เศรษฐกิจภาครัฐ

ศูนย์เหรียญโผล่ ถกจีนจัดระเบียบ

  • 17 พฤษภาคม 2560 เวลา 07:02 น.
  • | เปิดอ่าน 10,800
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ศูนย์เหรียญโผล่ ถกจีนจัดระเบียบ

"พงษ์ภาณุ" จับตาทัวร์ศูนย์เหรียญฟื้น ถกซีเอ็นทีเอวางมาตรการเข้ม เผย 4 เดือนแรกปีนี้ จีนมาไทยยังวูบแตะ 8%

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงได้ติดตามสถานการณ์นักท่องเที่ยวตลาดจีนอย่างใกล้ชิด โดยยอมรับว่าปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญเริ่มมีสัญญาณกลับมา วัดจากการโฆษณาจำหน่ายแพ็กเกจทัวร์ออนไลน์เส้นทางประเทศไทย 699 หยวน เริ่มมีขึ้นมาให้เห็น รวมถึงปัญหาการลอยแพนักท่องเที่ยวจีนที่ จ.พังงา

ทั้งนี้ กระทรวงได้เตรียมร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจวางมาตรการปราบปรามอย่างต่อเนื่อง พร้อมบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ซึ่งการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ปลายเดือนนี้ เตรียมแลกเปลี่ยนพร้อมติดตามความเคลื่อนไหวการเดินทางของนักท่องเที่ยวจีน รวมถึงวันที่ 16 มิ.ย.นี้ เตรียมหารือร่วมกับรองประธานองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติจีน (ซีเอ็นทีเอ) ภายในงานไทยแลนด์ ทราเวล มาร์ท ที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลการท่องเที่ยวและนโยบายปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม สำหรับภาพรวมการเดินทางเดือน ม.ค.-เม.ย.ที่ผ่านมา คนจีนมาไทย 3.1 ล้านคน ลดลง 7.5% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา 3.4 ล้านคน ขณะที่เดือน เม.ย.เดินทางมา 7.4 แสนคน ลดลง 8.3% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา 8.1 แสนคน โดยสาเหตุที่นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาไทยลดลง เนื่องจากการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญเมื่อกลางปี ที่แล้ว ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี 2559 ประกอบกับสภาวะเศรษฐกิจจีนชะลอตัว การแข่งขันด้านราคาของตลาดเวียดนาม มีแพ็กเกจเฉลี่ยที่ 2,000 หยวน เมื่อเทียบกับไทยปรับตัวขึ้นที่ 3,000 หยวน/แพ็กเกจ ขณะที่ประเทศอินโดนีเซียใช้มาตรการฟรีวีซ่า

"แม้คนจีนจะเดินทางมาไทยลดลง แต่เชื่อว่าเดือน มิ.ย.-ก.ค.เป็นต้นไปคนจีนจะเดินทางมาตามปกติ และปีนี้คนจีนจะมาไทย 9-9.5 ล้านคน" นายพงษ์ภาณุ กล่าว

นอกจากนี้ ภาพรวมการท่องเที่ยวเดือน ม.ค.-เม.ย.ต่างชาติมาไทย 12.02 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3% รายได้ 6.2 แสนล้านบาท โดยนักท่องเที่ยวจีน มาเลเซีย สปป.ลาว เดินทางมาสูงสุดตามลำดับ ขณะที่คนไทยเดินทางเที่ยว 49 ล้านคน/ครั้ง เพิ่มขึ้น 3% สร้างรายได้ 2.2 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.60% รวมรายได้ ทั้งหมด กว่า 8.4 แสนล้านบาท

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์