‘หนังไล่ผี’ แบบดรามาดรามา

ไมเคิล โคแว็ก ชายหนุ่มชาวอเมริกันผู้เติบโตมาในครอบครัวสัปเหร่อ ณ เมืองเล็กๆ อันเงียบสงบ แต่ด้วยความรู้สึกเบื่อหน่ายกับวิถีชีวิตซ้ำซากจำเจ วนเวียนอยู่กับร่างอันไร้ลมหายใจและความตายจนชินชา เขาตัดสินใจสมัครเข้าโรงเรียนสอนศาสนา เพื่อใช้ตำแหน่งบาทหลวงนำไปสู่ชีวิตที่ดีกว่า

โดย...อินทรชัย พาณิชกุล

ไมเคิล โคแว็ก ชายหนุ่มชาวอเมริกันผู้เติบโตมาในครอบครัวสัปเหร่อ ณ เมืองเล็กๆ อันเงียบสงบ แต่ด้วยความรู้สึกเบื่อหน่ายกับวิถีชีวิตซ้ำซากจำเจ วนเวียนอยู่กับร่างอันไร้ลมหายใจและความตายจนชินชา เขาตัดสินใจสมัครเข้าโรงเรียนสอนศาสนา เพื่อใช้ตำแหน่งบาทหลวงนำไปสู่ชีวิตที่ดีกว่า

แต่ในขณะที่ชายหนุ่มยังคงสับสนกับอนาคตตัวเอง เขาก็ถูกส่งตัวเข้าไปศึกษาด้านการไล่ผีในวาติกัน กรุงโรม ประเทศอิตาลี ที่ซึ่งมีการสอนพิธีไล่ผีให้แก่คณะสงฆ์ โดยมุ่งสถาปนาหมอผีไว้ในทุกเขตทั่วโลก ที่นั่นเองเขาได้พบกับบาทหลวงลูคัส ปรมาจารย์ที่ไล่ผีด้วยวิธีแปลกแหวกแนว แต่เพราะศรัทธาอันไม่มั่นคงของตัวเอง รวมถึงข้อกังขาต่างๆ นานาเกี่ยวกับพิธีไล่ผี และการมีอยู่จริงของเหล่าปีศาจ ประสบการณ์ระทึกขวัญครั้งนี้จะเปลี่ยนแปลงชีวิตและความเชื่อของเขาไปตลอดกาล

The Rite (คนไล่ผี) ภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง ผลงานการกำกับของ มิคาเอล ฮาฟสตรอม (ที่เคยเขย่าหัวใจคนดูจากเรื่อง 1408 หนังที่ดัดแปลงจากเรื่องสั้นของ สตีเฟน คิง) นำแสดงโดยดาราออสการ์ แอนโทนี ฮอปกินส์ ในบทหลวงพ่อลูคัส พระนักไล่ผีมือฉมัง ประกบคู่นักแสดงหน้าใหม่ โคลิน โอดอนอฮิว ในบทบาทหลวงชาวอเมริกันผู้เชื่อว่าผู้ถูกผีเข้าเกิดจากอาการทางจิต และนักแสดงคุณภาพอีกคับคั่ง

ใครที่คิดว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นหนังไล่ผีอีกเรื่องที่เน้นความสยองน่ากลัวของเหยื่อผู้ถูกผีสิง อาการแปลกๆ เช่น หมุนคอได้ 360 องศา อ้วกพุ่ง กรีดหน้ากรีดตัวจนเป็นแผลฉกรรจ์เหวอะหวะ ฯลฯ ก็คงต้องผิดหวัง เพราะหนังเขย่าขวัญในสไตล์ของ มิคาเอล ฮาฟสตรอม มีรสนิยมกว่านั้น คือ เน้นการสร้างบรรยากาศสั่นประสาท หลอนคนดูด้วยฝีมือการการถ่ายภาพสวยๆ อารมณ์เศร้าหม่น วังเวง ขรึมขลังของสถาปัตยกรรมโบราณของกรุงโรม ทั้งตึกรามบ้านช่องเก่าๆ ที่ก่อด้วยอิฐ พื้นถนนปูด้วยหิน ตลอดจนข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่

ส่วนบทหนังนั้นต้องขอปรบมือ เพราะนอกจากจะสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับวิชาไล่ผี พิธีกรรมไล่ผี อาการของผู้ถูกผีเข้าสิงอย่างสมจริงและน่าเชื่อถือ ซึ่งมาจากหลักฐานการสัมภาษณ์บาทหลวงที่เคยไล่ผี รวมถึงบันทึกเหตุการณ์จริงที่เก็บรวบรวมมาจากสถานที่ต่างๆ ทั้งหมดทำให้หนังมีพลังและน่าประหวั่นพรั่นพรึงเป็นอย่างยิ่ง

ฉากอาการถูกผีเข้าของเหยื่อสาวท้องแก่ในสภาพถูกมัดแน่นหนา บิดเนื้อกายด้วยความทรมาน เบิกตาโพลง พร้อมส่งเสียงกรีดร้องโหยหวน สำแดงอาการกราดเกรี้ยว ยั่วยุท้าทายของปีศาจในร่าง ชวนให้ขนลุกเกรียวไปทั้งตัว ฉากไล่ผีในบรรยากาศห้องทึบๆ ที่มีบาทหลวงแก่ๆ เปิดคัมภีร์ ถือไม้กางเขน พลางสวดมนต์พึมพำ ท่ามกลางสรรพเสียงของเหล่าปีศาจกระซิบล่องลอยตามลม หรือแม้แต่ตอนที่พระเอกหนุ่มในเรื่อง ต้องประสบกับอิทธิฤทธิ์ชั่วร้ายของปีศาจที่มุ่งทำลายศรัทธาความเชื่อของเขา ในฉากกบนับร้อยตัวในห้อง ล่อตาสีแดงปรากฏต่อหน้า และฉากเกี่ยวกับความตายปริศนาของพ่อบังเกิดเกล้า ก็บีบคั้นหัวใจคนดูเหลือเกิน

ประเด็นเฉียบคมในบทหนังนั้นน่าสนใจมาก พูดถึงเรื่องศรัทธาความเชื่อของ ไมเคิล โคแว็ก บาทหลวงหนุ่ม ผู้ซึ่งคลางแคลงสงสัยต่อทุกสิ่ง โดยเฉพาะพิธีการไล่ผีและการมีอยู่จริงของสิ่งที่เรียกว่าผีหรือปีศาจ จนเมื่อตัวเองเผชิญหน้ากับเหตุการณ์สยองขวัญน่าหวาดกลัวที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ รวมทั้งเรื่องเร้นลับปาฏิหาริย์ต่างๆ นั่นแหละ (โดยเฉพาะฉากไล่ผีช่วงสุดท้าย) ความสงสัยและข้อกังขาในเรื่องราวทั้งหมดจึงหมดสิ้นมลายไป

ใครอยากดูหนังเขย่าขวัญสั่นประสาทดีๆ ที่ไม่มีผีมาแลบลิ้นปลิ้นตา ฉุดกระชากลากลงหลุม...ไม่ควรพลาด

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ