นว่า แท้จริงแล้ว ทักษิณ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาหนีคดี กำลังบริหารประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายผ่านการใช้ตัวแทน ดังนั้นการปล่อยให้มีการจัดการเลือกตั้งโดยที่มีอาชญากรเป็นผู้ควบคุมพรรคการเมืองอยู่ จึงเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ไม่ว่าจะเป็นประเทศใดในโลก แม้แต่ในสหรัฐเองก็ตาม

"เช่นเดียวกับในไทย กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลไม่สามารถยอมรับการปล่อยให้ผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดีอยู่เบื้องหลังการบริหารประเทศผ่านการใช้ตัวแทนได้ ดังนั้นพวกเขาจึงออกมาแสดงพลังต่อต้าน "การกระทำที่ผิดกฎหมายอย่างเปิดเผย" ไม่ใช่ "การต่อต้านประชาธิปไตย" คาตาลุชชี ระบุ โดยมองว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นต่อเมื่อทักษิณ และเครื่องมือทางการเมืองภายใต้การควบคุมของทักษิณ ถูกกำจัดออกไปทั้งหมดแล้วเท่านั้น

ที่มา http://www.globalresearch.ca/thailand-wall-street-to-the-rescue/5365198

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น 1: 18 ม.ค.2557, 18:06น.
หัดยอมรับผิดกันบ้านนะ
ความคิดเห็น 2: 18 ม.ค.2557, 15:09น.
คุณ Naroksak ช่างจินตนาการเพ้อเจ้อ. ใครต้องการแบ่งชนชั้น มีแต่พวกไหนนะที่แบ่งสีแบ่งพวก พวกไพร่ พวกอำมาตย์. สร้างความแตกแยกให้กับชาติ ให้กับสังคม การเลือกตั้งใครๆก็ต้องอยากให้มี. แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานแห่งความถูกต้อง ไม่ใช่การซื้อสิทธิ์ขายเสียง ให้กับนักการเมืองชั่วๆที่เข้ามาหาผลประโยชน์ให้กับตัวเองและพรรคพวกของตัว. ระบบทักษิณรวมถึงพรรคพวกนักการเมืองเลวๆ ควรหมดไปจากการเมืองไทย
ความคิดเห็น 3: 18 ม.ค.2557, 07:51น.
สื่อโลกใครว่าซื้อไม่ได้ พวกเดียวกันเองยังด่ากีนเอง อเมริกาต้องมีผลประโยชน์ทับซ้อนกับรบ.ทรราชย์ไทยจึงเข้ามาวุ่นวายการเมืองไทย อเมริกาไปดูแลบ้านตัวเองให้ดีก่อนพวกเดียวกันเองฆ่ากันเองรายวันเป็นประจำอยู่แล้ว
ความคิดเห็น 4: 17 ม.ค.2557, 18:58น.
ฮ่าๆๆๆ
ความคิดเห็น 5: 17 ม.ค.2557, 16:48น.
เอ้าช่วยกันหน่อย เปิดโลกทัศน์ของต่างชาติที่ขาดความรู้ความเข้าใจ การเมือง และนักการเมืองไทยที่หาเรื่องโกงชาติกินเมือง พลิกแพลงตลบแตลงแตกต่างจากบ้านเมืองอื่น ให้เข้าใจสักที แล้วไม่ต้องสนlobbyist ที่ใช้เงินเปลี่ยนแปลงเรื่องผิดเป็นถูกได้
ความคิดเห็น 6: 17 ม.ค.2557, 13:25น.
ยังมีต่างชาติที่ฉลาดเข้าใจคนไทย เออ หรือสื่อไทย สื่อต่างประเทศ ทักษิณก็สามารถซื้อได้หมด นักสื่อสารมวลชนในยุคนี้ทำให้ คุณค่าการเป็นนักสื่อสารมวลชนมันตกต่ำสุดๆ
ความคิดเห็น 7: 17 ม.ค.2557, 12:43น.
สื่อต่างชาติที่พยายามกดดันให้ไทยเลือกตั้งวันที่2ก.พ.2557 ไม่ได้ใช้วิชาความรู้หรือศึกษาความเป็นมาของการเมืองไทยเลย ถ้าไม่รับฟังข้อมูลผิดๆก็คงมีผลประโยชน์ด้านธุรกิจ ไม่เช่นนั้นคงไม่ยกเมฆกล่าวหามวลมหาประชาชนว่าเป็นพวกUNELECTION ดูการวิเคราะห์การเมืองไทยของ โทนี่ มานาน เพิ่งเห็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศที่มีกึ๋นทำการบ้านหาข่าวได้ดี แล้วใช้สมองวิเคราะห์ จนทราบว่าการปกครองไทยภายใต้รัฐบาลขี้ข้าทักษิณเป็น"เผด็จการ"ที่มีนักโทษหนีคุกเป็นหัวหน้าสั่งการบริหารประเทศผ่านรัฐสภาหุ่นเชิดในรูปแบบ"เผด็จการรัฐสภา" ไปดูบทความอื่นของโทนี่ เขารู้แม้กระทั่งนโยบายประชานิยมของระบอบทักษิณเป็นการฉ้อฉลทำความเสียหายต่อประเทศ อันต่างจากนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐที่ทุกรัฐบาลต้องดำเนินการแต่กลับถูกเอามาเป็นประเด็นว่าไม่เอาประชานิยมเป็นการตัดสวัสดิการประชาชน อ่านบทความโทนี่กันมากๆหน่อย หรือสื่ออื่นๆบ้างก็ได้ ปักใจเชื่อแต่สื่อที่รัฐบาลระบอบทักษิณจัดให้ก็ได้แต่ข้อมูลซ้ำซากแบบนั้นแหละ กลั่นแกล้ง แบ่งชั้น อำมาตย์ อำนาจนอกระบบ ลดสวัสดิการ ประชาธิปัตย์ สั่งฆ่าประชาชน ฯลฯ ใครไม่ฟังสื่อต่างประเทศแบบโทนี่ หัวสมองจะมีเขางอกออกมายาวขึ้นไปเรื่อยๆนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก
ความคิดเห็น 8: 17 ม.ค.2557, 12:17น.
"การชุมนุมของ กปปส.จะถูกต่างชาติคว่ำบาตร"ท่านเชื่อหรือไม่ "การชุมนุมของ กปปส.จะถูกต่างชาติคว่ำบาตร"ท่านเชื่อหรือไม่ นี่คือคำจำกัดความ กระทู้ ปญอ.อันใหม่ของ narongsak:....ขี้ยาประชานิยม ขี้ยาประชานิยม
ความคิดเห็น 9: 17 ม.ค.2557, 12:15น.
narongsak:....ขี้ยาประชานิยม ขี้ยาประชานิยม "มวลมหาประชาชน แต่ใช้วิชาชีพแบ่งแยกชนชั้นเป็น 22" นี่ก็คือ กระทู้ ปญอ.อีกอัน"ถามมานานแล้ว" ุถามที่มาของข่าว ถามหลักฐาน ก็ไม่มี คิดเอาเองล้วนๆๆๆ ปญอ.จริงๆๆ
ความคิดเห็น 10: 17 ม.ค.2557, 12:03น.
narongsak:....ขี้ยาประชานิยม ขี้ยาประชานิยม "การชุมนุมของ กปปส.จะถูกต่างชาติคว่ำบาตร"ท่านเชื่อหรือไม่ "การชุมนุมของ กปปส.จะถูกต่างชาติคว่ำบาตร"ท่านเชื่อหรือไม่ นี่คือคำจำกัดความ กระทู้ ปญอ.อันใหม่ ไม่มีที่มาของข่าว ไม่มีหลักฐาน คิดเอาเองล้วนๆๆๆ ปญอ.จริงๆๆๆ

1 2

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน