เศรษฐกิจภาครัฐ

ถกปัญหาบินไทย28มี.ค.

  • 17 มีนาคม 2560 เวลา 08:07 น.
  • | เปิดอ่าน 1,046
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ถกปัญหาบินไทย28มี.ค.

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการ  (บอร์ด) บริษัท การบินไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 28 มี.ค.นี้ บอร์ดการบินไทยและผู้บริหารเตรียมนัดหารือร่วมกับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจบริษัท การบินไทย เพื่อชี้แจงสถานการณ์การบริหารของการบินไทยในปัจจุบัน หลังจากเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา สหภาพฯ ได้ยื่นหนังสือขอเข้าพบผู้บริหาร

"อารีพงศ์" นัดเคลียร์ใจสหภาพฯ วันที่ 28 มี.ค.นี้ หลังพนักงานแสดงสัญลักษณ์ค้านบอร์ดตั้งผู้บริหาร

"มองว่าสหภาพฯ ไม่ได้พุ่งเป้าขับไล่บอร์ด หรือกรรมการท่านใด เพราะการขับเคลื่อนการทำงานของการบินไทยนั้น ทำไปตามแผนยุทธศาสตร์ที่วางไว้ และปีที่ผ่านมาบริษัท การบินไทย พลิกกลับมามีกำไรได้" นายอารีพงศ์ กล่าว

สำหรับความคืบหน้าผลตรวจสอบคดีทุจริตการจัดซื้อเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์นั้น บริษัท การบินไทย ได้ส่งข้อมูลเอกสารการตรวจสอบให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่ง ป.ป.ช.ได้แถลงข่าวว่าได้รับความร่วมมือจากการบินไทยสะท้อนว่า การบินไทยยินดีให้ความร่วมมือในการตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวอย่างเต็มที่

นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย กล่าวว่า วันที่ 16 มี.ค. มีพนักงานการบินไทย ซึ่งเป็นสมาชิกสหภาพแรงงานจำนวนประมาณ 150 คน รวมตัวที่บริเวณ บริเวณอาคารปฏิบัติการ หรือโอพีซีการบินไทย ซึ่งอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิเพื่อแสดงสัญลักษณ์เพื่อให้รัฐบาลรับทราบว่าบริษัท การบินไทย มีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการในหลายประเด็นด้วยกัน การออกมารวมตัวกันครั้งนี้พนักงานส่วนใหญ่ไม่พอใจที่คณะกรรมการ (บอร์ด) สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบวินัยพนักงานที่ออกมาเรียกร้องประท้วงค่าตอบแทนในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ พนักงานต้องการให้บอร์ดชี้แจงนโยบายการขับเคลื่อนการบริหารจัดการภายในบริษัท การบินไทย รวมถึงการว่าจ้างนายจรัมพร โชติกเสถียร อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) เป็นที่ปรึกษาบริษัทต่อ ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย เพราะมองว่าที่ผ่านมาการทำหน้าที่ของนายจรัมพรยังต้องจ้างที่ปรึกษาต่างชาติเข้ามาปรึกษาส่งผลให้บริษัทสิ้นเปลืองงบประมาณในการว่าจ้างที่ปรึกษา

"ขณะนี้พนักงานไม่ไว้ใจบอร์ดที่ออกมาชี้แจงในวันที่ 28 มี.ค.นี้ จึงต้องแสดงสัญลักษณ์ส่งสัญญาณให้รัฐบาลรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะพนักงานต้องการให้บอร์ดเปิดกว้าง เปิดเวทีให้ว่าที่ผู้สมัครที่เข้าสู่กระบวนการสรรหาที่ผ่านแล้ว 4 คน เปิดวิสัยทัศน์กับพนักงาน เนื่องจากที่ผ่านมาพนักงานการบินไทยไม่เคยมีโอกาสรับรู้วิสัยทัศน์ของผู้ที่จะมาขับเคลื่อนองค์กร และหลายครั้งการเลือกของบอร์ดสร้างความเสียหายให้บริษัท" นายดำรงค์ กล่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์