เศรษฐกิจภาครัฐ

SACICT เชิญชวนประชาชนทำดอกไม้จันทน์ถวายในหลวง รัชกาลที่ 9

  • 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:12 น.
  • | เปิดอ่าน 2,542
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

SACICT เชิญชวนประชาชนทำดอกไม้จันทน์ถวายในหลวง รัชกาลที่ 9

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ จัดกิจกรรม “ดอกไม้จันทน์ จากใจ ถวายพ่อหลวง” เชิญชวนประชาชนทำดอกไม้จันทน์ถวายในหลวง รัชกาลที่ 9   ถึง 31 กค. ที่ SACICT อ.บางไทร

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT เปิดเผยว่า กิจกรรม “ดอกไม้จันทน์ จากใจ ถวายพ่อหลวง” เป็นกิจกรรมที่ SACICT จัดขึ้นเพื่อน้อมสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ โดยเชิญชวนประชาชนทุกคนร่วมใจกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ จำนวน 29,999 ดอก ถวายพระองค์ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ โดยดอกไม้จันทน์ทั้งหมด SACICT จะนำไปใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ต่อไป

สำหรับพิธีเปิดกิจกรรมในวันที่ 18 พ.ค. 2560 นี้ SACICT ได้เชิญคุณสรพล ถีระวงษ์ ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2560 ด้านงานพัสตราภรณ์โบราณ มาเป็นผู้บรรยายและสาธิตการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ให้กับผู้ร่วมเป็นจิตอาสา ซึ่ง SACICT ได้เลือกดอกดารารัตน์ หรือ ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) มาประดิษฐ์ในครั้งนี้

 

ดอกดารารัตน์ หรือ ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) ถือได้ว่าเป็นดอกไม้ที่ความสำคัญที่สุดอีกชนิดของประเทศไทย ซึ่งเป็นดอกไม้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 พระราชทานแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขณะประทับอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งแสดงออกถึงความรัก ความผูกพันของทั้งสองพระองค์ นางอัมพวันกล่าวฯ

ในโอกาสนี้ SACICT จึงขอเชิญชวนประชาชนทุกท่านร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 กรกฎาคม 2560 ระหว่างเวลา 10.00-15.00 น. ณ บริเวณโถงกลาง ชั้น 1 อาคารศาลาพระมิ่งมงคล ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สอบถามข้อมูลโทร. 1289 , facebook.com/sacict , www.sacict.or.th รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เปิดตัวตลาดเฉพาะสินค้า (Magnet Market) เป็นแห่งแรกที่ศูนย์การค้า Think park สี่แยกรินคำ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้จัดงาน “Thailand : King Fruit paradise” ขึ้นระหว่างวันที่ 19 พ.ค.–15 ก.ย.2560 เพื่อโปรโมตและจำหน่ายผลไม้ไทยให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ ภายในงานจะมีการจำหน่ายผลไม้สดจากสวน ผลไม้แปรรูป และสินค้านวัตกรรมผลไม้จากเกษตรกรให้กับนักท่องเที่ยว โดยจะมีกิจกรรมที่สร้างความสนใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวภายในงาน คือ “มหกรรมบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและผลไม้ตามฤดูกาล” โดยเฉพาะทุเรียนที่นำมาเสิร์ฟแบบไม่อั้น รวมถึงมังคุด เงาะ ลองกอง สับปะรด และขนมที่ปรุงมาจากผลไม้ เช่น ข้าวเหนียวทุเรียน และไอศครีมทุเรียน ซึ่งสามารถเลือกรับประทานได้ในราคาท่านละ 399 บาท ในเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที เป็นต้น

“การเปิดตลาดเฉพาะสินค้า เป็นช่องทางในการระบายสินค้าให้กับเกษตรกรและผู้ผลิตในท้องถิ่น และยังช่วยดึงดูดการท่องเที่ยว ทำให้เศรษฐกิจท้องถิ่นมีการหมุนเวียนและเติบโต และภายในปีนี้ กระทรวงฯ มีแผนที่จะเปิดต่ออีก 5 แห่ง คือ ภูเก็ต อุดรธานี จันทบุรี สงขลา ชลบุรี ซึ่งล้วนแต่เป็นจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว”นายสนธิรัตน์กล่าว

สำหรับตลาดเฉพาะสินค้า เป็นตลาดที่กระทรวงพาณิชย์ผลักดันให้เป็นตลาดที่จะมาช่วยในการกระจายสินค้าที่มีความโดดเด่น โดยนำสินค้าจากเกษตรกร ผู้ผลิต ผู้ค้า จากท้องถิ่นมาจัดจำหน่าย และเชื่อมโยงเข้ากับการท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจฐานรากตามนโยบายรัฐบาล

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์