‘ซูชิแฮมขาหมูเล็บดำ ชีสและอโวคาโด’ เมนูเด็ด ลักขณา นะวิโรจน์

ค่าที่หน้าที่การงานของ คุณแดงลักขณา นะวิโรจน์ รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บริษัท สยามพารากอน รีเทล

‘ซูชิแฮมขาหมูเล็บดำ ชีสและอโวคาโด’ เมนูเด็ด ลักขณา นะวิโรจน์

โดย...วราภรณ์

ค่าที่หน้าที่การงานของ คุณแดงลักขณา นะวิโรจน์ รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บริษัท สยามพารากอน รีเทล ที่ต้องสรรหาความอร่อยมาจำหน่ายในกูร์เมต์ มาร์เก็ตที่พารากอนและดิเอ็มโพเรียม ทำให้คุณแดงต้องเดินทางไปช็อปปิ้งและเฟ้นหาวัตถุดิบชั้นเลิศที่คัดสรรว่าดีมาจำหน่ายอยู่เสมอๆ ล่าสุดกับการเปิดประสบการณ์ใหม่ เจ้าของโปรเจกต์อย่างคุณแดง ได้คัดสรรวัตถุดิบจากแหล่งผลิตชั้นนำจาก 9 ประเทศทั่วโลก มาให้คุณแม่บ้านเลือกช็อปแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ในงาน “กูร์เมต์ มาร์เก็ต เวิลด์ เบส เทส”

ด้วยคลุกคลีอยู่กับอาหารอีกหน้าที่หนึ่งที่คุณแดงต้องทำคือ การชิมและทำอาหาร เช่น ทำให้ครอบครัวได้รับประทาน วันดีคืนดีก็ทำให้ลูกน้องที่ออฟฟิศได้ชิมกัน ที่เด็ดกว่านั้นคือ การไปชิมอาหารที่ว่าอร่อยจากทั่วโลก เพื่อการเลือกวัตถุดิบมาจำหน่ายในเมืองไทย อาหารจานเด็ดที่คุณแดงไปชิมจนติดใจและจำสูตร แต่ก็ปรับเล็กน้อยเพื่อให้มีความใกล้เคียงกับคนไทย และนำมาทำให้ครอบครัวได้ชิม จนได้ออกมาเป็นซูชิลูกครึ่งที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างญี่ปุ่นและสเปน คือ “ซูชิแฮมขาหมูเล็บดำ ชีสและอโวคาโด”

“ดิฉันชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่นเพราะวัตถุต่างๆ ที่นำมาทำเป็นของสด และมีคุณภาพที่ดี อย่างปลารับประทานแล้วก็ไม่อ้วน” คุณแดงเล่า สำหรับเมนู “ซูชิแฮมขาหมูเล็บดำ” หรือมีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า แฮม Iberigo วัตถุดิบหนึ่งที่หยิบนำมาปรุงเป็นอาหารจานเด็ดที่เหมาะมากกับการทำรับประทานในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะทำง่าย คุณแดงบอกต่อว่า เมนูนี้อร่อย เพราะรสชาติจะออกมาเค็มๆ มันๆ อมเปรี้ยวเล็กน้อยเพราะได้น้ำมิรินที่ปรุงในข้าวทำให้ข้าวออกรสเปรี้ยวอร่อยๆ ยิ่งการหยิบแฮมขาหมูเล็บดำ ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่ประเทศสเปน แต่ในเมืองไทยถือว่าหารับประทานได้ยาก

“แฮมหมูเล็บดำที่ดิฉันเลือกหยิบมาปรุงอาหารในวันนี้ เป็นพันธุ์ไอบีริโก้ ซึ่งถูกเลี้ยงในป่าต้นโอ๊ก ทำให้หมูได้อยู่อาศัยท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ดีเยี่ยม ในฤดูร้อนก็อาศัยร่มเงาของต้นโอ๊กช่วยบังแดด ส่วนในฤดูใบไม้ร่วงก็ได้กินลูกโอ๊ก ที่ร่วงหล่นใต้ต้นกินเป็นอาหารหลัก ซึ่งลูกโอ๊กนี่เอง ที่ทำให้แฮมชนิดนี้มีรสชาติพิเศษและเพิ่มชั้นไขมันในหมู ก่อนพวกเราจะได้รับประทานก็ต้องนำขาหมูเล็บดำไปหมักกับเกลือทะเลจนได้ที่แล้วก็นำมาตากในที่เย็นและแห้งอย่างน้อย 18 เดือน จนได้ขาหมูเล็บดำที่มีรสชาติอร่อย เป็นที่นิยมของชาวสเปนมากๆ”

ไม่บ่อยที่คุณแดงจะทำอาหารโชว์ให้ได้เห็นอย่างนี้ เมนูนี้คุณแดงบอกว่า มีส่วนประกอบแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ซอสรับประทานคู่กับซูชิ น้ำปรุงรสข้าวซูชิ และตัวซูชิ ว่าแล้วก็ลงมือทำตามกันเลย แต่ก่อนทำต้องเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบกันก่อน

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ