เศรษฐกิจภาครัฐ

คมนาคมเร่งคืนผิวจราจรแยกรัชโยธินบรรเทาผลกระทบช่วงเปิดเทอม

  • 11 พฤษภาคม 2560 เวลา 21:50 น.
  • | เปิดอ่าน 4,573
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

คมนาคมเร่งคืนผิวจราจรแยกรัชโยธินบรรเทาผลกระทบช่วงเปิดเทอม

คมนาคมเตรียมมาตรการรับเปิดเทอม เร่งแก้ปัญหาจราจรแยกรัชโยธิน จัดรถเมล์รับนักเรียนนักศึกษา

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินงานเพื่อให้ประชาชนมีระบบการขนส่งที่สะดวกและปลอดภัย รวมทั้งเร่งแก้ไขปัญหาจราจรในช่วงวันเปิดเทอมที่กำลังจะมาถึง โดยได้เร่งรัดการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอด โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต - สะพานใหม่ - คูคต บริเวณกลางสี่แยกรัชโยธิน เพื่อเตรียมพร้อมรับการจราจรช่วงเปิดเทอมด้วยการประสานการดำเนินงานเพื่อเร่งรัดงานก่อสร้างบริเวณกลางสี่แยกรัชโยธินให้แล้วเสร็จทันตามแผนงานที่กำหนดไว้ และสามารถคืนผิวการจราจรบริเวณกลางสี่แยกรัชโยธินได้ในวันที่ 22 พ.ค.เพื่อบรรเทาผลกระทบด้านการจราจรในช่วงการเปิดเทอมให้มากที่สุด โดยผู้รับจ้างฯ จะเร่งรัดการก่อสร้างบริเวณกลางสี่แยกรัชโยธิน จากแผนงานเดิมที่กำหนดจะแล้วเสร็จและคืนพื้นผิวจราจรภายในเดือนมิ.ย. 2560 ให้เร็วขึ้นเป็นวันที่ 22 พ.ค.

นอกจากนี้ ในวันที่ 15 พ.ค. ซึ่งจะเป็นวันที่บางโรงเรียนเริ่มมีการเปิดเทอมนั้น ผู้รับจ้างฯ จะดำเนินการขยับแบริเออร์เข้ามาชิดพื้นที่ก่อสร้างให้มากขึ้นเพื่อขยายช่องการจราจรและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน      

นายจิรุตม์ กล่าวว่า สำหรับด้านรถโดยสารสาธารณะนั้นในวันอังคารที่ 16 พ.ค. 2560 ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2560 จะมีนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้และประชาชนทั่วไปใช้บริการรถโดยสารสาธารณะเป็นจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้ขสมก.เตรียมความพร้อมให้บริการรถโดยสารประจำทางทั้งการเพิ่มจำนวนรถ การเปลี่ยนกะของพนักงานและเพิ่มเที่ยววิ่งในเส้นทางที่ผ่านโรงเรียนและสถานศึกษา ในวันธรรมดาเป็นจำนวน 21,891 เที่ยว/วัน พร้อมทั้งตรวจเช็คสภาพและซ่อมบำรุงอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในรถโดยสารให้มีความมั่นคงแข็งแรง รวมถึงการดูแลความสะอาดในรถโดยสารทั้งรถของ ขสมก. และรถเอกชนร่วมบริการ

นอกจากนี้ยังได้กำชับให้พนักงานประจำรถปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดและต้องมีการตรวจใบอนุญาตการขับรถ ตรวจวัดแอลกอฮอล์ ตรวจความพร้อมของร่างกายของพนักงานขับรถก่อนขึ้นปฏิบัติหน้าที่บนรถโดยสารทุกครั้ง ร่วมกับแนวทางจัดรถสายตรวจ พนักงานนายตรวจของเขตการเดินรถทั้ง 8 เขต  และเจ้าหน้าที่สายตรวจพิเศษประจำจุด ณ บริเวณหน้าโรงเรียน ป้ายหยุดรถโดยสารที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และการขึ้น - ลงรถของผู้โดยสาร รวมถึงให้พนักงานคอยสังเกตพฤติกรรมของบุคคลที่ต้องสงสัยบนรถโดยสาร หากพบเห็นสิ่งผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณใกล้ที่สุดโดยเร็ว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์