เศรษฐกิจภาครัฐ

อัพเกรดสนามบินแม่สอด ทุ่มงบพันล้านคืบแล้วกว่า57%

  • 13 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:51 น.
  • | เปิดอ่าน 3,091
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

อัพเกรดสนามบินแม่สอด ทุ่มงบพันล้านคืบแล้วกว่า57%

คมนาคมเร่งเครื่องปรับปรุงสนามบินแม่สอดทุ่มงบกว่า 1,000 ล้าน หวังรองรับการเติบโตลงทุนอาเซียน

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร ผู้ตรวจ ราชการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้การก่อสร้างโครงการปรับปรุงขยายท่าอากาศยานแม่สอดวงเงิน รวม 1,112 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนจังหวัดตาก และรองรับการลงทุนของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนมีความ คืบหน้าไปแล้ว  57.56% ถือว่าเร็วกว่าแผนที่วางไว้  9.54%

ทั้งนี้ โครงการประกอบด้วย งานก่อสร้างทางขับลานจอดอากาศยานและเสริมผิวทางวิ่งเดิมวงเงิน 297 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยดำเนินการก่อสร้างต่อเติมทางวิ่งจากเดิมขนาด 30x1,500 เมตร ให้เป็นขนาด 45x1,500 เมตร และก่อสร้างไหล่ทางวิ่งทั้งสองข้างขนาดกว้าง 7.5 เมตร รวมถึงขยายทางขับ เพิ่มพื้นที่ลานจอดอากาศยาน ลานจอดรถยนต์ รถบัส และขยายถนนทางเข้าท่าอากาศยาน

ด้านงานก่อสร้างอาคารที่พัก ผู้โดยสารหลังใหม่พร้อมอาคารประกอบวงเงิน 447 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา คืบหน้าไปแล้ว 27.78% โดยตัวอาคารมีพื้นที่ขนาด 1.2 หมื่นตารางเมตร สามารถรองรับ ผู้โดยสารได้ 600 คน/ชั่วโมง หรือ 1.5 ล้านคน/ปี เริ่มดำเนินการก่อสร้างตามสัญญาเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2559 มีกำหนดงานแล้วเสร็จภายใน 900 วัน

นอกจากนี้ ยังมีงานก่อสร้างต่อเติมความยาวรันเวย์วงเงิน 368 ล้านบาท เริ่มดำเนินการก่อสร้างตามสัญญา เมื่อวันที่ 22 มี.ค 2560  มีกำหนดแล้วเสร็จพร้อมเปิดบริการในวันที่ 19 ก.พ. 2562 รวมเวลาดำเนินการ 700 วัน โดยเพิ่มความยาวทางวิ่งจากเดิมขนาด 45x 1,500 เมตร เป็น 45x2,100 เมตร ได้ประกวดราคาจ้างโดยวิธี ประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (อี-บิดดิ้ง) ซึ่งบริษัท เชียงใหม่คอนสตรัคชั่น  เป็นผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนและเสนอราคาต่ำสุด

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมเพิ่มเติมว่าสนามบินแม่สอดเป็นหนึ่ง ในสนามบินที่กรมท่าอากาศยาน (ทย.) อยู่ระหว่างศึกษาเพื่อเชิญชวนเอกชนร่วมลงทุนบริหารสนามบินในรูปแบบเอกชนร่วมลงทุนรัฐ (พีพีพี)  ซึ่งปัจจุบันมีเอกชนรายใหญ่อย่าง บริษัท ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) สนใจบริหารและพัฒนาสนามบินดังกล่าวให้เป็น สนามบินฮับเพื่อขยายธุรกิจการบินตลอดจนรองรับพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ปีที่ผ่านมาด่านชาย แดนแม่สอด-เมียวดี มีมูลค่าการค้ารวมทั้งสิ้น 8.4 หมื่นล้านบาท มีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้น 1.1 หมื่นล้านบาท คิดเป็น 14% จากปี 2558  ที่มีมูลค่าอยู่ที่ 7.3 หมื่นล้านบาท  ขณะเดียวกันยังมีปริมาณการเติบโตอย่างต่อเนื่องจากปริมาณสินค้าส่งออกของไทยที่สูงถึง 7.9 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้คาดว่าภายใน 5 ปี ตัวเลขการค้าในพื้นที่ดังกล่าวจะทะลุ 1 แสนล้านบาท ตามขนาดเศรษฐกิจที่เติบโตมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ ทย.ได้ประชุมรับฟังความคิดเห็นภาคเอกชนในแนวทางการบริหารกลุ่มท่าอากาศยานในสังกัด เพื่อรับฟังเสียงสะท้อนในการศึกษาความต้องการของตลาดและผู้ประกอบการในสนามบินภูมิภาคทั่วประเทศ 29 แห่ง จากทุกภาคส่วนทั้งเอกชนรายใหญ่ รัฐวิสาหกิจ และนักลงทุน ที่สนใจเข้าร่วมบริหารสนามบิน รองรับการก้าวขึ้นเป็นฮับการบินของภูมิภาคอาเซียนตอบสนองตลาดการบินที่เติบโตต่อเนื่อง  ซึ่งมีกำหนดจะลง พื้นที่ต่างจังหวัดรับฟังความเห็นอีก 4 ครั้งในเดือน พ.ค.นี้  ก่อนนำมาวิเคราะห์และจัดทำเป็นรูปแบบที่เหมาะสมใน การบริหารกิจการท่าอากาศยานทั้ง 29 แห่ง ก่อนเสนอ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ช่วงต้นเดือน ก.ค.นี้ เพื่อพิจารณาออกเป็นแนวนโยบายต่อไป โดยคาดว่าในปีนี้น่าจะเริ่มเปิดประมูลได้ก่อนในบางสนามบินที่มีความพร้อมด้านการลงทุน

 

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์