ฉ่ำฝนชมไม้

เรื่อง / ภาพ สุธน สุขพิศิษฐ์

เมื่ออาทิตย์สุดท้ายของเดือน พ.ค. กรุงเทพฯ ยังมีควันหลงของไฟไหม้อยู่ ควันหลงที่ว่าไม่ได้หมายถึงเป็นเปลวไฟคุกรุ่น แต่เป็นรอยไฟกระดำกระด่างตามตึก ตามเสา ตามต้นไม้ ก็หาเรื่องไม่อยากเห็น แล้วก็ไม่อยากด่า ออกไปเที่ยวรู้แล้วรู้รอดดีกว่า ตั้งเป้าว่าไปทะเล แต่ทะเลฝั่งตะวันตกนั้นไปบ่อยมาก ก็คิดว่าน่าจะไปจันทบุรี อยากไปที่ท่าใหม่ อยากกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อเรียง เส้นจันท์ผัดปู และแกงหมูชะมวง โทร.ถามโรงแรม บ้านพัก รีสอร์ต ตลอดแนวหาดเจ้าหลาวถึงคุ้งวิมาน เต็มเอี้ยดทั้งๆ ที่ราคาเอาเรื่องต่ำสุด 2 พันไปถึงครึ่งหมื่น บางแห่งเป็นโรงแรมมี 70 ห้อง มีบังกะโลอีก 10 กว่าหลังยังเต็ม ก็หมายความว่ามีคนรวมกันอยู่รวมกันกินที่เดียวร่วม 200 คน แล้วทั้งหาดจะเป็นอย่างไร ไม่เอาดีกว่า

ระหว่างที่กำลังหาที่อื่นอยู่ก็มีฝนตกโปรยปรายมาในกรุงเทพฯ ก็เลยมองแถวนครนายก ลองถามรีสอร์ตต่างๆ ดู ก็พอมีที่พักอยู่บ้าง ทีมล็อกแล็กทัวร์ของผมก็เลยเลือกเอาไปทางนี้

เรื่องแรกเรื่องสำคัญที่สุดเมื่อออกเดินทางในเส้นนี้ก็คือ ต้องกินกลางวันที่ร้านเจ๊บ๊วย ตรงที่ว่าการอำเภอธัญบุรี คลอง 6 ร้านเจ๊บ๊วยเดี๋ยวนี้ One เจ๊โชว์ รับออร์เดอร์แล้วเข้าครัว ทำเสร็จก็เอามาเสิร์ฟ คิดสตุ้งสตางค์ พอว่างคนขยำเครื่องห่อหมก ห่อแล้วนึ่งเบ็ดเสร็จคนเดียว ที่ทำได้คนเดียวก็เพราะมีรายการอาหารแค่ 4 อย่าง มีห่อหมกปลาช่อน ต้มยำปลาช่อน ไข่เจียวใส่กุ้ง และตับผัดกระเทียม อร่อยทั้งนั้น สำหรับห่อหมกนั้นผมให้แชมเปี้ยนไว้ 2 ที่ มีร้านเจ๊บ๊วยกับร้านขันทองที่ ตลาดบ้านโพธิ์ ฉะเชิงเทรา ซึ่งยังไม่มีใครมาล้มแชมป์นี้ได้ กินเสร็จท้องตึงอารมณ์แจ่มใสก็ตีรถเข้านครนายก

พอถึงทางแยกไปปราจีนบุรีไม่รู้อะไรดลใจทั้งทีมเปลี่ยนใจเป็นเอกฉันท์ ไปปราจีนกันดีกว่า โดยที่ไม่รู้ว่าจะอยู่ จะกิน จะเที่ยวที่ไหน เข้าเขตปราจีนบุรีนั้นต้นไม้ ต้นไร่ นาข้าว ความเขียวนั้นไม่ต้องพูดมาก มีฝนครึ้มแถมโปรยมาเป็นช่วงๆ เย็นทั้งตาและเย็นทั้งตัว เห็นแผงขายผลไม้ริมทางอยากจะแวะแต่นึกว่าซื้อตอนกลับดีกว่าสงสารรถ

ก่อนเข้าตัว จ.ปราจีนบุรี 1 กิโลเท่านั้น เห็นรีสอร์ตริมทางชื่อ บ้านไม้ชายคลองรีสอร์ท เป็นเรือนไม้ มีไม่กี่หลังดูเข้าท่าดี ห้องใช้ได้เลยแถมราคาเกิน 500 ไปนิดเดียว ตกลงหมดเรื่องที่พักแล้ว วิ่งเข้าเมืองวนๆ ดู เมืองน่ารัก มีตึกใหม่สลับเก่าแล้วถนนในเมืองเหมือนตารางสี่เหลี่ยม ดูอะไรไม่ทันก็วนมาใหม่ไม่ไกลไม่เสียเวลา

ตอนนั้นพอมีเวลาก็ออกนอกเมืองวิ่งตัดไปโน่นนี่จำไม่ได้ว่าเป็นที่ไหนบ้าง รู้แต่ว่ายังอยู่แค่รอบนอกของปราจีนบุรีเท่านั้น ยังมีบ้านเรือนตลอดเส้นทาง แต่ที่น่าทึ่งตื่นตาตื่นใจคือ ต้นไม้ครับเป็นเรือกสวนไร่นาสาโท นึกไม่ถึงว่าสภาพพื้นที่ สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติจะงามหมดจด ยิ่งเป็นบ่ายๆ เกือบเย็น แสงลอดผ่านกลุ่มเมฆฝนสวยอัศจรรย์แท้ๆ

เย็นก็เข้าเมืองไปตรงแถวหน้าตลาดที่มีเขื่อนริมน้ำ มีร้านอาหารแบบตลาดโต้รุ่งเปิดกันพึ่บพั่บน่าสนใจทั้งนั้น กำลังเล็งร้านอยู่ ไปเห็นร้านข้าวต้มฝั่งห้องแถวข้างตลาดเข้าน่าสนใจมีคนนั่งในร้านหลายคน ที่ยืนซื้อใส่ถุงกลับบ้านก็เยอะ แถลบเข้าไปดูมีกับข้าวต้มเป็นหม้อๆ มีกระเพาะหมู หมูสับที่ปั้นเป็นลูกชิ้น มีไก่กับเลือดไก่ เวลาใครสั่งคนขายจะตักข้าวสวยแล้วเอาไปลวกน้ำร้อนก่อน ตักกับข้าวตามที่ลูกค้าสั่งใส่ แล้วตามด้วยน้ำซุปใส่ผักแค่นั้นเอง ผมไม่รีรอ สั่งข้าวต้มกระเพาะหมู ในทีมผมก็สั่งกระเพาะผสมลูกชิ้นหมู อร่อยสุดยอดครับ ข้างประตูร้านมีป้ายเขียนไว้ว่า ข้าวต้มนายตือ นี่เริ่มต้นถือว่าเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย

จากนั้นก็ไปหาร้านมังกรทอง เป็นร้านอยู่กลางเมืองรู้สึกว่าเป็นถนนปราจีนตคาม สั่งปลานึ่งมะนาว ผัดเผ็ดปลาเนื้ออ่อน แกงป่าหมูป่า ผักคะน้าปลาเค็ม นี่ก็อร่อยแบบไม่คาดฝัน สำหรับผัดเผ็ดปลาเนื้ออ่อนนั้นจะออกไปทางฉู่ฉี่ เขาผัดเครื่องแกงได้เด็ดขาดนัก ยิ่งเมื่อกินยิ่งชอบร้านนี้มาก เพราะเป็นร้านแบบครอบครัวโดยแท้ พ่อเป็นคนทำอาหาร แม่เป็นคนรับออร์เดอร์ ลูกชาย 2 คนช่วยเก็บโต๊ะเสิร์ฟอาหาร แถมเป็นร้านอร่อย ราคาก็ถูกอีกด้วย ต้องกินๆๆ ครับถ้ามาอีก

คืนนั้นก็กลับมานอนหลับสบาย ตื่นเช้าก็เข้าเมืองไปดูตลาด หาของกินหน้าตลาดพอกล้อมแกล้มไปได้ เสร็จแล้วมาเที่ยวที่โรงพยาบาลอภัยภูเบศร นี่ก็เป็นไฮไลต์ของปราจีนบุรี ห้องขายยาตำรับโบราณหรือยาสมุนไพรไทยนั้น คนเยอะและมีทุกเพศทุกวัย เสร็จแล้วก็มาที่ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ หน้าตึกมีการปรุงน้ำซุปร้อนๆ ด้วยสมุนไพรไทย ใส่ถ้วยเล็กๆ ให้กินฟรี ใช้ได้ครับ นี่ก็เป็นการแนะนำการกินอยู่ด้วยของพื้นบ้านไทยๆ ที่กินอร่อยมีประโยชน์ สำหรับการบริการฟรีหน้าตึกนี้ ไปตอน 4 โมงเช้าก็มีให้กินถึง 4 โมงเย็น แต่ไม่ใช่นั่งแช่กินตั้งแต่ 4 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็นนะครับ โรงพยาบาลอภัยภูเบศรนี่ไม่ใช่แค่มียาตำรับโบราณขายหรือมีตึกที่เป็นพิพิธภัณฑ์ให้ดูเท่านั้น ชื่อของโรงพยาบาลแห่งนี้เหมือนเป็นพลุที่จุดประกายภูมิปัญญาไทยทั่วประเทศ โดยเฉพาะแพทย์แผนไทย คนไทยไม่น้อยที่หันกลับมามองคุณค่าวิถีไทย ความรู้ และสิ่งที่มีประโยชน์

ผมออกจากตัว จ.ปราจีนบุรี เพื่อกลับกรุงเทพฯ แวะดูกลุ่มโบราณสถานสระมรกต น่าเที่ยวครับ เขียว ไม่ร้อน และได้ความรู้ กลับทางพนมสารคามระหว่างทางหิวก็กินอาหารอีสานริมทาง รู้สึกว่าชื่อร้านเจ๊ปองใช้ได้ แล้วตัดเข้าทางบางคล้า เดินดูตลาดน้ำแป๊บหนึ่ง
ออกจากบางคล้า แวะร้านขนมเปี๊ยะ ตั้ง เซ่ง จั๊ว ที่สร้างเป็นแบบอาคารจีน ผมรู้จักคุณปิยะพร ตันคงคารันต์ ทายาทรุ่นที่ 3 ของร้านขนมเปี๊ยะนี้มานานแล้ว ดั้งเดิมเป็นร้านห้องแถวไม้ที่ตลาดบางคล้า ไฟไหม้ห้องแถวไม้ที่ตลาดทั้งแถบ ร้านขนมเปี๊ยะก็โดนไปกับเขาด้วย เหล่าอาๆ น้องของพ่อคุณปิยะพรก็แยกย้ายไปตั้งร้านตามที่ต่างๆ ในชื่อเดียวกัน คุณปิยะพรนั้นเรียนจบสถาปัตยกรรม ลาดกระบัง เมื่อมีโครงการของบ้านตัวเองที่จะทำร้านก็ไปหาอาจารย์ที่นับถือมาวางแนวความคิดให้ ก็เอาความเป็นจีนนี่แหละมาแสดงให้เต็มตัว ออกแบบร้านเป็นเก๋งจีนแต่เป็นจีนร่วมสมัยออกมาสวยสด เมื่อตอนที่สร้างเสร็จใหม่ๆ ได้รางวัลอาคารสถาปัตยกรรมยอดเยี่ยมของสถาปนิกสยามครับ

นี่ก็เป็นอีกที่หนึ่งซึ่งผมชอบมากว่ารักษาความเป็นจีนตามรากเหง้า รักษาสืบทอดธุรกิจที่รุ่นปู่รุ่นพ่อที่ก่อร่างสร้างชื่อมา แล้วมีการต่อยอดโดยความรู้ที่ตัวเองรักที่อุตส่าห์ไปร่ำเรียนมาโดยไม่ทิ้ง เอามาพัฒนามีทั้งตัวขนมเปี๊ยะก็มีหลายรสสำหรับคนหลายกลุ่มและวัยต่างๆ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ก็ทันสมัยดูดีน่าซื้อ แถมยังมีสินค้าประเภทของที่ระลึกที่เอางานออกแบบดีๆ ทั้งจีนและไทยมาขาย มีมุมขายกาแฟนั่งสบายๆ จะนั่งแบบโต๊ะเก้าอี้แบบจีนหรือแบบทันสมัยก็มี ผมเห็นคนรุ่นใหม่คิดได้ ทำดีอย่างนี้ก็ชื่นชม แล้วอีกอย่างผมแนะนำครับว่ามีขนมเปี๊ยะไส้หมูสับที่กึ่งซาลาเปากึ่งขนมเปี๊ยะอร่อยมาก แต่จะมีเฉพาะวันอาทิตย์เท่านั้น กินกับน้ำชากาแฟเป็นอาหารเช้าก็เยี่ยม

ก็นี่เป็นการเที่ยวอีกครั้งหนึ่ง อีกเส้นทางหนึ่ง เป็นปราจีนบุรี ซึ่งอยู่แค่เอื้อมเท่านั้นเอง ไปแล้วจะฉ่ำใจลืมความช้ำใจในกรุงเทพฯ ครับ

โทรศัพท์รีสอร์ทบ้านไม้ชายคลอง 08-7619-0695, 08-6154-1387, 08-6111-1888

ร้านมังกรทอง 0-3721-1246, 0-3721-7966 ขนมเปี๊ยะ ตั้ง เซ่ง จั๊ว 0-3854-1034, 0-3854-1134   

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ