เศรษฐกิจภาครัฐ

บขส.ตั้งบอร์ดเคลียร์ปัญหาพื้นที่เชิงพาณิชย์

  • 12 สิงหาคม 2560 เวลา 10:34 น.
  • | เปิดอ่าน 1,499
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

บขส.ตั้งบอร์ดเคลียร์ปัญหาพื้นที่เชิงพาณิชย์

บขส. ตั้งบอร์ดเคลียร์ปัญหาพื้นที่เชิงพาณิชย์  ลุยทำแผนพัฒนาพื้นที่พร้อมเล็งเปิดประมูลเอกชนลงทุนผุดร้านค้า-อาหาร ไฮโซ

นายจิรศักดิ์  เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ขบส. ได้ตั้งคณะกรรมการบูรณาการ การบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์และจัดระเบียบพื้นที่บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร)ขึ้นมา กำกับดูแลและติดตามการใช้พื้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) เพื่อแก้ไขปัญหาและจัดระเบียบพื้นที่ภายในอาคารและลานจอดรถยนต์ส่วนบุคคลในบริเวณสถานีขนส่งฯ  ที่ยืดเยื้อมานาน เนื่องจากเอกชนที่ได้รับสัปทานบริหารพื้นที่ทั้ง  2 ส่วนไม่ยอมคืนพื้นที่ให้กับ บขส. แม้ว่าจะหมดสัญญาไปแล้ว จนนำไปสู่การฟ้องร้อง ทำให้ บขส. ไม่สามารถบริหารจัดการพื้นที่ให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้ใช้บริการสถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ได้อย่างเต็มที่

“เราต้องเร่งแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด  เพื่อให้ บขส.สามารถเข้ามาบริษัทจัดการพัฒนาพื้นได้ ทั้งภายในทั้งในอาคารพาณิชย์ซึ่งจะมีร้านค้า ร้านอาหาร  และบริเวณลานจอดรถ ให้มีความทันสมัย สะดวก สบายและสะอาด  ให้ประชาชนมีความพึงพอใจในบริการเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เป็นต้นแบบในการพัฒนาสถานีขนส่งผู้โดยสารพื้นที่อื่นต่อไป”

อย่างไรก็ตาม บขส. มั่นใจว่า การเข้าบริหารจัดการพื้นที่ของ บขส.เอง จะสามารถพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้เช่าสามารถเข้ามาเช่าพื้นที่กับ บขส. ได้โดยตรง และค่าเช่าพื้นที่จะถูกกว่าการบริหารจัดการจากบุคคลภายนอก ซึ่งจะทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุดทั้งด้านบริการที่ดี และราคาสินค้าที่ถูกลงรายงานข่าวจาก แม้ว่าขณะนี้พื้นที่ทั้ง2ส่วนจะอยู่ระหว่างการฟ้องร้องดำเนินคดี แต่ คณะกรรมการบูรณาการฯ จะทำงานคู่ขนาน เพื่อให้การพัฒนาพื้นที่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยเตรียมจัดทำแผนพัฒนาเชิงพาณิชย์พื้นที่ทั้ง2 ส่วนใหญ่ทั้งหมด เพื่อให้มีความทันสมัยและสะดวกสบายมากขึ้น เบื้องต้นจะเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ให้เอกชนเข้ามาพัฒนาพื้นที่ และบางส่วนอาจจะ นำร้านค้าปลีกของ จาก ปตท. และบางจากเข้ามาเปิดให้บริการภายใน  รวมไปถึงการพัฒนาร้านค้าขายสินค้า หรือทำเป็นโซนชอปปิ้ง เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้โดยสารมีกิจกรรมมากขึ้น

รายงานข่าวจาก บขส.แจ้งว่า สำหรับสัญญาบริหารลานจอดรถยนต์ส่วนบุคคล ระหว่าง บขส.กับ ผู้รับสัมปทานรายเดิมนั้น  มีกำหนดการ 3 ปี ตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 2556 ถึงวันที่ 18 กรกฎาคม 2559 ซึ่งปัจจุบันถือว่าได้สิ้นสุดลงแล้ว โดยก่อนหมดสัญญา บขส. ได้มีหนังสือแจ้งอนุมัติให้ต่อสัญญาอีก 4 เดือน แต่ทางผู้รับสัมปทาน ไม่ได้มาลงนามต่อสัญญา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้รับสัมปทาน ไม่ประสงค์จะต่อสัญญา  บขส.จึงมีหนังสือให้ผู้รับสัมปทาน ส่งมอบทรัพย์สินและพื้นที่คืนกับ บขส. ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2560 และเมื่อถึงเวลาที่กำหนด บขส. ไม่ได้รับการส่งมอบพื้นที่คืน จึงได้ดำเนินการยื่นฟ้องขับไล่เรียกค่าเสียหาย และผู้รับสัมปทานก็ ไม่ยอมออกจากพื้นที่ทำให้ บขส. เกิดความเสียหาย   ส่วนสัญญาลานจอดรถนั้น ผู้รับสัมปทานหมดสัญญาไปตั้งแต่ช่วงเดือนพ.ค. 2560 แต่ปัจจุบันผู้รับสัมปทานยังไม่ยอมออกจากพื้นที่

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์