อาเซียนวันนี้

อาเซียนวันนี้การประชุมสุดยอดอาเซียนจัดขึ้นที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย ในระหว่างวันที่ 5-8 พ.ค.นี้

โดย...ธนพล ไชยภาษี

อาเซียนวันนี้การประชุมสุดยอดอาเซียนจัดขึ้นที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย ในระหว่างวันที่ 5-8 พ.ค.นี้ เนื้อหาสาระสำคัญที่ผู้นำอาเซียนจะคุยกันก็คือ ความขัดแย้งระหว่างไทยกัมพูชา ที่กำลังเป็นภัยคุกคามต่อความน่าเชื่อถือของอาเซียนอย่างรุนแรงที่สุด

เพราะ ณ เวลานี้ วินาทีนี้ ทั้งกัมพูชาและไทยไม่มีใครฟังอาเซียนครับ ไทยก็ยืนยันว่าอาเซียนไม่เกี่ยว ปัญหานี้เป็นทวิภาคี ส่วนกัมพูชาก็มองไกล ส่งเรื่องไปถึงศาลโลกแล้ว ขนาดอาเซียนที่ได้รับการมอบหมายจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติให้เป็นตัวกลาง ตัวประสานงานก็ยังถูกมองข้ามกันเช่นนี้

เหมือนกับเมื่อครั้งกรณีปัญหาในพม่า ที่อาเซียนก็ทำได้แต่อ้ำๆ อึ้งๆ พม่าก็ไม่เคยฟังอาเซียน เหมือนกับไทย-และกัมพูชาที่ไม่ฟังอาเซียนในวันนี้นั่นแหละครับ

ความจริงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะอาเซียนมีวัฒนธรรมที่ดำเนินมาเป็นสิบๆ ปี ที่จะไม่ข้องเกี่ยวในปัญหาของเพื่อนบ้าน จู่ๆ จะเปลี่ยนแปลงบทบาทให้เข้าไปยุ่งจุ้นจ้าน แถมยังไม่มีกลไกอะไรที่จะช่วยอำนวยความสะดวกการทำงานของอาเซียนด้วยก็ยิ่งแล้วใหญ่ จะให้อาเซียนทำยังไงได้

นอกจากนั้น ประเด็นสำคัญที่สุด คือ อาเซียนไม่มีกองกำลังรักษาสันติภาพของอาเซียนเหมือนที่สหประชาชาติมี อาเซียนไม่มีกฎข้อบังคับที่ระบุถึงการลงโทษประเทศสมาชิกใดๆ ทั้งสิ้น เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่การร่างกฎบัตรอาเซียนแล้ว

แล้วใครจะไปกลัวอาเซียนละครับ ถึงแม้ว่าเวทีผู้นำอาเซียนจะเปิดการเจรจาถึงเรื่องไทยกัมพูชา ผมก็ยังคิดว่าไม่มีใครฟังอยู่ดี..!

ในปี 2558 อาเซียนจะเดินหน้าเข้าสู่การเป็นประชาคมร่วมอย่างเต็มตัว ทั้งทางด้านสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรม แต่พอเจอกรณีปัญหาไทย-กัมพูชาเข้าไป หลายฝ่ายเกรงกันว่าอาเซียนจะไปถึงฝั่งฝันหรือไม่

เอาเข้าจริงถ้าไม่นับปัญหาไทยกัมพูชา ก็มีสัญญาณถึงความไม่เป็นหนึ่งเดียวของอาเซียนมาเป็นระยะๆ อยู่แล้ว โดยเฉพาะการเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียน (อาฟตา)

ตกลงกันว่าจะเริ่ม 0% กันทั้งภูมิภาค แต่พอเอาเข้าจริง แต่ละประเทศก็ส่งบัญชีรายการสินค้านอกรายการยาวเป็นหางว่าว แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า อาเซียนมีความจริงใจกันมากแค่ไหน

ปีนี้ 2554 เหลืออีก 4 ปี จะถึงเป้าหมายที่วางไว้ 4 ปีที่เหลืออาเซียนน่าจะกลับมาศึกษาตัวเองได้แล้วครับ ว่ารวมตัวกันเพื่ออะไรกันแน่ ในเมื่อสมาชิกแต่ละประเทศยังไม่สามารถรวมกันได้อย่างแท้จริง ยังขาดความจริงใจในการอยู่ร่วมกัน เพราะแต่ละประเทศยังต้องแข่งขันกันสูง โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจ ที่ต่างแข่งขันกันดึงเงินลงทุนจากต่างประเทศ แข่งกันเติบโต ไม่ใช่เป็นการเติบโตที่เอื้อไปด้วยกัน

หรือจะปล่อยให้เป็นแบบที่เป็นมาก็ได้ และคำว่าประชาคมอาเซียนก็จะกลายเป็นแค่กระดาษร่างที่ไม่มีสมาชิกใดให้การเคารพเหมือนเดิม

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ