ฉ่ำฝนชมไม้

เรื่อง / ภาพ สุธน สุขพิศิษฐ์

เมื่ออาทิตย์สุดท้ายของเดือน พ.ค. กรุงเทพฯ ยังมีควันหลงของไฟไหม้อยู่ ควันหลงที่ว่าไม่ได้หมายถึงเป็นเปลวไฟคุกรุ่น แต่เป็นรอยไฟกระดำกระด่างตามตึก ตามเสา ตามต้นไม้ ก็หาเรื่องไม่อยากเห็น แล้วก็ไม่อยากด่า ออกไปเที่ยวรู้แล้วรู้รอดดีกว่า ตั้งเป้าว่าไปทะเล แต่ทะเลฝั่งตะวันตกนั้นไปบ่อยมาก ก็คิดว่าน่าจะไปจันทบุรี อยากไปที่ท่าใหม่ อยากกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อเรียง เส้นจันท์ผัดปู และแกงหมูชะมวง โทร.ถามโรงแรม บ้านพัก รีสอร์ต ตลอดแนวหาดเจ้าหลาวถึงคุ้งวิมาน เต็มเอี้ยดทั้งๆ ที่ราคาเอาเรื่องต่ำสุด 2 พันไปถึงครึ่งหมื่น บางแห่งเป็นโรงแรมมี 70 ห้อง มีบังกะโลอีก 10 กว่าหลังยังเต็ม ก็หมายความว่ามีคนรวมกันอยู่รวมกันกินที่เดียวร่วม 200 คน แล้วทั้งหาดจะเป็นอย่างไร ไม่เอาดีกว่า

ผมออกจากตัว จ.ปราจีนบุรี เพื่อกลับกรุงเทพฯ แวะดูกลุ่มโบราณสถานสระมรกต น่าเที่ยวครับ เขียว ไม่ร้อน และได้ความรู้ กลับทางพนมสารคามระหว่างทางหิวก็กินอาหารอีสานริมทาง รู้สึกว่าชื่อร้านเจ๊ปองใช้ได้ แล้วตัดเข้าทางบางคล้า เดินดูตลาดน้ำแป๊บหนึ่ง
ออกจากบางคล้า แวะร้านขนมเปี๊ยะ ตั้ง เซ่ง จั๊ว ที่สร้างเป็นแบบอาคารจีน ผมรู้จักคุณปิยะพร ตันคงคารันต์ ทายาทรุ่นที่ 3 ของร้านขนมเปี๊ยะนี้มานานแล้ว ดั้งเดิมเป็นร้านห้องแถวไม้ที่ตลาดบางคล้า ไฟไหม้ห้องแถวไม้ที่ตลาดทั้งแถบ ร้านขนมเปี๊ยะก็โดนไปกับเขาด้วย เหล่าอาๆ น้องของพ่อคุณปิยะพรก็แยกย้ายไปตั้งร้านตามที่ต่างๆ ในชื่อเดียวกัน คุณปิยะพรนั้นเรียนจบสถาปัตยกรรม ลาดกระบัง เมื่อมีโครงการของบ้านตัวเองที่จะทำร้านก็ไปหาอาจารย์ที่นับถือมาวางแนวความคิดให้ ก็เอาความเป็นจีนนี่แหละมาแสดงให้เต็มตัว ออกแบบร้านเป็นเก๋งจีนแต่เป็นจีนร่วมสมัยออกมาสวยสด เมื่อตอนที่สร้างเสร็จใหม่ๆ ได้รางวัลอาคารสถาปัตยกรรมยอดเยี่ยมของสถาปนิกสยามครับ

นี่ก็เป็นอีกที่หนึ่งซึ่งผมชอบมากว่ารักษาความเป็นจีนตามรากเหง้า รักษาสืบทอดธุรกิจที่รุ่นปู่รุ่นพ่อที่ก่อร่างสร้างชื่อมา แล้วมีการต่อยอดโดยความรู้ที่ตัวเองรักที่อุตส่าห์ไปร่ำเรียนมาโดยไม่ทิ้ง เอามาพัฒนามีทั้งตัวขนมเปี๊ยะก็มีหลายรสสำหรับคนหลายกลุ่มและวัยต่างๆ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ก็ทันสมัยดูดีน่าซื้อ แถมยังมีสินค้าประเภทของที่ระลึกที่เอางานออกแบบดีๆ ทั้งจีนและไทยมาขาย มีมุมขายกาแฟนั่งสบายๆ จะนั่งแบบโต๊ะเก้าอี้แบบจีนหรือแบบทันสมัยก็มี ผมเห็นคนรุ่นใหม่คิดได้ ทำดีอย่างนี้ก็ชื่นชม แล้วอีกอย่างผมแนะนำครับว่ามีขนมเปี๊ยะไส้หมูสับที่กึ่งซาลาเปากึ่งขนมเปี๊ยะอร่อยมาก แต่จะมีเฉพาะวันอาทิตย์เท่านั้น กินกับน้ำชากาแฟเป็นอาหารเช้าก็เยี่ยม

ก็นี่เป็นการเที่ยวอีกครั้งหนึ่ง อีกเส้นทางหนึ่ง เป็นปราจีนบุรี ซึ่งอยู่แค่เอื้อมเท่านั้นเอง ไปแล้วจะฉ่ำใจลืมความช้ำใจในกรุงเทพฯ ครับ

โทรศัพท์รีสอร์ทบ้านไม้ชายคลอง 08-7619-0695, 08-6154-1387, 08-6111-1888

ร้านมังกรทอง 0-3721-1246, 0-3721-7966 ขนมเปี๊ยะ ตั้ง เซ่ง จั๊ว 0-3854-1034, 0-3854-1134   

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ