อร่อยสไตล์ภารตะที่ “ซาราส”

เทศกาลกินเจวนเวียนมาอีกครา ก็เลยด้อมๆ มองๆ หาร้านอาหารเจมังสวิรัติ มาแนะนำกันสักหน่อย

เรื่อง ซิตี้กาย ภาพ พงษ์ไทย วัฒนาวณิชย์วุฒิ

เทศกาลกินเจวนเวียนมาอีกครา ก็เลยด้อมๆ มองๆ หาร้านอาหารเจมังสวิรัติ มาแนะนำกันสักหน่อย แต่หลายคนอาจจะเริ่มเบื่ออาหารเจสไตล์จีนแบบเดิมๆ ก็เลยว่าจะพาไปชิมอาหารสไตล์ภารตะกันเปลี่ยนบรรยากาศ หลายคนเมินอาหารเจและมังสวิรัติ เพราะรู้สึกว่าอาหารเหล่านี้มักมีรสอ่อนไม่ค่อยเข้มข้นถึงใจ แต่ขอบอกเลยว่าถ้าได้มาลองทานอาหารเจมังสวิรัติสไตล์อินเดียกันที่ร้าน “ซาราส (SARAS)” แล้ว จะติดใจแน่นอน

คำว่า “ซาราส” นั้นเป็นภาษาสันสกฤต ซึ่งมีสองความหมาย หนึ่งคือ “รสชาติเข้มข้น” และอีกความหมายหนึ่งคือ “ความเจริญเติบโตก้าวหน้า” ด้วยความหมายดีๆ ที่พ้องกันแบบนี้ คำว่า ซาราสจึงกลายมาเป็นชื่อของร้านไปโดยปริยาย คนที่นิยมอาหารอินเดีย อาจจะคุ้นเคยกับบรรยากาศแบบหรูหราคลาสสิคสไตล์ภารตะ แต่คอนเซปต์ของซาราส จะเป็นร้านอาหารฟาสต์ฟูดแนวโมเดิร์น ที่เน้นความสะดวก บรรยากาศสบาย อาหารราคาย่อมเยาว์ แต่ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพของอาหารและรสชาติที่เข้มข้นสไตล์อินเดียดั้งเดิม

ซาราส ยังมีจุดเด่นอีกอย่าง คือ เมนูอาหารที่มีให้เลือกหลากหลายจากทั่วทุกภูมิภาคของอินเดีย ที่นี่ลงทุนอิมพอร์ตเชฟมาจากอินเดียหลายคน ซึ่งแต่ละคนจะมีความชำนาญในการปรุงอาหารประจำถิ่นของตัวเอง เพื่อให้ได้รสชาติความอร่อยแบบดั้งเดิม เข้าไปแล้วอาจจะเกิดอาการทึ่งกับเมนูที่มีให้เลือกเป็นร้อยชนิด ทั้งอาหารคาวหวาน ของทานเล่น ไอครีมและเครื่องดื่ม และอาหารบางเมนูนั้นก็หาทานนอกอินเดียได้ยากด้วย แต่ก็ยังมีให้ลองชิมกันได้ที่นี่ เรียกได้ว่ามาร้านนี้ที่เดียวสามารถลิ้มรสอาหารอินเดียแบบครบเลย

เมนูที่ชิมแล้วอยากบอกต่อ อย่างแรกคือ ราจ คาโชรี เป็นแป้งลูกกลมทอดกรอบ สอดไส้ด้วยมัน ถั่วและผักคลุกเคล้ากับเครื่องเทศ แล้วราดด้วยโยเกิร์ตและซอสมินต์รสเผ็ดกับซอสมะขามรสหวาน จานต่อมาคือ พานิ ปูริ แป้งทอดกรอบข้างในกลวง เวลาทานจะตักไส้ถั่วมันและผักไส้ พร้อมราดน้ำจิ้ม เคี้ยวมันกรุบกรอบ บัตเตอร์ มาสาลา โดซา แป้งแผ่นบางเหมือนขนมเบื้องญวน ข้างในมีไส้มันบดคลุกเครื่องเทศ และทานกับแกงกระหรี่และน้ำจิ้ม อีกจานที่น่าจะถูกปากคนไทย คือ คอร์น คาร์เนล เป็นเม็ดข้าวโพดชุบแป้งทอดแล้วเอาไปปรุงรสกับเครื่องเทศ ผัก หอมแดงและถั่วงอก รสชาติออกมาจัดจ้านคล้ายยำบ้านเรา แล้วก็ยังมี ฮักกา นูเดิล หน้าตาคล้ายผัดหมี่ฮกเกียน แต่เป็นสไตล์อินเดีย ใครอิ่มของคาวแล้ว อยากลองของหวาน ขอแนะนำ มิลค์ เค้ก ที่ทำจากนมและน้ำตาลทั้งชิ้นแบบไม่ผสมแป้ง เคี้ยวกันเพลินๆ ใครชอบของหวานมัน ต้องลอง คาจู บาร์ฟี ทำจากถั่วอัลมอนด์เป็นแผ่นบางๆ แล้วเคลือบด้วยแผ่นเงิน ซึ่งเขาว่าทานแล้วดีกับสุขภาพเช่นเดียวกับทอง

ช่วงเทศกาลอาหารเจ ระหว่าง 816 ตุลาคมนี้ ทางร้านยังจัดเมนูอาหารเจที่เหมาะกับคนไทยไว้เพิ่มเติมจากเดิมที่มีอยู่แล้ว ทั้งยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนวัตถุดิบจากเมนูปกติให้เหมาะกับเทศกาลได้ หรือถ้าไปเป็นครอบครัวแล้วมีคนไม่ถนัดอาหารอินเดีย ที่ร้านก็ยังมีอาหารไทยเจและมังสวิรัติไว้บริการด้วย

ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 8.0022.30 น. วันจันทร์ศุกร์ แต่ช่วงสุดสัปดาห์เปิดถึง 23.30 น. ใครสนใจอยากไปลองชิม ร้านตั้งอยู่ในซอย สุขุมวิท 20 เข้าซอย ประมาณ 200 เมตร อยู่ทางซ้ายมือ โทรสอบถามได้ที่ 02 401 8484 หรือ www.saras.co.th

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ