ชิมชาชมพิธีเสกสมรส พยานรักวิวาห์หลวงเมืองผู้ดี

เสียงระฆังวิวาห์ในพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียม และเคต มิดเดิลตัน ไม่ได้ลั่นดังเพียงแค่ในพื้นที่มหานครลอนดอน

โดย...เพ็ญแข สร้อยทอง

เสียงระฆังวิวาห์ในพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียม และเคต มิดเดิลตัน ไม่ได้ลั่นดังเพียงแค่ในพื้นที่มหานครลอนดอน ทว่ายังสะท้อนสะเทือนไปทั่วประเทศอังกฤษและทั้งโลก ดูเหมือนจะไม่ได้มีเพียงเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่รู้สึกตื่นเต้น แต่ผู้คนอีกมากมายหลายร้อยล้านต่างตื่นเต้นยินดีที่จะได้เห็นและเป็นประจักษ์พยานในพิธีเสกสมรสอันยิ่งใหญ่นี้

ในบ้านเราก็ไม่ยกเว้น วันนี้ (29 เม.ย.) คนไทยจะได้ชมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีนี้จากอังกฤษตั้งแต่เวลา 12.00 น เป็นต้นไป พร้อมกันนี้ยังมีหลากหลายกิจกรรมอันเกี่ยวเนื่องกับพิธีเสกสมรสและวิถีของคนอังกฤษจัดขึ้น โดยเฉพาะการจิบชาแบบชาวเมืองผู้ดี

วัฒนธรรมชาผู้ดีอังกฤษ

โลกรู้จักชามากว่า 4,000 ปี ตามประวัติศาสตร์ที่บันทึกไว้นั้น จีนเป็นผู้ค้นพบชา ก่อนจะกระจายจากตะวันออกไปสู่ตะวันตก อังกฤษนับเป็นประเทศแรกๆ ที่ทำการค้าชาอย่างเป็นล่ำเป็นสัน จนชากลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของประเทศ และเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมอังกฤษมาจนถึงปัจจุบัน

ธรรมรัตน์ จินดาพล ทีมาสเตอร์ หรือผู้เชี่ยวชาญเรื่องชาแห่งโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เล่าให้ฟังว่า เมื่อพูดถึงวัฒนธรรมการดื่มชาแบบอังกฤษ จะมีอยู่ 2 คำที่ได้ยินกันบ่อย นั่นคือ “อาฟเตอร์นูนที” และ “ไฮที”

คำแรก อาฟเตอร์นูนที เกิดขึ้นในราวศตวรรษที่ 16 โดยเจ้านายฝ่ายหญิงของราชวงศ์อังกฤษ ที่เห็นว่าระหว่างอาหารมื้อกลางวันกับมื้อเย็นนั้นมีระยะห่างค่อนข้างยาวนาน เพื่อบรรเทาความหิวจึงควรดื่มชากับขนมอย่างแซนด์วิช สโคน หรือเค้ก เป็นมื้อที่ไม่หนักมาก แต่ ไฮที นั้นเป็น “มื้อชา” ที่มาพร้อมกับอาหารมื้อหลักในช่วงประมาณ 5 โมงเย็นถึง 2 ทุ่ม นอกจากมีขนมแล้ว ไฮทียังมีอาหารจานหลักรวมถึงเนื้อสัตว์เสิร์ฟด้วย ทั้ง 2 คำนั้นยังมาจากความสูงต่ำของโต๊ะและภาชนะที่เสิร์ฟชาอาฟเตอร์นูนทีจึงถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า โลว์ที

ชากับสโคนนั้นเป็นของคู่กันกับชาวอังกฤษ ขนมชนิดนี้เรียกว่าเป็น “ควิกเบก” คือ เป็นขนมปังก้อนเล็กๆ ที่ใช้เวลาในการอบอย่างรวดเร็ว คล้ายมัฟฟิน ควรอุ่นเล็กน้อยก่อนรับประทานกับครีมหรือแยม สำหรับชาที่ชาวอังกฤษนิยมดื่มมากก็เห็นจะหนีไม่พ้นอิงลิชเบรกฟาสต์ ดาร์จีลิง และเอิร์ลเกรย์ โดยเฉพาะเอิร์ลเกรย์ซึ่งเป็นชาที่ชาวอังกฤษค้นคิดขึ้น อาจเรียกได้ว่าเป็นเบลนด์ยอดนิยมสูงสุดในประเทศนี้

ชาและ (ว่าที่) เจ้าหญิง

เช่นที่บอกไปว่าปกติชาวอังกฤษนิยมดื่มชาอยู่ 2-3 ชนิด แต่ในวาระพิเศษอย่างการเฉลิมฉลองพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียม และเคต มิดเดิลตัน ทางทไวนิงส์ ซึ่งเป็นชาเจ้าเก่าแก่จากประเทศอังกฤษ ที่มีอายุกว่า 300 ปี ทั้งยังนับเป็นเครื่องดื่มในราชสำนักประจำราชวงศ์อังกฤษ จึงนำเสนอ The Royal Wedding Commemorative Blend ชาสูตรพิเศษแบบเอกซ์คลูซีฟ ลิมิเต็ด เอดิชัน ออกวางจำหน่ายเฉพาะประเทศอังกฤษเพียงแห่งเดียวในโลก

ชาสูตรนี้ได้นำเอาบุคลิกอันสง่างาม เปี่ยมเสน่ห์ เฉลียวฉลาด และเต็มไปด้วยความสดใสของว่าที่เจ้าหญิงมาเป็นแรงบันดาลใจ โดยนักปรุงชาผู้ชำนาญได้คัดเลือกวัตถุดิบและส่วนผสมซึ่งสื่อถึง เคต มิดเดิลตัน นั่นก็คือ ชาขาว กลีบกุหลาบ และมะกรูด

ชาขาว เป็นชาคุณภาพสูง เพราะคัดเลือกเอามาเฉพาะใบและยอดชาที่ดีที่สุด ก่อนถูกทำให้แห้งด้วยวิธีธรรมชาติ จึงคงคุณค่าทางโภชนาการ และมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระไว้ได้ดี นอกจากนี้สีขาวยังเป็นสีที่สื่อถึงงานแต่งงาน

กุหลาบสีชมพู คือ ดอกไม้ซึ่งมีเสน่ห์ชวนหลงใหล สวยงามสง่าจนได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งดอกไม้” ในประเทศอังกฤษนิยมใช้ดอกกุหลาบเป็นช่อดอกไม้ของเจ้าสาว และนำกลีบกุหลาบมาโปรยทั่วทางเดินของคู่บ่าวสาวในระหว่างการทำพิธี เพราะเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตคู่ราบรื่น ดอกกุหลาบสีชมพูยังเปรียบเหมือนคำอวยพรให้คู่รักมีความสุขสมบูรณ์

ส่วน มะกรูด ซึ่งให้กลิ่นหอมอ่อนๆ ให้ความรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย สามารถสื่อถึงบุคลิกของเจ้าหญิงคนใหม่แห่งเกาะอังกฤษได้อย่างดี

ทั้งหมดเบลนด์กันออกมาเป็นชาสีเหลืองทอง รสนุ่ม กลมกล่อม หอมกรุ่นด้วยกลิ่นอายแห่งความรัก

ความพิเศษที่ดื่มได้ (จำกัด)

ชา The Royal Wedding Commemorative Blend มีจำหน่ายเฉพาะที่ประเทศอังกฤษ แต่ทางทไวนิงส์ก็ได้นำเข้ามาจำหน่ายพิเศษในเมืองไทยจำนวนจำกัด โดยจะให้บริการกับชุดน้ำชายามบ่าย ณ ห้องออเธอร์ส เลานจ์ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ในราคา 1,050 บาท++ (โทร. 026599000 ต่อ 7660) และที่โรงแรมแมนดาริน ดาราเทวี เค้กช็อป เชียงใหม่ ในราคา 800 บาท++ (โทร. 053-888-888 ต่อ 8834)

ทไวนิงส์จะเปิดตัวชาพิเศษนี้ในวันที่ 29 เม.ย. ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ สถานที่ประวัติศาสตร์ที่บุคคลชั้นสูงในราชวงศ์อังกฤษเคยเสด็จฯ มาเยือน ก่อนจะเริ่มจำหน่ายให้กับคนรักชาได้ลองดื่ม ถ้าจะให้ดีรบกวนโทร.สอบถามกันก่อนว่ายังมีเหลืออยู่หรือเปล่า ไปก่อนได้ดื่มก่อน และหมดแล้วหมดเลย

พยานรักวิวาห์หลวง

ในวันนี้สายตาทุกคู่จากทั่วทุกมุมโลกพุ่งตรงไปยังประเทศอังกฤษ เพื่อเฝ้ารอชมภาพอันน่าประทับใจ และอวยพรให้คู่บ่าวสาวมีความสุขตลอดไป

ตั้งแต่เวลา 15.00 น. โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ ก็ขอเชิญมาชมการถ่ายทอดสดเฉลิมฉลองพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียม และเคต มิดเดิลตัน จากมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในบรรยากาศการจิบชาและขนมยามบ่ายสไตล์ไฮทีแบบอังกฤษ พร้อมแชมเปญและขนมเค้ก ในราคา 720บาท++ ณ ห้องที เลานจ์ โรงแรมสยาม เคมปินสกี้(โทร. 02-162-9000)

ใครใกล้ดุสิตธานี กรุงเทพฯ บริเวณล็อบบี้ก็จัดอาฟเตอร์นูนทีเนื่องในโอกาสพิเศษนี้ให้ชิมชา ชมการถ่ายทอดสดพิธีเสกสมรสจากประเทศอังกฤษกันแบบบุฟเฟต์ ท่านละ 400 บาท++ หรือจะเลือกเซตที่มีสปาร์กลิงไวน์ ในราคา 750 บาท ระหว่างเวลา 14.30–17.30 น. (โทร. 02-200-9000 ต่อ 2998)

อีกหนึ่งสถานที่ซึ่งคุณสามารถไปชมการถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 12.00 น. คือ เดอะ บาร์บิกัน บาร์ แอนด์ เรสเตอรองค์ (ซอยธนิยะ สีลม โทร. 02-234-3590) พิเศษ ช่วง 17.00-20.00 น. เสิร์ฟกอร์ดอน ยิน/พิมส์ # 1 และเบียร์สดแบบไม่อั้น

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนและทำอะไร อย่าพลาดเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์สำคัญนี้ มาร่วมกันเป็นพยานรักวิวาห์หลวงเมืองผู้ดีด้วยกัน

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ