ร้านอาหารทะเล

หน้าร้อนแล้วก็ต้องเที่ยวทะเล การเที่ยวนั้นก็ต้องคู่กับเรื่องรับประทาน ยิ่งเที่ยวสัก 2 คืน  

โดย...สุธน สุขพิศิษฐ์

หน้าร้อนแล้วก็ต้องเที่ยวทะเล การเที่ยวนั้นก็ต้องคู่กับเรื่องรับประทาน ยิ่งเที่ยวสัก 2 คืน ก็หมายความว่าต้องรับประทานอย่างน้อย 56 มื้อแล้ว และจะหนีไม่พ้นอาหารทะเลเสียด้วย แต่รับประทานอาหารทะเลหลายๆ มื้อเข้าก็มึนเหมือนกัน ไม่รู้จะรับประทานอะไร เพราะร้านอาหารทะเลนั้นสูตรอาหารจะคล้ายๆ กันหมด มื้อเช้าอาจจะเป็นข้าวต้มปลา ข้าวต้มกุ้ง ส่วนมื้ออื่นๆ ส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้น แกงป่าปลาเห็ดโคน ผัดเผ็ดปลาดุกทะเล หอยตลับผัดฉ่า ปลาอินทรีทอดน้ำปลา ปูผัดผงกะหรี่ ต้มส้มปลากระบอก ผัดผักกับกุ้ง ปลาหมึกแดดเดียวทอดหรือปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา หรือปลาหมึกผัดต้นหอม แล้วข้าวผัดปู

ผมเสนอทางออกที่ไม่ให้หนีความจำเจครับ จุดเด่นของอาหารทะเลนั้นมาจากความสดเป็นหลัก แม้กระทั่งจะเป็นพวกตากแดดตากแห้ง ยังเป็นแค่แดดเดียว ก็ดูแกงจืดผักใส่ปลาหมึกแห้งยังไม่มีคนรับประทานเลย

ฉะนั้น เมื่อเป็นของสด ก็ควรจะรับประทานความสดของมัน ไม่ต้องพึ่งเครื่องปรุงรสให้มากมาย อย่างปูม้าหรือปูทะเลผัดผงกะหรี่นั้นผมว่าเสียท่าที่สุด อย่างแรกจะไม่ได้รสปูม้าหรือปูทะเลเลย ได้แต่รสของผงกะหรี่ ไข่ และต้นหอม แล้วรับประทานปูด้วยช้อนส้อมนี่ลำบากที่สุด ถึงจะเป็นปูทะเล ที่ทางร้านเขาจะทุบก้ามจนแตกแล้วก็ยังรับประทานยากอยู่ดี พวกปูนั้นถ้าเป็นร้านอยู่ใกล้ท่าจอดเรือปู ซึ่งการันตีเรื่องสดนั้นต้องนึ่งสถานเดียว

พูดถึงเรื่องอยู่ใกล้ท่าจอดเรือปู และที่พักเป็นบ้านพักนั้น ออกไปซื้อปูตอนเช้าๆ ที่เรือเขาเข้า ซื้อตอนนั้นทั้งสดและอาจจะถูกเงินด้วยซ้ำไป ซื้อปูมาแล้วก็หาร้านอาหารสั่งข้าวผัดกุ้งหรือข้าวผัดอะไรก็ได้ที่เขามี แล้วให้เขานึ่งปู ให้เขาคิดค่านึ่งกับค่าน้ำจิ้ม อาจจะจริงอยู่บ้างว่าเมื่อรวมค่านึ่งกับค่าน้ำจิ้มแล้วเหมือนรับประทานที่ร้าน แต่จะได้ความสดครับ ตามร้านนั้นส่วนใหญ่จะเอาปูมาเลี้ยงอัดออกซิเจนไว้ เลี้ยงวันหนึ่งเนื้อก็โพรกแล้ว แล้วรับประทานปูนี่ต้องรับประทานกันเองกับเพื่อนร่วมเที่ยว หรือครอบครัว นั่งล้อมวง แกะเนื้อ แกะก้าม ได้ทั้งรสและได้ทั้งความสนุก แกะให้ลูก แกะให้แม่ แกะให้เพื่อน ได้สัมพันธภาพอีกต่างหาก และเมื่อรับประทานปูแล้วก็ตบท้ายด้วยข้าวผัด ก็อิ่มเสร็จสรรพ

มาถึงเรื่องรับประทานตามร้านต่อ การรับประทานในร้านอาหารทะเลนั้นไม่จำเป็นต้องสั่งตามรายการอาหารที่เขามีอย่างเดียว คิดรายการอาหารของเราเองที่อยากรับประทานก็ได้ ถ้ามีกุ้งสดก็นึ่ง ปลาหมึกนึ่งรับประทานกับน้ำปลาพริกหรือซอสพริกศรีราชาก็ได้ หรือถ้ามีปลาหมึกแดดเดียวหรือปลาอินทรีทอดน้ำปลาก็พออนุโลม หอยตลับถ้านึ่งอาจจะคาวหน่อยก็ให้ผัดใส่ต้นหอมเท่านั้นก็พอ ส่วนปลาดุกทะเลซึ่งคาวจัดหน่อยก็ต้องเป็นแกงป่าหรือผัดเผ็ดอยู่ดี นี่ก็เป็นวิธีหนึ่งซึ่งหนีความจำเจ หรือง่ายๆ ว่าสั่งอาหารไม่ให้ซ้ำๆ กันในหลายๆ ร้าน

อีกวิธีหนึ่งคือมองหาร้านอาหารพื้นถิ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาหารที่แปลกออกไป ยกตัวอย่างถ้าเป็นแถบก้นอ่าวไทย อย่างเช่นทางแถบสมุทรสงคราม เพชรบุรี มักจะมีอาหารพื้นถิ่น เช่น แกงคั่วหอยแครงแห้งกับใบชะคราม ยำหอยแครง ปลาทูสดซาเตี๊ยะ หรือปลาทูสดต้มสามรสน้ำขลุกขลิก

หรือปลาทูต้มมะดัน หรือกุ้งผัดกะปิ นี่จะเป็นอาหารทะเลที่ไม่จำเจแน่

แต่ถ้าเที่ยวทะเลไปถึงทางชุมพรละก็สนุกบันเทิงแน่ อาหารทะเลเป็นแบบปักษ์ใต้แล้ว แกงเหลืองปลากะพงกับยอดมะพร้าวบ้าง ปลากะพงทอดขมิ้นบ้าง กุ้งผัดสะตอใส่กะปิบ้าง นี่ก็เป็นอีกทางเลือกคร่าวๆ ครับ สำหรับการกินอาหารทะเลหลายๆ มื้อ

สำหรับครั้งนี้จะแนะนำร้านอาหารบ้าง ซึ่งผมจะไม่แนะนำอาหารต่างๆ ของเขา เป็นเพียงว่าเป็นร้านที่น่ารับประทาน ฝีมือดี ต้องเลือกรายการอาหารเอาครับ

ที่หาดเจ้าสำราญนี่หาร้านอาหารอร่อยยากจริงๆ ที่เข้าท่าก็มีที่สโมสรสถานพักฟื้นทหารบก เป็นร้านน่านั่ง โล่ง วิวดี เย็นสบาย แกงป่าพอใช้ได้ ที่อร่อยกลับไม่ใช่อาหารทะเล กลับเป็นไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ร้านทางปากน้ำปราณบุรี มีร้านอุดมโภชนา มีปลาหมึกแดดเดียวอร่อย ต้มส้มก็ดี แล้วมีกับข้าวอย่างอื่นน่ารับประทาน

ที่ปากน้ำปราณบุรีนั้นมีร้านหนึ่งที่บอกว่าอร่อยไม่มีวันหยุดนั้น จะหยุดอร่อยวันที่คุณไปกินนั่นแหละ

ไปเที่ยวปากน้ำปราณบุรีแล้ว ส่วนใหญ่จะไปเที่ยวหาดปราณบุรี ที่เลียบทะเลผ่านโรงแรมหรูๆ ซึ่งกำลังจะเป็นปาล์มบีชเมืองไทยนั้น ต้องเข้าไปด้านหลังเขากะโหลก ซึ่งเป็นวัดเขากะโหลก ตรงนั้นจะเป็นอ่าวจอดเรือประมง มีร้านที่เป็นเพิงชาวบ้านขายอาหารทะเล ที่เขียนป้ายว่าไม่สดไม่เอาเงิน ผมไม่เคยรับประทานร้านนั้น แต่รับประทานร้านที่เป็นสโมสรของอุทยาน เป็นร้านอยู่ชิดกับภูเขาเลย นั่งสบายมาก มีแกงป่าอร่อยปูม้านั้นสดใช้ได้

ถ้าไปถึงหาดสามร้อยยอดก็มีร้านป้าเอื้อย ป้าอิ้ง ร้านนี้ดั้งเดิมขายปูนึ่งอย่างเดียว จนชาวบ้านเรียกว่าร้านปู มีกับข้าวหลายอย่างอร่อย ไม่ผิดหวัง

ส่วนร้านชื่อแดงๆ นั้น ผมเคยหัวแบะกับข้าวผัดปูมาแล้ว ฝีมือทำอย่างอื่นพอไหว แต่ต้องระวังราคา ยิ่งเป็นวันธรรมดาลูกค้าน้อย จะคิดราคามาก

ไปถึงอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดเข้าไปในเขตบางปูก็มีร้านยกซด ร้านนี้มีปูทะเล ปูม้าสด ถึงจะผัดผงกะหรี่อร่อย แต่น่าจะรับประทานนึ่งมากกว่า ยังมีเมี่ยงหอยนางรม และปลากะพงสามรส

นี่ก็พอเป็นแนวทางการเที่ยวทะเล กินอาหารทะเลได้บ้าง ขอให้สนุกครับ

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ