เศรษฐกิจภาครัฐ

"อาคม"กำชับเจ้าหน้าที่เข้มงวดชานชลาป้องกันอุบัติเหตุ

  • 19 มิถุนายน 2560 เวลา 19:49 น.
  • | เปิดอ่าน 4,100
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

"อาคม"กำชับเจ้าหน้าที่เข้มงวดชานชลาป้องกันอุบัติเหตุ

"อาคม"สั่งเพิ่มเจ้าหน้าที่ทุกชานชานชาลา เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยเข้มข้นเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เล็งใช้เกณฑ์ความปลอดภัยตัดสินผลประมูล

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์หญิงพลัดตกรางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์จนเสียชีวิตในช่วงเช้านั้นได้สั่งการให้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยบริเวณสถานีให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าซึ่งได้กำชับเบื้องต้นว่าต้องมีเจ้าหน้าที่ประจำบริเวณชานชาลาทุกสถานีเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นในอนาคตซึ่งต้องบังคับใช้มาตรการดังกล่าวทั้ง รฟฟท. รฟม.และเอกชนผู้ให้บริการรถไฟฟ้า ควบคู่ไปกับการนำสถิติอุบัติเหตุและมาตรการด้านความปลอดภัยเข้ามาใช้เป็นเกณฑ์การประมูลโครงการทุกโครงการของกระทรวงคมนาคม ทั้งโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้ารถไฟทางคู่รวมถึงถนนของกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท เนื่องจากในปี 2561 นั้นมีโครงการมากมายของกระทรวงคมนาคมที่จะเข้าสู่ขั้นตอนการประมูล

อย่างไรก็ตามด้านความคืบหน้าในการติดตั้งประตูกั้นชานชาลาของแอร์พอร์ตลิงก์นั้น ปัจจุบันมีประตูกั้นชานชาลาที่สถานีสุวรรณภูมิและสถานีมักกะสัน ขณะนี้ กำลังดำเนินการติดตั้งประตูกั้นเพิ่มอีก 7 สถานี โดยมีกำหนดยื่นซองเทคนิคในช่วงปลายเดือนนี้ก่อนเปิดประกวดราคาภายในเดือนหน้า จากนั้นจะเริ่มติดตั้งสถานีแรกคือสถานีพญาไทในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. 2561 โดยเฉพาะงานที่เกี่ยวข้องกับทางยกระดับ

สำหรับกรณีที่เกิดอุบัติเหตุนั่งร้านเหล็กหล่นระหว่างการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินนั้นได้กำชับไปแล้วว่าต้องมีความปลอดภัยมากขึ้น ส่วนข้อตัวบทลงโทษนั้นต้องไปพิจาณาดูอีกทีเพราะไม่ได้กำหนดไปในสัญญาว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรขณะที่ประเทศซึ่งมีผู้รับเหมารายใหญ่น้อยรายนั้นจะไม่มีการระบุตัวบทลงโทษลงไปในสัญญาการก่อสร้างเพราะเกรงว่าจะไม่มีบริษัทใดเข้ามารับงานก่อสร้างจากรัฐบาลหากกำหนดบทลงโทษลงไปในสัญญา แต่ทั้งนี้ต้องดูสาเหตุด้วยว่าเกิดจากอะไร ซึ่งสภาวิศวกรแห่งประเทศไทยรับหน้าที่เป็นผู้สอบสวนทุกครั้งอยู่แล้ว หากพบว่าอุบัติเหตุเกิดจากวิศวกรและผู้รับงานก่อสร้างก็คงต้องเกิดความผิดพลาดจากผู้รับเหมาเป็นส่วนประกอบหลัก

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์