ไชยยันต์ โตเทศ กับงานสร้างฝันให้เป็นจริง

ผลงานตุ๊กตาพอร์ซเลนสวยหวาน ดูบอบบางน่าทะนุถนอม เห็นแล้วอาจไม่เชื่อว่านี่คือผลงานจากฝีมือของชายหนุ่ม ไชยยันต์ โตเทศ อาจารย์ประจำพิเศษ มหาวิทยาลัยแม่โจ้  

เรื่อง กาญจนา เตชาวัฒนากูล / ภาพ ไชยยันต์ โตเทศ

ผลงานตุ๊กตาพอร์ซเลนสวยหวาน ดูบอบบางน่าทะนุถนอม เห็นแล้วอาจไม่เชื่อว่านี่คือผลงานจากฝีมือของชายหนุ่ม ไชยยันต์ โตเทศ อาจารย์ประจำพิเศษ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านงานประติมากรรมมาก่อน แต่เพราะความชอบและความหลงใหลในตุ๊กตา ทำให้เขาลุกขึ้นมาทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง

ไชยยันต์ หรือ ขนุน วัย 32 ปี เล่าว่า หลังเรียนจบปริญญาโท มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สาขา Teaching English as a Foreign Language (TEFL) แล้วก็มาทำงานเป็นอาจารย์ประจำพิเศษ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ สาขาภาษาตะวันตก ถ้ามีเวลาว่างเขาก็รับงานเดินแบบ ถ่ายแบบ หรือเป็นพิธีกรในงานต่างๆ บ้างเป็นครั้งคราว แม้จะจบมาทางด้านภาษา แต่ด้วยพื้นฐานเป็นคนรักชอบด้านศิลปะเป็นทุนเดิม และเมื่อได้มีโอกาสได้สัมผัสกับตุ๊กตา BallJointed Doll (BJD) ที่สามารถปรับเปลี่ยนลักษณะรูปร่างหน้าตาและขยับเปลี่ยนท่าทางได้หลากหลายกว่าตุ๊กตาทั่วไป ทำให้เขาเกิดความสนใจอยากสร้างสรรค์ผลงานตุ๊กตาของตัวเองขึ้นมา

“ผมคิดโครงการทำตุ๊กตาตั้งแต่ปี 2551 แต่เริ่มจากการไปจ้างนักปั้นจากที่ต่างๆ ให้ปั้นตุ๊กตาตามที่ผมต้องการ แต่ผลที่ได้ไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่นัก ผมก็เลยลงมือศึกษาการทำด้วยตนเองโดยอิงจากเว็บไซต์เป็นหลัก ส่วนใหญ่เป็นเรซิน แต่คุณภาพของเรซินในไทยไม่ค่อยดีนัก และผมเห็นว่าเชียงใหม่มีโรงงานผลิตตุ๊กตาพอร์ซเลนอยู่แล้ว เลยคิดว่าน่าจะประยุกต์ใช้วัสดุท้องถิ่นที่หาได้ในเชียงใหม่มาสร้างสรรค์ผลงานออกมาและให้ดีเท่าเทียบได้กับสินค้าของต่างประเทศครับ”

เขาเล่าว่า ไม่เคยเรียนวิธีการปั้นมาก่อน ที่เชียงใหม่ก็ไม่มีโรงเรียนที่สอนปั้นโดยเฉพาะ “ถ้าอยากเรียนก็ต้องไปเรียนตามหลักสูตรของมหาวิทยาลัย ซึ่งเราก็แก่เกินกว่าที่จะไปเรียนตรงนั้น ผมก็เลยใช้เวลาว่างที่หลังการทำงานช่วงแรกๆ เรียนรู้ด้วยตนเอง จะอาศัยจากทางเว็บไซต์พวกยูทูบ ซึ่งก็เป็นข้อดีที่สมัยนี้อินเทอร์เน็ตสามารถให้ข้อมูลได้อย่างกว้างขวาง แม้กระทั่งวิธีการปั้น รวมถึงเว็บบอร์ดต่างๆ ที่มีสมาชิกมาแบ่งปันข้อมูลกัน ทำให้เรามองเห็นว่าสิ่งที่เราอยากจะทำนั้นเป็นไปได้ และข้อดีสำหรับตัวผมก็คือ เรามีพื้นฐานทางด้านการวาดภาพ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการสร้างผลงานจากรูปวาดออกมาเป็นงานปั้น

ผมคิดว่าตุ๊กตาเป็นของเล่นที่เล่นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เพียงแต่ว่าตุ๊กตาผู้หญิงจะมีกลุ่มในการเล่นที่ค่อนข้างกว้างมากกว่าที่ผมสนใจ BJD เพราะเห็นว่าเสน่ห์ของมันอยู่ที่เราสามารถเปลี่ยนสีตา ทรงผม ลักษณะการแต่งหน้าได้ตามที่ต้องการ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ผู้เล่นได้เป็นอย่างดีว่าต้องการให้ตุ๊กตามีลักษณะรูปร่างหน้าตา คาแรกเตอร์เป็นอย่างไร หลายคนถามผมว่าทำไมผมถึงทำตุ๊กตาผู้หญิง ส่วนหนึ่งก็เพราะตลาดตุ๊กตาที่คนส่วนใหญ่มักคิดถึงภาพตุ๊กตาที่ตาโตๆ น่ารักๆ ในรูปแบบเด็กผู้หญิง หรือสาวสวย ผมจึงเริ่มทำผู้หญิงก่อนครับ ซึ่งจริงๆ แล้วผมถนัดงานปั้นตุ๊กตาผู้ชายมากกว่าครับ” ไชยยันต์ บอกว่า ตุ๊กตาทุกตัวที่ผลิตจะอยู่ภายใต้แบรนด์ที่ชื่อว่า The Immortal Classique ซึ่งมีความหมายว่า “ความงามที่เป็นอมตะ”

จุดเด่นในงานของ The Immortal Classique คือ ทำมาจากเนื้อพอร์ซเลน ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นอยู่ที่สีของเนื้อพอร์ซเลนไม่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา และเป็นวัสดุที่มีเนื้อละเอียด สามารถดูดซับความเย็น เวลาสัมผัสจะให้ความรู้สึกเนียนเป็นพิเศษ รวมถึงระบบการเชื่อมข้อต่อของตุ๊กตา ที่จะใช้ระบบสปริงแบบสั่งทำพิเศษ ในการยึดข้อต่อของตุ๊กตาแต่ละจุดเข้าด้วยกัน ทำให้ตุ๊กตามีความทนทานกว่าระบบเชือก (String) ที่ใช้กันโดยทั่วไป

ตุ๊กตาแต่ละรุ่นจะผลิตแค่แบบละ 3–5 ตัวเท่านั้น โดยหน้าตาไม่ซ้ำกันเลย ทำให้ตุ๊กตาแต่ละตัวมีเอกลักษณ์สูง แต่เพราะความพิถีพิถันและขั้นตอนที่ค่อนข้างซับซ้อนในการผลิต ทำให้ตุ๊กตาแต่ละแบบใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะสำเร็จออกมาให้ชื่นชมกัน และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ไชยยันต์ต้องหยุดงานสอนชั่วคราว

ผ่านความพยายามอย่างมากในการสร้างฝันให้เป็นจริง แต่เสียงตอบรับจากแฟนๆ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ได้ชมผลงาน ก็ทำให้เขาหายเหนื่อย “เอาผลงานไปแสดงในงาน NAP (Nimmanheamin Art & Design Promenade) เมื่อปลายปีที่ผ่านมา คนเข้ามาดูเยอะมาก ทั้งติชม และให้กำลังใจ หลายคนแปลกใจว่าเป็นผลงานของคนไทยที่ทำเองจริงๆ หรือ ซึ่งผมกล้าบอกตรงนี้เลยว่า ไม่ได้นำผลงานของใครมาลอกเลียนหรือดัดแปลง และผมก็บันทึกขั้นตอนการทำไว้ทั้งหมด

ตอนนี้ผลงานของผมยังค่อนข้างใหม่อยู่ ก็ยังคงต้องพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งก็หวังว่าจะสร้างแบรนด์ตุ๊กตาไทยให้ได้มาตรฐานดีเทียบกับของต่างประเทศให้ได้ครับ จุดนี้อาจจะเป็นแค่บันไดขั้นแรก แต่ก็สำคัญที่ว่าเรากล้าจะลงมือทำสิ่งที่ฝันหรือเปล่า หลายคนอาจจะมองว่าบางเรื่องเป็นเรื่องที่ไร้สาระ หรือเพ้อฝัน แต่ถ้าหากคุณมีความพยายามและตั้งใจจริง ความฝันก็สามารถกลายเป็นความจริงได้”

แต่ถึงจะรักงานตุ๊กตาอย่างไร เขาก็ยังไม่ลืมงานหลักด้านการสอน “ถ้างานตุ๊กตาที่ทุ่มเทไปนี้ลงตัวและอยู่ตัวเป็นที่ยอมรับแล้ว ผมก็อยากจะกลับไปทำงานด้านงานสอนควบคู่ไปด้วย เพราะที่จริงแล้วงานสอนก็เป็นงานที่ตรงกับสิ่งที่ผมได้เรียนมา และผมก็รู้สึกรักงานสอน เพราะการได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและให้ความรู้กับลูกศิษย์ก็เป็นความสุขอีกอย่างหนึ่งของผมเช่นกัน”

ใครที่อยากชมผลงานตุ๊กตา The Immortal Classique เพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปชมได้ที่ http://www.facebook.com/ImmortalClassic หรือ ในวันที่ 27 มีนาคมนี้ ไชยยันต์จะนำเอาผลงานไปจัดแสดงที่งาน Doll Fete' 2554 ที่ เจเจมอลล์สวนจตุจักร ห้องกำแพงเพชร ชั้น 6 ระหว่างเวลา 11.00 – 18.00 น. ในบูทโซนซี

5 ชิ้นโปรด

1.Wacom CintiqeWX21 มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับงานดิจิตอลเพนต์ของผม เพราะผมใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ในการวาดออกแบบงานต่างๆ ซึ่งทำให้งานของผมง่ายขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

2.เนกไท ของ Armani ชิ้นนี้ผมมักจะเอาติดรถไว้เสมอๆ มีสีที่เรียบใส่แล้วดูดี เวลาผมต้องไปงานสอน งานประชุม งานเลี้ยงที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ เพียงแค่ผมหยิบเนกไทอันนี้มาใส่ ก็ช่วยให้ผมออกงานได้ ซึ่งตรงกับคำว่า Ready to wear ครับ

3.กางเกงยีนส์ Energie ปกติผมเป็นคนหากางเกงยีนส์ใส่ยากมาก พอได้ตัวนี้มา ก็ชอบมากเพราะคัตติงดี สีเรียบง่ายและคลาสสิก ใส่กับเสื้อยืดหรือเชิ้ตก็เข้าดี ผมใส่เกือบทุกวันเสาร์และอาทิตย์เลยครับ (ฮาๆๆ) ก็เลยเป็นตัวที่ชอบที่สุดตอนนี้

4.คอมพิวเตอร์ Apple หลังจากใช้ไอโฟน ทำให้ผมรู้จักระบบปฏิบัติการของ Mac และพอผมต้องเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ ผมจึงเลือกใช้ของ Apple เพราะตอบสนองการใช้งานทางด้านกราฟฟิกและงานออกแบบ รวมถึงสื่อมัลติมีเดียได้ครอบคลุมและลงตัวมากกว่า เมื่อพอได้คอมพิวเตอร์นี้มา ผมก็ใช้งานเค้าได้คุ้มค่าเลยครับ

5.ตุ๊กตาของผมเอง สำคัญที่สุด เพราะผมใช้เวลาทุ่มเทเตรียมตัวค้นคว้า และลงมือทดลองทำ มาตั้งแต่ปลายปี 2007 จนถึงปัจจุบัน ผมต้องมีการลองผิดลองถูกมานับครั้งไม่ถ้วน มีท้อบ้างเหมือนกัน แต่ในที่สุดผมก็กลับมาตั้งใจทุ่มเทให้กับงานนี้จนสามารถได้ผลงานที่ออกมา เป็นที่พอใจและเป็นความภูมิใจของผม คนเรามีมุมมองที่ต่างกัน สำหรับบางคนอาจจะมองว่าไม่สวย แต่สำหรับผม งานทุกชิ้นที่ผมทำ ผมใส่ใจและตั้งใจทำในทุกๆ รายละเอียด งานทุกชิ้นสวยและมีค่าในมุมมองของผม และมีคุณค่าต่อจิตใจของผมครับ

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ