เศรษฐกิจภาครัฐ

TDRIหนุนรัฐขึ้นค่ารถเมล์ ชี้รถร้อนควรอยู่ที่10-12บาท รถแอร์ 20 บาทตลอดสาย

  • 09 สิงหาคม 2560 เวลา 21:06 น.
  • | เปิดอ่าน 9,944
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

TDRIหนุนรัฐขึ้นค่ารถเมล์ ชี้รถร้อนควรอยู่ที่10-12บาท รถแอร์ 20 บาทตลอดสาย

ดร.สุเมธ องกิตติกุล นักวิชาการชำนาญการขนส่งสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ในฐานะที่ปรึกษาโครงการปฏิรูปเส้นทางเดินรถ 269 เส้นทาง เปิดเผยว่า รัฐบาลควรดำเนินการจัดทำราคาค่าโดยสารกลางของระบบรถโดยสารสาธารณะในกรุงเทพและปริมณฑล เพื่อใช้เป็นเกณฑ์กำหนดค่าโดยสารใหม่ 269 เส้นทางให้คุ้มกับต้นทุนผู้ประกอบการก่อนที่ กลไกตลาดจะเริ่มทำงานหลังเปิดเดินรถเส้นทางใหม่เนื่องจาก ต้นทุนเฉลี่ยต่อคนของรถโดยสารแต่ละสายไม่เท่ากันเพราะปริมาณผู้ใช้บริการไม่เท่ากันในแต่ละคันและช่วงเวลา

นักวิชาการทีดีอาร์ไอหนุนรัฐบาลปรับขึ้นค่ารถเมล์ 3-5 บาทต่อเที่ยว รถร้อนราคาตั๋วควรอยู่ที่ 10-12บาท รถแอร์ 20 บาทตลอดสาย

สำหรับค่าโดยสารที่เหมาะสมและมีความคุ้มทุนในการเข้าบริหารกิจการเดินรถหลังปฏิรูป 269 เส้นทางนั้นควรปรับขึ้นค่าโดยสารเฉลี่ย 3-5 บาทต่อเที่ยวเพื่อให้ผู้ประกอบการอยู่ได้ โดยอัตราค่าโดยสารของรถโดยสารธรรมดาควรอยู่ที่ 10-12 บาท และรถโดยสารปรับอากาศ 20 บาทราคาเดียวตลอดสายไม่คิดตามระยะทาง

อย่างไรก็ตามหากผู้ประกอบการมองว่าไม่คุ้มค่าจนไม่ประมูลเส้นทางนั้นอาจต้อลให้ขสมก.เป็นผู้เดินรถเพราะมีความพร้อมกว่าเจ้าอื่นๆ หรืออาจใช้แนวทางเส้นทางร่วมโดยให้ผู้ประกอบการรายเดียวบริหารสองเส้นทางได้แก่เส้นทางที่มีกำไรและขาดทุนเพื่อนำรายได้มาหารเฉลี่ยกันให้อยู่ได้

อย่างไรก็ตามประเด็นที่สังคมมองว่าต้องจ่ายค่าโดยสารแพงขึ้นจากการปรับลดเส้นทางรถเมล์ให้เชื่อมกับรถไฟฟ้านั้น นายสุเมธกล่าวว่า ในอนาคตอาจเปิดกว้างให้ผู้ประกอบการคิดสูตรราคาค่าโดยสารเองโดยใช้ระบบตั๋วร่วม เพื่อลดค่าแรกเข้าให้ประชาชน ไม่ต้องเสียเต็มราคาแม้จะใช้การขนส่งหลายระบบ

ดร.สุเมธกล่าวต่อว่า ขณะนี้ทีดีอาร์ไออยู่ระหว่างศึกษาความเหมาะสมของค่าโดยสารรถแท็กซี่ในปัจจุบันว่าเป็นไปตามต้นทุนที่แท้จริงหรือไม่ คาดว่าจะใช้เวลาเบื้องต้นราว 4-5 เดือน จากนั้นจะลงลึกในรายละเอียดแต่ละด้านจนได้ผลการศึกษาที่สมบูรณ์ภายใน 10 เดือน ก่อนเสนอกระทรวงคมนาคมให้พิจารณาปรับราคาค่าโดยสารแท็กซี่ต่อไป

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์