เศรษฐกิจภาครัฐ

โค้งสุดท้ายแล้ว! เตือนนายจ้างพาแรงงานต่างด้าวขึ้นทะเบียนภายใน7ส.ค.

  • 03 สิงหาคม 2560 เวลา 14:14 น.
  • | เปิดอ่าน 1,401
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โค้งสุดท้ายแล้ว! เตือนนายจ้างพาแรงงานต่างด้าวขึ้นทะเบียนภายใน7ส.ค.

หอการค้าไทยเตือนนายจ้างนำแรงงานต่างด้าวขึ้นทะเบียนภายใน 7 ส.ค.นี้ ก่อนบังคับใช้กฎหมายเข้ม โดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้าน-ลูกจ้างร้านค้าแผงลอย

นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการและประธานคณะกรรมการแรงงานและพัฒนาฝีมือแรงงาน สภาหอการค้าไทย กล่าวว่า อยากเตือนให้นายจ้างหรือผู้ที่มีการใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย หรือมีเอกสารอนุญาตทำงานไม่ถูกต้องให้รีบดำเนินการพาลูกจ้างที่เป็นแรงงานต่างด้าวจากทั้งกัมพูชา เมียนมาและสปป.ลาว มาขึ้นทะเบียนตามศูนย์รับแจ้งการทำงานของคนต่างด้าวให้เสร็จภายในวันที่ 7 ส.ค.นี้ เพราะหากใครที่ไม่มาขึ้นทะเบียน แล้วรัฐบาลดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ภาคเอกชนคงไม่มีอะไรมาช่วยเรียกร้องให้อีกแล้ว

“หอการค้าไทยยืนยันที่จะสนับสนุนการประกาศใช้พ.ร.ก.บริหารจัดการแรงงานต่างด้าวของรัฐบาลให้สอดคล้องกับบริบทของประเทศ ในด้านความปลอดภัย ความมั่นคงและเสถียรภาพ เพราะถ้าไม่มีการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวก็ไม่รู้ว่ามีแรงงานต่างด้าวที่แท้จริงในประเทศไทยกี่คน และอยู่ที่ไหนกันบ้าง  และคาดว่า ในปี 2561 รายงานประจำปีของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เรื่องสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยจะดีขึ้น”นายพจน์ กล่าว

นายพจน์ กล่าวว่า ตัวเลขของนายจ้างที่พาแรงงานต่างด้าวมาขึ้นทะเบียนนั้น มองว่ามีจุดที่น่ากังวลอยู่คือ ตัวเลขการขึ้นทะเบียนของแรงงานต่างด้าวกลุ่มการให้บริการต่างๆ เช่น แรงงานที่ทำงานตามบ้าน กลุ่มลูกจ้างตามร้านค้าแผงลอยที่ยังมีน้อยมาก เมื่อเทียบกับความเป็นจริงทั่วไปที่เห็นกันอยู่ ซึ่งต้องทำความเข้าใจว่าลูกจ้างกลุ่มนี้ก็ต้องมาขึ้นทะเบียนด้วยเช่นกัน

ขณะที่เรื่องของระยะเวลาที่เปิดให้ยื่นคำขอลงทะเบียนนั้น เชื่อว่ารัฐบาลคงไม่ขยายเวลาเพิ่มให้แล้ว เพราะเวลาที่ให้มานั้น ถือว่าเพียงพอสำหรับนายจ้างที่มีลูกจ้างเป็นแรงงานต่างด้าวรายเก่าแล้ว เพราะหากขยายเวลาให้มากกว่าอาจเป็นการเปิดโอกาสให้มีการนำแรงงานต่างด้าวคนใหม่ๆ เข้ามา

นายสมบัติ นิเวศรัตน์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า หลังจากกฎหมายแรงงานต่างด้าวฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ กระทรวงแรงงานได้เปิดศูนย์รับแจ้งการทำงานของคนต่างด้าวทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ มี 11 ศูนย์ โดยผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.-3 ส.ค. พบว่ามีนายจ้างมายื่นคำขอแล้ว 1.13 แสนราย เป็นลูกจ้างต่างด้าว 3.96 แสนคน แยกเป็นกัมพูชา 1.07 แสนคน  สปป.ลาว 5.41 หมื่นคน และเมียนมา 2.34 แสนคน

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์