เศรษฐกิจภาครัฐ

ตั๋วร่วมโดยสารเปิดไม่ทันกลางปีนี้ คาดเริ่มที่รถเมล์ก่อน

  • 24 เมษายน 2560 เวลา 21:37 น.
  • | เปิดอ่าน 7,761
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ตั๋วร่วมโดยสารเปิดไม่ทันกลางปีนี้ คาดเริ่มที่รถเมล์ก่อน

แหล่งข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) เปิดเผยว่า โครงการระบบเชื่อมต่อตั๋วร่วมหรือบัตรแมงมุมนั้นไม่สามารถเปิดใช้บริการได้ภายในเดือนมิ.ย.ตามเป้าหมายของรัฐมนตรีช่วยว่าการ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เนื่องจากยังติดปัญหาขั้นตอนการติดตั้งและบริหารจนต้องเลื่อนกำหนดการเปิดใช้ออกไปก่อน อย่างไรก็ตามคาดว่าจะเร่งรัดโครงการดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในปีนี้โดย เพื่อเปิดใช้ตั๋วร่วมในบางระบบการขนส่งก่อน อาทิ รถโดยสารประจำทาง(รถเมล์)ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.)จะสามารถให้บริการได้ก่อน เพราะมีการประกวดราคาจนได้ตัวบริษัทที่จะเข้ามาติดตั้งระบบเพื่อใช้งานกับตั๋วร่วมแล้ว ควบคู่ไปกับในส่วนของรถไฟฟ้าสองสายแรกคือ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิ้งก์ และรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ซึ่งอยู่ระหว่างติดตั้งระบบและจัดทำแนวทางบริหาร

"อาคม" ฝันค้างตั๋วร่วมเปิดไม่ทันกลางปี สนข.เร่งเครื่องภายในปีนี้ เริ่มจากรถเมล์ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิ้งก์และสีม่วง

"ถ้าจะเรียงลำดับการเปิดให้บริการตั๋วร่วมจริงๆ ก็จะเริ่มจากรถเมล์ จากนั้นก็เป็นแอร์พอร์ตลิ้งก์ สายสีม่วง บีทีเอส และใต้ดิน ตามลำดับ เพราะการจะเปิดพร้อมกันทั้งหมดคงเป็นไปได้ยาก เนื่องจากความยากง่ายในการติดตั้งระบบแตกต่างกัน"แหล่งข่าว กล่าว

แหล่งข่าว กล่าวว่า การนำระบบตั๋วร่วมมาใช้กับรถเมล์ก่อนเป็นไปตามนโยบายการยกเลิกรถเมล์ฟรี แล้วแทนที่ด้วยบัตรสวัสดิการของกระทรวงการคลัง ซึ่งหากกระทรวงการคลังดำเนินการได้แล้วเสร็จ ก็จะสามารถใช้ระบบตั๋วร่วมเพื่อรองรับการให้บริการรถเมล์ฟรีกับผู้ที่ได้รับสวัสดิการด้วย ส่วนปัญหาที่ทำให้ไม่สามารถเปิดได้ตามเป้าหมาย เป็นเรื่องของเทคนิคเพราะการติดตั้งระบบใหม่ให้เชื่อมโยงกับระบบเก่าที่มีอยู่ไม่ใช้เรื่องง่าย อย่างกรณีของรถเมล์ ที่เร็วเพราะเป็นการติดตั้งระบบใหม่เข้าไปเลย แต่หากเป็นรถไฟฟ้าที่มีระบบของตัวเองอยู่แล้ว การนำระบบตั๋วร่วมเข้าไปก็จะต้องใช้เวลาเช่นกันเพราะการปรับปรุงระบบก็สามารถเข้าไปดำเนินการได้เฉพาะช่วงหลังเที่ยงคืนถึงตี 4 ซึ่งเป็นช่วงหยุดให้บริการแล้วเท่านั้น                                       

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์