ทดลองขับ

"โฟตอน ทูนแลนด์" กระบะทางเลือกใหม่

  • 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 18:33 น.
  • | เปิดอ่าน 33,852
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"โฟตอน ทูนแลนด์" กระบะทางเลือกใหม่

โดย...พลพัต สาเลยยกานนท์

หลังแนะนำลงสู่ตลาดอย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทยของ โฟตอน ทูนแลนด์ ในฐานะกระบะทางเลือกใหม่จากบริษัท โฟตอน ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ที่คร่ำหวอดในวงการผู้ผลิตรถบรรทุกมาอย่างยาวนาน มองเห็นโอกาสที่จะขยายไลน์ผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

โฟตอน ถือเป็นผู้ผลิตรถยนต์อีกรายที่แนะนำบริษัทในฐานะผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศจีน ที่นำผลิตภัณฑ์และทีมวิจัยจากประเทศจีนมาพัฒนาเพื่อความต้องการของผู้บริโภคและแนะนำสู่ตลาดประเทศไทย

โจทย์สำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคชาวไทยที่มีต่อสินค้าจากประเทศจีน จึงนับเป็นโจทย์ใหญ่ที่โฟตอนจะต้องทำความเข้าใจต่อตลาด โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์ที่เป็นกลุ่มแมสโปรดักต์อย่างกระบะ ที่มีความละเอียดอ่อนและพฤติกรรมผู้บริโภคเฉพาะ

จุดเด่นของโฟตอน ทูนแลนด์ เกิดจากการผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์จากการใช้ส่วนประกอบจากผู้ผลิตระดับโลกเข้าไว้ด้วยกัน อาทิ เครื่องยนต์เทอร์โบดีเซลจากคัมมินส์ (Cummins) ชุดเกียร์จากเก็ทแร็ก (Getrag) อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (เอบีเอส) จากบ๊อช ชุดขับเคลื่อนสี่ล้อจากบอร์ก วอร์เนอร์ (Borg Warner) พร้อมเพลาและเฟืองขับจากดานา (Dana)

“โพสต์ทูเดย์” ได้ร่วมสัมผัสสมรรถนะโฟตอน ทูนแลนด์ บนเส้นทางกรุงเทพฯ-บางพระ ในสภาพอากาศที่อาจไม่เอื้ออำนวยกับฝนที่ถล่มลงมาอย่างหนัก แต่ก็เป็นอีกหนึ่งอุปสรรคที่วัดสมรรถนะได้อีกรูปแบบหนึ่ง นอกจากนั้นยังได้เข้าไปสัมผัสอีกบรรยากาศในโรงโม่หินที่มีการวางเส้นทางให้ได้เห็นสมรรถนะการขับเคลื่อนในรูปแบบออฟโรด

 

การออกแบบภายนอกของรถกระบะคันนี้ มองในหลายๆ มุมแล้วก็เหมือนหลายรุ่นหลายยี่ห้อมาผสมไว้ด้วยกัน พร้อมไฟส่องสว่างเวลากลางวัน (เดย์ไทม์รันนิ่งไลต์) ล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว กระจกข้างสีเดียวกับตัวรถพร้อมไฟเลี้ยว ซึ่งโฟตอนทำการบ้านมาดีอย่างหนึ่งคือขนาดตัวรถที่ใหญ่บึกบึนรองรับความต้องการในการบรรทุก

ขณะที่ภายในห้องโดยสารดูสวยงามลงตัวดี มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ พอประมาณ แต่ข้อสังเกตอยู่ที่คุณภาพวัสดุที่นำมาใส่ไว้ในรถยนต์คันนี้อาจจะต้องพัฒนาเพิ่มเติมขึ้นอีกนิดน่าจะลงตัวยิ่งขึ้น

สำหรับสมรรถนะการขับขี่ของเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.8 ลิตร เทอร์โบอินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 163 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 360 นิวตันเมตร ที่ 1,800-3,600 รอบ/นาที มาตรฐานยูโร 4 ทำงานร่วมกับเกียร์ธรรมดา 5 สปีด

อารมณ์ความรู้สึกในการขับขี่ถือได้ว่าโดดเด่นที่ช่วงล่างที่ให้ความมั่นใจในการทรงตัวและการเกาะถนน ขณะที่เครื่องยนต์นั้นอาจจะมีในบางครั้งและบางทีที่จังหวะตอนเปลี่ยนเกียร์เพื่อเรียกความเร็ว ความไม่ต่อเนื่องมีให้เห็นบ้างเล็กน้อย ซึ่งต้องจับจังหวะของเครื่องยนต์นี้ ส่วนกำลังอัดกำลังลากถือได้ว่าทำได้ดีหากเมื่อต้องการใช้ในการบรรทุกหนัก

นาทีนี้นอกเหนือจากคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ถือได้ว่าโฟตอนมาถูกทางเรื่องขนาดตัวรถ เครื่องยนต์ และการออกแบบ ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ประกอบการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค อาทิ ศูนย์จำหน่ายและบริการ ที่ปัจจุบันมีจำนวน 19 แห่ง และจะขยายเพิ่มเป็น 40 แห่งในสิ้นปีนี้ อีกทั้งการรับประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ 5 ปี 2 แสนกิโลเมตร ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ต้องให้เวลาอีกสักระยะ

ส่วนเรื่องราคาตอนนี้ โฟตอน ทูนแลนด์ เริ่มต้นที่ 5.14 แสนบาท สำหรับกระบะตอนเดียว (ซิงเกิ้ลแค็บ) ส่วนกระบะสองตอน (ดับเบิ้ลแค็บ) เริ่มต้นที่ 6.81-8.26 แสนบาท ซึ่งทั้งหมดยังคงเป็นเกียร์ธรรมดาอยู่ ส่วนเกียร์อัตโนมัติจะเข้ามาทำตลาดประเทศไทยในระยะเวลาอันใกล้นี้

น่าจะเป็นอีกทางเลือกใหม่ทั้งหน้าตาและราคาที่โฟตอนผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศจีนรายนี้นำเสนอสู่ผู้บริโภค เพื่อเพิ่มทางเลือกรถกระบะที่มีในตลาดเวลานี้ ด้วยกลยุทธ์ด้านการเน้นการให้บริการหลังการขาย และสร้างความมั่นใจด้วยการรับประกันคุณภาพยาวนาน

 

 

 

 

 

 

 

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่สุดยานยนต์ในรอบ 1 เดือน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์