แห่ร้องกกต.ค้านรับรองสุขุมพันธุ์นั่งผู้ว่าฯกทม.

ชี้ ปชป.ปราศรัยใส่ร้ายชัด ด้าน อดีตผู้สมัคร พร้อมยื่นตรวจสอบคะแนน หลัง พบคะแนนไม่เท่ากัน

เวลา 11.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ ข้าราชการการเมืองประจำสำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ได้เดินทางมายื่นเรื่องร้องคัดค้านการประกาศผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ต่อนายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานกกต. เนื่องจากพบว่า มีการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งไว้เกินจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง

โดยพ.ต.ต. เสงี่ยม กล่าวว่า การเดินทางมายื่นเรื่องร้องคัดค้านในวันนี้ยื่นในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดยตนได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งไว้เกินจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง และยังพบว่ามีบุคคลที่ไม่หวังดีนำบัตรเลือกตั้งที่เป็นเอกสารปลอมแปลงปะปนรวมกับบัตรเลือกตั้งจริง ทำให้ผลการนับคะแนนของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ได้รับเลือกตั้ง มีความคลาดเคลื่อน อีกทั้งจากการประกาศผลการนับจำนวนของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งของกทม.และกกต..มีผลต่างกันในยอดจำนวน โดยทางกทม.ได้ประกาศจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม.เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ไว้ทั้งสิ้น 2,329,891 คน ขณะที่กกต.ประกาศจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งกลับมียอดรวมถึง 2,714,579 คน ดังนั้น จึงส่งผลให้คะแนนของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ในครั้งนี้มีจำนวนเสียงของประชาชนผู้มาใช้สิทธิ เกินกว่ายอดจริง จึงถือได้ว่าเป็นการเลือกตั้งที่ไม่สุจริต ดังนั้น จึงขอให้ทางกกต.ระงับการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.จนกว่า จะมีการพิจารณาไต่สวนข้อเท็จจริงแล้วเสร็จ

จากนั้น เวลา 12.00 น. นายสุขุม วงประสิทธิ์ อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. หมายเลข 19 พรรคยางพาราไทย ได้เดินทางมายังสำนักงานกกต.กทม.เพื่อทวงถามความคืบหน้ากรณีที่เคยยื่นคำร้องขอให้ทางกกต.กทม.ตรวจสอบการทำหน้าที่ของนางนินนาท ชลิตตานนท์ ปลัดกทม.ในฐานะผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ยอมให้ตนใช้สถานที่ ที่ศาลาภิรมย์ภักดี สวนลุมพินี เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ในการปราศรัยหาเสียง

โดยนายสุขุม กล่าวว่า ตนเห็นว่าในวันนี้ได้ครบกำหนดระยะเวลา 15 วันที่กกต.ได้รับเรื่องไว้พิจารณา แต่ปรากฎว่าขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าหรือทราบผลการพิจารณาแต่อย่างใด จึงอยากขอให้กกต.เร่งดำเนินการพิจารณาอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ในวันนี้ตนยังได้ยื่นคำร้องเพื่อให้กกต.ดำเนินการตรวจสอบการนับคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ของเครือข่ายเนชั่น จำนวน 50 เขตทั่วกทม. ที่ได้รวมคะแนนของตนไว้จำนวน 7,776 คะแนน ในขณะที่รายงานผลการนับคะแนนของกทม.ที่ศาลาว่าการกทม.กลับได้เพียง 2,730 คะแนน ซึ่งเห็นได้ว่าการรายงานคะแนนของกทม.นั้นหายไป กว่า 5 พันคะแนน จึงขอให้ทางกกต.เร่งดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้โดยเร็ว

ต่อมา 13.00 น. ทางกลุ่มเหยี่ยวข่าวอาสาพิทักษ์ประชาธิปไตย นำโดยนางผุสดี แย้มสกุลณา ประธานเครือข่ายและคณะกว่า 10 คน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อนายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานกกต. เพื่อขอให้ดำเนินการพิจารณาตรวจสอบการกระทำของแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ในกรณีเดียวกันกับที่นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของพรรคเพื่อไทย ที่ได้เดินทางมายื่นคำร้องขอให้กกต.กทม. ตรวจสอบการกระทำของแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ที่ปราศรัยใส่ร้าย และโพสต์เฟซบุ๊กใส่ร้ายพล.ต.อ.พงพัศ พงษ์เจริญ อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.พรรคเพื่อไทยซึ่งการกระทำอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง มาตรา 57 (5 ) ของพ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2545

แสดงผลเป็นเว็บไซต์ปกติ

กลับสู่ด้านบน กลับสู่ด้านบน

ไปยังเมนูอื่นๆ