ดิสนีย์ ออน ไอซ์ เทศกาลหรรษาของเด็ก

เวียนกลับมาสร้างความสนุกหรรษาให้กับเด็กๆ อีกครั้งสำหรับการแสดงดิสนีย์ ออน ไอซ์ ซึ่งในปีนี้ใช้ชื่อโชว์ว่า “ดิสนีย์ ออน ไอซ์ เวิลด์ส ออฟ แฟนตาซี”

โดย...เสน่ห์จันทร์

เวียนกลับมาสร้างความสนุกหรรษาให้กับเด็กๆ อีกครั้งสำหรับการแสดงดิสนีย์ ออน ไอซ์ ซึ่งในปีนี้ใช้ชื่อโชว์ว่า “ดิสนีย์ ออน ไอซ์ เวิลด์ส ออฟ แฟนตาซี” เป็นการรวมพลพรรคตัวละครสุดโปรดของคุณหนูๆ เข้าไว้ด้วยกันถึง 4 เรื่อง คือ “คาร์ส” ที่ขนกันมาซิ่งโชว์ทั้งแก๊ง ที่มีขนาดเท่าของจริง เคลื่อนไหวได้อย่างมีชีวิตชีวา จากนั้นดำดิ่งพร้อมกันไปยังใต้ท้องมหาสมุทรอันสวยงามใน “เดอะ ลิตเติล เมอร์เมด” กลับมาตื่นเต้นต่อกับการผจญภัยในป่ากว้างดินแดนของเจ้าป่า ใน “เดอะ ไลออน คิง” และสัมผัสโลกที่แสนลึกลับแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยสีสันและความมหัศจรรย์ของนางฟ้าตัวน้อยจากเทพนิยายสุดคลาสสิก “ทิงเกอร์ เบลล์”

การเกิดขึ้นของดิสนีย์ ออน ไอซ์ มีมา 29 ปีแล้ว ในเมืองไทยเองก็นับเป็นปีที่ 12 ซึ่ง รักศิต รักการดี ผู้อำนวยการฝ่ายคอนเสิร์ตและกิจกรรมพิเศษ บริษัท บีอีซีเทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ กล่าวว่า เป็นเรื่องประจำปีไปแล้วที่จะนำดิสนีย์ ออน ไอซ์ มาพบกับคนไทย

“เรามองตรงนี้เป็นแพลนประจำปี ซึ่งพอถึงปีใหม่มาทุกคนก็จะถามแล้วว่าจะมาเมื่อไหร่ คือเรามีกลุ่มที่เขารอดูและติดตามชมกันมาตลอดทุกปี ตรงนี้ไม่ใช่แค่เด็กๆ แต่ทาร์เก็ตของเราคือพ่อแม่ลูก ดิสนีย์ ออน ไอซ์ คือ กิจกรรมหนึ่งของคนในครอบครัว นอกจากนี้เรายังทำการตลาดไปในการนำโอกาสมาสู่เด็กไทยได้ชมการแสดงโชว์ดีๆ ระดับสากลที่เด็กๆ ทั่วโลกเขาได้ดูกัน และในส่วนของเด็กที่ด้อยโอกาสเราก็มีการทำแชริตีมีหลายหน่วยงานมาร่วมด้วยให้เด็กๆ ได้มีโอกาสมาชม”

เรื่องที่นำมาโชว์จะมีเวียนวนมาซ้ำกันบ้าง ซึ่งตรงนี้ก็เป็นจุดอ่อนที่ทำให้ผู้ชมเข้าใจผิดไม่คิดกลับมาชมการแสดงซ้ำ ทว่า รักศิต ได้ชี้แจงว่า แม้ในบางปีจะมีการนำเรื่องเดิมมาทำซ้ำ แต่ก็จะมีการปรับเปลี่ยน อย่างคอนเทนต์ก็แตกต่างกัน จะมีการแก้โชว์ทุกปี เสื้อผ้าก็ปรับเปลี่ยนให้ทันสมัย และมีการอัพเดตตัวโปรดักต์ตลอดเวลา แต่อย่างไรก็ตาม คำว่า ดิสนีย์ ก็ยังดึงดูดความสนใจของเด็กๆ ได้ดีเสมอ และพ่อแม่ก็มั่นใจเมื่อพะยี่ห้อนี้ด้วย

สำหรับ ดิสนีย์ ออน ไอซ์ เวิลด์ส ออฟ แฟนตาซี ได้เปิดการแสดงมาแล้ว 3 ปี โดยเดินทางไปทำการแสดงมาแล้ว 70 เมืองทั่วโลก และในวันที่ 2528 มี.ค. ก็จะถึงคิวกรุงเทพฯ ประเทศไทย แสดง ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาปิดเทอมของเด็กๆ และตรงกับฤดูร้อน แต่ไม่ต้องกังวลกลัวน้ำแข็งจะละลาย เพราะ ทอดด์ สเตรลีย์ ผู้จัดการทัวร์ ให้ความมั่นใจว่าเทคนิคที่พัฒนาขึ้นมานั้น อย่างไรก็ทำให้มีลานน้ำแข็งโชว์ตลอดการแสดงแน่นอน

“เหมือนที่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศแรกๆ ที่เราออกเปิดการแสดง ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนเช่นกันและร้อนมากพอๆ กันทีเดียว ซึ่งทีมงานของเราต้องใช้การดูแลเป็นพิเศษ เพื่อให้พื้นน้ำแข็งนั้นเรียบลื่นและแข็งแรงพอเพื่อให้การสเกตของนักแสดงออกมางดงามที่สุด ซึ่งเรามีเทคนิคและอุปกรณ์ที่ดี ซึ่งช่วยเราได้มาก”

นับเป็นครั้งแรกที่ Cars มาโลดแล่นบนลานน้ำแข็งในดิสนีย์ ออน ไอซ์ ถือเป็นการพัฒนาล่าสุดอย่างหนึ่งของการแสดงดิสนีย์ ออน ไอซ์ ที่สามารถทำให้ตัวละครแอนิเมชันเรื่อง Cars มีชีวิตขึ้นมา โดยที่ส่วนต่างๆ บนใบหน้าที่ขยับเขยื้อนได้เหมือนในภาพยนตร์แอนิเมชันมากเลยทีเดียว ตากลอกไปมาได้ ปากก็ขยับได้ ซึ่งรถแต่ละคันใช้เวลากว่า 2,000 ชั่วโมง ในการสร้างสรรค์และแต่งแต้มรายละเอียดสีสัน รวมถึงการเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น การกะพริบตา การขยับให้เข้ากับจังหวะดนตรีด้วยระบบไฮดรอลิก

นอกจากจะได้ชมความสวยงามของการวาดลีลาบนลานน้ำแข็งของเหล่านักแสดงแล้ว ชุดที่ใช้ในการแสดงของตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นพระเอก นางเอก หรือตัวประกอบก็ตาม ล้วนแล้วแต่สวยงามอลังการงานสร้าง โดย จูดิทท์ เอสตีฟ หัวหน้าฝ่ายเสื้อผ้า บอกว่า มีนักสเกตน้ำแข็ง 38 คน แต่ละคนต้องใส่คนละ 78 ชุด รวมแล้วมีชุดการแสดงทั้งหมดกว่า 200 ชุด แต่ยังไม่รวมเครื่องประดับ หมวก และส่วนที่ใช้คลุมปิดรองเท้าสเกต

จากจำนวนที่มากนี้ทำให้การดูแลรักษาต้องเพิ่มความใส่ใจมากขึ้นด้วย เพราะแต่ละชุดนั้นเย็บมือทั้งหมด หนำซ้ำยังมีการออกแบบและตกแต่งสุดพิเศษจริงๆ อย่างเช่น “ชุดหิ่งห้อย” ชุดนี้ต้องใส่แบตเตอรี่ไว้ข้างใน มีสวิตช์เปิดปิดในตัวชุด ดังนั้นหลังจบการแสดงแต่ละรอบฝ่ายเสื้อผ้าต้องชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ใหม่ทุกครั้ง อีกชุดที่มีลักษณะและสีสันสะดุดตามากๆ ในการโชว์ครั้งนี้ คือ “ชุดม้าน้ำ” ตรงกลางป่องไปข้างหน้าและมีหางม้วนไปด้านหลังน่ารักทีเดียว หมวกของชุดนี้เมื่อนักสเกตใส่แล้ว ระยะการมองจะถูกจำกัดค่อนข้างมาก ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวมากทีเดียวในการแสดง ชุดนี้ก็ยากพอๆ กับ “ชุดนกกระจอกเทศ” ซึ่งมีส่วนหัวที่สูงและใหญ่มากๆ แถมยังแปะติดกับด้านหลังของชุดอีกต่างหาก ทั้งนี้ก็เพื่อให้เหมือนกับนกกระจอกเทศในธรรมชาติจริงๆ

เด็กๆ เตรียมนับถอยหลังพร้อมไปเก็บเกี่ยวความสนุกกับดินแดนหรรษากับดิสนีย์ ออน ไอซ์ เวิลด์ส ออฟ แฟนตาซี


แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ