เศรษฐกิจภาครัฐ

ขนส่งฯเลื่อนบังคับใช้กฎกระทรวงออกใบขับขี่ใหม่เป็นปี61

  • 15 มีนาคม 2560 เวลา 21:28 น.
  • | เปิดอ่าน 14,302
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ขนส่งฯเลื่อนบังคับใช้กฎกระทรวงออกใบขับขี่ใหม่เป็นปี61

กรมการขนส่งทางบกเลื่อนบังคับใช้กฎกระทรวงการออกใบขับขี่ใหม่เป็นปี 61 เร่งปรัดลดราคาค่าใช้จ่ายและจัดหาโรงเรียนเพิ่ม

นายสนิท พรหมวงษ์  อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.)เปิดเผยว่า การที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) ผ่านร่างกฎกระทรวงคมนาคม ของกรมการขนส่งทางบก(ขบ.)2ฉบับ ได้แก่การกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการขอและการออกใบอนุญาตขับรถ และการขอต่ออายุ และการอนุญาตให้ต่ออายุใบอนุญาตขับรถ พ.ศ… และการกำหนดเงื่อนไขเกี่ยวกับการบำรุงรักษาไว้ในใบอนุญาตประกอบการขนส่ง พ.ศ….  ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอนำเสนอต่อคณะกรรมการกฤษฎีกา คาดว่าจะประกาศบังคับใช้ในปี 2561

ส่วนสาเหตุที่จะต้องส่งเสริมให้โรงเรียนสอนขับรถเอกชนเข้ามาอยู่ในระบบมากขึ้นเนื่องจากปัจจุบันโรงเรียนสอนขับรถของขบ.ยังมีน้อยมาก ขณะที่สำนักงานสาขาของขนส่งตามต่างจังหวัดก็ยังมีไม่ครอบคลุม

นายสนิทกล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายมองว่า ค่าใช้จ่ายในการเรียนและสอบใบขับขี่ผ่านโรงเรียนเอกชนแพงซึ่งปัจจุบันขบ.กำหนดเพดานราคาไว้ที่ 6,000 บาท ว่า เรื่องอัตราค่าใช้จ่ายนั้นอยู่ระหว่างการทบทวนจึงมีโอกาสที่จะปรับลดราคาลงมาได้อีก เพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด

อย่างไรก็ตามประชาชนยังสามารถไปสอบใบขับขี่กับสำนักงานสาขาของกรมขนส่งตามจังหวัดต่างๆได้ตามเดิม  หรือไปเรียนและสอบผ่านโรงเรียนสอนขับรถของกรมขนส่งทางบกที่มีอยู่ 4 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ จังหวัด  กรุงเทพมหานคร จังหวัดปทุมธานี จังหวัดเพชรบูรณ์ และ จังหวัดชัยภูมิ  ขณะเดียวกันก็เตรียมเปิดโรงเรียนเพิ่มอีกในหลายจังหวัด อาทิ จังหวัดชลบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดสงขลา จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  จังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดเชียงใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากข่าวเกี่ยวกับกฎกระทรวงใบขับขี่ใหม่รูปแบบใหม่ เผยแพร่ออกไปสู่สาธารณะชนเมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่ผ่านโดยเฉพาะในสื่อสังคมออนไลน์มีประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่เป็นการโจมตีกรมการขนส่งทางบกเรื่องราคารวมถึงค่าใช้จ่ายสำหรับโรงเรียนเอกชนซึ่งมีราคาเฉลี่ยกว่า 5,000 บาท จนในที่สุดมีกระแสข่าวว่าเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 15 มี.ค. นายกรัฐมนตรีได้ตำหนิการแถลงข่าวที่ทำให้เกิดกระแสข่าวทางด้านลบ  ทำให้รมว.คมนาคมต้องเรียก อธิบดีการขนส่งเข้าหารือด่วนเมื่อช่วงเช้าของวันเดียวกัน จากนั้นมอบหมายให้ นายจิรุต วิศาลจิตร ผู้ตรวจราชการกระทรวง เปิดแถลงข่าวเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกับสื่อมวลชนเวลา เวลา15.30 ในวันเดียวกัน

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์