ทะเลสาบอาบทะเลเลือด

สำหรับคอหนังสยองขวัญเลือดสาด หลายคนคงกำลังตั้งตารอดู “Piranha 3D” หรือ “ปิรันยา กัดแหลกแหวกทะลุ” หนังที่ได้ชื่อว่าสุดโหดแห่งปีเรื่องหนึ่ง...

โดย....กาญจนา

สำหรับคอหนังสยองขวัญเลือดสาด หลายคนคงกำลังตั้งตารอดู “Piranha 3D” หรือ “ปิรันยา กัดแหลกแหวกทะลุ” หนังที่ได้ชื่อว่าสุดโหดแห่งปีเรื่องหนึ่ง ซึ่งแม้จะเป็นหนังรีเมกจากเวอร์ชันคลาสสิกของ โจ ดันเต เมื่อปี 1978 แต่การกลับมาคราวนี้ไม่ธรรมดา เพราะตั้งใจทำเป็นหนัง 3 มิติทั้งเรื่อง และเรียกได้ว่ามาในช่วงจังหวะที่ดี เพราะทั้งเทคโนโลยีในการสร้างหนังที่พัฒนาไปมาก บวกกับกระแสของหนัง 3 มิติกำลังมาแรง

หนังเปิดฉากในช่วงต้นฤดูร้อนในแอริโซนา ในขณะที่หนุ่มสาวจำนวนมากมายได้มาเริงร่าอาบแดดปาร์ตี้ฉลองวันชาติสหรัฐอเมริกาที่ริมทะเลสาบวิกตอเรีย ในขณะที่ทุกคนกำลังเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้น พื้นทะเลสาบวิกตอเรียได้แยกออก และฝูงปลาปิรันยาดึกดำบรรพ์ที่ถูกกักขังไว้ใต้ท้องทะเลสาบนานนับร้อยศตวรรษได้หลุดออกมาอาละวาด มันเป็นปิรันยาที่มีฟันคมเหมือนมีด เต็มเปี่ยมไปด้วยสัญชาตญาณกระหายเลือด ออกล่าและรุมแทะทุกอย่างจนเหลือแต่กระดูกขาวโพลนในพริบตา แล้วปาร์ตี้ริมทะเลสาบก็แปรเปลี่ยนเป็นทะเลเลือดที่น่าสยดสยอง...พล็อตเรื่องฟังดูแล้วก็ไม่ต่างจากหนังสยองขวัญแนวสัตว์ประหลาดกินคนเกรดบีทั่วๆ ไป แต่ฝีมือการกำกับความสยองและความโหดของผู้กำกับ อเล็กซานเดอร์ อจา นั้นเรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลย

แม้ว่าหนังจะไม่ได้มีการเล่าเรื่องราวที่สลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน หรือการเล่าเรื่องที่ชาญฉลาด และไม่ได้มีเนื้อหาสาระที่ต้องขบคิดกันให้มากความ เพราะสิ่งที่หนังต้องการขายก็คือความโหดแบบดิบๆ และอารมณ์ของหนังสยองขวัญคลาสสิกในช่วงทศวรรษที่ 1980 ยุคเดียวกับที่ Jaws ออกอาละวาด อันเนื่องมาจากความหลงใหลส่วนตัวของผู้กำกับ แต่โหดกว่าและโป๊กว่ากันหลายระดับ เพราะเจ้าตัวเองก็ประกาศก่อนหน้านี้แล้วว่า “ไม่โหด ไม่เลือดสาด ไม่โป๊ ไม่ทำ” ซึ่ง อเล็กซานเดอร์ ก็ทำออกมาได้ครบและถึงอารมณ์ตามที่ตั้งใจเอาไว้จริงๆ แม้ว่าช่วงต้นเรื่องอาจจะมีอาการเล่าเรื่องแบบเรื่อยๆ จนคนดูจะเกือบเคลิ้มหลับไปได้บ้าง แต่การเอาสาวๆ ในชุดบิกินีและฉากวาบหวิวทั้งหลายมาหลอกล่อ ก็ทำให้คนดู (โดยเฉพาะหนุ่มๆ) ได้เพลินพร้อมกับลุ้นไปได้ อจา เก่งในเรื่องของการสร้างและพัฒนาอารมณ์ความกลัว และทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกร่วมลุ้นทุกครั้งที่มีฉากตัวละครตัวใดตัวหนึ่งต้องลงไปอยู่ในน้ำ จนมาถึงช่วงที่บรรดาปิรันยาออกล่าเหยื่อกันจริงจัง หลังจากให้ลุ้นกันมานาน ก็เป็นช่วงปล่อยของของผู้กำกับที่ทำเอาคนดูนั่งกันไม่ติด และต้องแอบปิดตาเป็นระยะเพราะความโหด แต่กระนั้น อเล็กซานเดอร์ ก็ยังอุตส่าห์แทรกอารมณ์ขันแบบร้ายๆ แทรกไว้เป็นระยะ (แต่จะขำออกหรือเปล่าอีกเรื่องหนึ่ง)

หนังยังฉลาดใช้เทคโนโลยี 3 มิติ เข้ามาช่วยเล่าเรื่องราว และสร้างความกลัวให้กับผู้ชม และทำให้เราได้เกิดความรู้สึกลุ้นจริงๆ แต่ก็ไม่ได้ใช้พร่ำเพรื่อแบบที่ต้องมีอะไรพุ่งเข้าหา วิ่งเข้าหาเราแบบมุขเก่าๆ ที่หนัง 3 มิติยุคโบราณชอบทำกัน โดยรวมแล้ว Piranha 3D จัดว่าทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีในแง่ของการให้ความบันเทิงและความโหดแบบสะใจคอ (หนัง) ลาบเลือด และสำหรับใครที่อยากเข้าไปดูเนื้อหนังมังสาของสาวๆ (หนังเรื่องนี้ได้เรต น 18+ แต่จริงๆ ผู้เขียนว่าควรจะได้เรต น 20+ ด้วยซ้ำ เพราะทั้งเนื้อหาและแรงของหนัง) เรื่องนี้ก็คงไม่ผิดหวังเช่นกัน แต่ไม่ว่าจะสาวสวยอวบอึ๋ม หรือหล่อล่ำอย่างไร อีกไม่กี่นาทีถัดมาก็อาจกลายสภาพเป็นซาซิมิมนุษย์ที่โอชะ (แต่สภาพไม่โสภาสุดๆ) ให้ปลาสุดโหดไปในที่สุด

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ