เศรษฐกิจภาครัฐ

ตีทะเบียนมาตรฐานจักรยาน ออกมอก.บังคับเริ่มต้นปีหน้า

  • 13 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:58 น.
  • | เปิดอ่าน 25,092
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ตีทะเบียนมาตรฐานจักรยาน ออกมอก.บังคับเริ่มต้นปีหน้า

สมอ.ดันจักรยานเป็น มอก.ภาคบังคับ คุมเข้มมาตรฐานความปลอดภัย คาดบังคับใช้ไม่เกินต้นปี 2561

นายพิสิฐ รังสฤษฏ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ.เตรียมออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ภาคบังคับรถจักรยานที่ใช้เดินทางในชีวิตประจำวัน รถจักรยานเสือภูเขา รถจักรยานเพื่อการแข่งขันทางเรียบ รถจักรยานเด็กเล็ก โดยเฉพาะด้านความปลอดภัย เนื่องจากสถาบันการเดินและการจักรยานไทย ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย ขอให้ สมอ.เข้ามาดูแลอย่างเข้มงวด เพราะประชาชนนิยมขี่จักรยานเป็นจำนวนมากขึ้น ขณะที่สินค้าที่อยู่ในท้องตลาดมีทั้งได้มาตรฐานและไม่ได้มาตรฐาน จึงอาจส่งผลต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

ปัจจุบันคณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (กมอ.) อยู่ระหว่างการเปิดประชาพิจารณ์ร่างประกาศมาตรฐานฉบับดังกล่าวจาก ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย หากมีข้อเสนอ แนะเพิ่มเติมก็จะนำเสนอกลับมาให้ กมอ.พิจารณาอีกครั้ง หลังจากนั้นจะสรุปจัดทำร่างพระราชกฤษฎีกา หากไม่มีข้อคิดเห็นเพิ่มเติมก็จะเสนอให้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา จากนั้นเสนอสำนักงานกฤษฎีกาตรวจร่างฯ ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ และประกาศเป็นราชกิจจานุเบกษาต่อไป คาดว่าอาจประกาศใช้ได้ประมาณปลายปีนี้หรือต้นปี 2561

สำหรับการควบคุมมาตรฐาน จะพิจารณาส่วนประกอบหลายส่วน เช่น โครงรถจักรยาน ห้ามล้อรถจักรยาน ปลอกมือ มือจับ ซี่ล้อ โซ่ ตะแกรงท้ายรถ บังโคลน อาน บันไดจักรยาน กระดิ่ง อาน จานโซ่ ขาจานโซ่ ขาตั้งรถจักรยาน ดุมล้อ ถ้วยลูกปืนกะโหลกรถจักรยาน อุปกรณ์ส่องสว่างสำหรับรถจักรยาน ยางใน ยางนอก การห้ามล้อจักรยาน รวมถึงหมวกนิรภัยผู้ใช้รถจักรยาน

"ก่อนที่จะประกาศเป็น มอก.ภาคบังคับ สมอ.จะพิจารณาหลายอย่างประกอบกัน เช่น เดิมเป็น มอก.ทั่วไป ผู้ผลิตจะขอหรือไม่ขอสัญลักษณ์ มอก.ก็ได้ แต่เมื่อมีผู้บริโภคใช้มากขึ้น ผู้ผลิต หรือผู้นำเข้า อาจเริ่มนำของไม่ได้มาตรฐานเข้ามาเพื่อแข่งขัน ด้านราคา ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยต้องเข้ามาคุม เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการผลิตหรือนำเข้า เช่น จักรยานมีข้อดี เรื่องคุ้มครองผู้บริโภค ได้รถจักรยานคุณภาพตามมาตรฐานความปลอดภัย แต่อาจมีข้อเสียผู้ทำหรือผู้นำเข้าบางรายอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในการยกระดับให้ได้มาตรฐาน" นายพิสิฐ กล่าว

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์