ร้านอาหารทะเล

หน้าร้อนแล้วก็ต้องเที่ยวทะเล การเที่ยวนั้นก็ต้องคู่กับเรื่องรับประทาน ยิ่งเที่ยวสัก 2 คืน  

โดย...สุธน สุขพิศิษฐ์

แต่ถ้าเที่ยวทะเลไปถึงทางชุมพรละก็สนุกบันเทิงแน่ อาหารทะเลเป็นแบบปักษ์ใต้แล้ว แกงเหลืองปลากะพงกับยอดมะพร้าวบ้าง ปลากะพงทอดขมิ้นบ้าง กุ้งผัดสะตอใส่กะปิบ้าง นี่ก็เป็นอีกทางเลือกคร่าวๆ ครับ สำหรับการกินอาหารทะเลหลายๆ มื้อ

สำหรับครั้งนี้จะแนะนำร้านอาหารบ้าง ซึ่งผมจะไม่แนะนำอาหารต่างๆ ของเขา เป็นเพียงว่าเป็นร้านที่น่ารับประทาน ฝีมือดี ต้องเลือกรายการอาหารเอาครับ

ที่หาดเจ้าสำราญนี่หาร้านอาหารอร่อยยากจริงๆ ที่เข้าท่าก็มีที่สโมสรสถานพักฟื้นทหารบก เป็นร้านน่านั่ง โล่ง วิวดี เย็นสบาย แกงป่าพอใช้ได้ ที่อร่อยกลับไม่ใช่อาหารทะเล กลับเป็นไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ร้านทางปากน้ำปราณบุรี มีร้านอุดมโภชนา มีปลาหมึกแดดเดียวอร่อย ต้มส้มก็ดี แล้วมีกับข้าวอย่างอื่นน่ารับประทาน

ที่ปากน้ำปราณบุรีนั้นมีร้านหนึ่งที่บอกว่าอร่อยไม่มีวันหยุดนั้น จะหยุดอร่อยวันที่คุณไปกินนั่นแหละ

ไปเที่ยวปากน้ำปราณบุรีแล้ว ส่วนใหญ่จะไปเที่ยวหาดปราณบุรี ที่เลียบทะเลผ่านโรงแรมหรูๆ ซึ่งกำลังจะเป็นปาล์มบีชเมืองไทยนั้น ต้องเข้าไปด้านหลังเขากะโหลก ซึ่งเป็นวัดเขากะโหลก ตรงนั้นจะเป็นอ่าวจอดเรือประมง มีร้านที่เป็นเพิงชาวบ้านขายอาหารทะเล ที่เขียนป้ายว่าไม่สดไม่เอาเงิน ผมไม่เคยรับประทานร้านนั้น แต่รับประทานร้านที่เป็นสโมสรของอุทยาน เป็นร้านอยู่ชิดกับภูเขาเลย นั่งสบายมาก มีแกงป่าอร่อยปูม้านั้นสดใช้ได้

ถ้าไปถึงหาดสามร้อยยอดก็มีร้านป้าเอื้อย ป้าอิ้ง ร้านนี้ดั้งเดิมขายปูนึ่งอย่างเดียว จนชาวบ้านเรียกว่าร้านปู มีกับข้าวหลายอย่างอร่อย ไม่ผิดหวัง

ส่วนร้านชื่อแดงๆ นั้น ผมเคยหัวแบะกับข้าวผัดปูมาแล้ว ฝีมือทำอย่างอื่นพอไหว แต่ต้องระวังราคา ยิ่งเป็นวันธรรมดาลูกค้าน้อย จะคิดราคามาก

ไปถึงอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดเข้าไปในเขตบางปูก็มีร้านยกซด ร้านนี้มีปูทะเล ปูม้าสด ถึงจะผัดผงกะหรี่อร่อย แต่น่าจะรับประทานนึ่งมากกว่า ยังมีเมี่ยงหอยนางรม และปลากะพงสามรส

นี่ก็พอเป็นแนวทางการเที่ยวทะเล กินอาหารทะเลได้บ้าง ขอให้สนุกครับ

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ