เศรษฐกิจภาครัฐ

ตั้งบอร์ดคุมสายสีแดง รฟท.เสนอแผนกำกับก่อสร้างรถไฟฟ้า

  • 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:02 น.
  • | เปิดอ่าน 2,067
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ตั้งบอร์ดคุมสายสีแดง รฟท.เสนอแผนกำกับก่อสร้างรถไฟฟ้า

คมนาคมชงตั้งบอร์ดความปลอดภัยปมอุบัติเหตุรถไฟฟ้าสีแดงหวั่นไจก้าขึ้นบัญชีดำ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการหรือร่วมกับ องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (ไจก้า) ในฐานะที่เป็นเจ้าของเงินกู้โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงบางซื่อ-รังสิต ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ว่า ไจก้าได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยระหว่างการก่อสร้าง หลังเกิดกรณีอุปกรณ์ก่อสร้างหล่นทับคนงานเสียชีวิต 3 ราย โดยกระทรวงคมนาคมเตรียมเสนอแผนการรักษาความปลอดภัยระหว่างการก่อสร้าง โดยมีการจัดตั้งคณะกรรมการความปลอดภัยขึ้นมาเป็นฝ่ายตรวจสอบการก่อสร้างโครงการต่างๆ

ทั้งนี้ คณะทำงานดังกล่าวจะมาจากภาครัฐบาล รฟท. บริษัทที่ปรึกษาและตัว ผู้รับเหมาโดยเฉพาะการตัดสินใจอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ดำเนินงานก่อสร้าง แต่ละขั้นตอนด้วยความระมัดระวัง เพื่อควบคุมการทำงานของผู้รับเหมา นอกจากนี้ยังกำชับให้ รฟท.รับผิดชอบดูแลความปลอดภัยการก่อสร้าง และชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุร่วมกับบริษัทผู้รับเหมา ซึ่งทางไจก้าได้เห็นชอบตามแผนที่กระทรวงเสนอไป

"เบื้องต้น รฟท.ได้จัดตั้งกลไกการทำงานด้านความปลอดภัยขึ้นมา 1 ชุด ตามคำแนะนำของไจก้า คือจัดตั้งคณะกรรมการที่มีอำนาจในการสั่งให้มีการหยุดงานชั่วคราวขึ้นมา 1 ชุด กรณีที่เห็นว่าอาจจะเกิดปัญหาหากปล่อยให้มีการทำงานต่อไปหรือให้หยุดงานเพื่อรอแก้ไขปัญหาที่เกิดจากงานก่อสร้าง โดยจะมีตัวแทนจากเจ้าของงานคือ รฟท. ซึ่งอาจจะเป็นระดับรองผู้ว่า รฟท. ตัวแทนที่ปรึกษาคุมงาน และผู้รับเหมาโครงการคือบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าร่วมเป็นกรรมการ เพื่อเข้าไปกำกับการทำงานของบริษัทที่ปรึกษาคุมงานอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งจะช่วยอุดช่องว่างการทำงานระหว่างที่ปรึกษาคุมงาน กับเจ้าของโครงการได้" นายอาคม กล่าว

อย่างไรก็ดี สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ขณะนี้ได้มีการ หยุดงานก่อสร้างชั่วคราว เนื่องจาก ต้องรอผลการสอบสวนข้อเท็จจริง และการเตรียมมาตรการป้องกันให้เรียบร้อยก่อน โดยเบื้องต้นยอมรับว่าการก่อสร้างโครงการดังกล่าวน่าจะล่าช้าออกไประหว่างขั้นตอนการตรวจสอบสาเหตุ อีกทั้งยังต้องประสบกับความล่าช้าจากปัญหา การรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคใต้ดิน ตามแนวเส้นทางอีกจำนวนมาก ดังนั้นเบื้องต้น รฟท.จะยื่นแผนการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงให้ไจก้าพิจารณาอีกครั้ง โดยขอขยายระยะเวลาการก่อสร้างออกไปอีก

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์