ธุรกิจเอสเอ็มอี

เงินทุนมีพร้อม

  • 20 มีนาคม 2560 เวลา 11:47 น.
  • | เปิดอ่าน 1,473
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

เงินทุนมีพร้อม

โดย...สุรชัย กำพลานนท์วัฒน์

ช่วงนี้เป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ต้องการเงินทุนหมุนเวียนไว้หล่อเลี้ยงกิจการเพราะรัฐบาลได้มีการอัดฉีดเงินสินเชื่อผ่านแบงก์รัฐหลายแห่ง ถ้าจะนับเป็นเม็ดเงินก็เกือบแสนล้านบาทเลยทีเดียว

เฉพาะที่เอสเอ็มอีดีเวลลอปเมนต์แบงก์แห่งเดียวก็หลายหมื่นล้านบาท มีทั้งสินเชื่อหมุนเวียนระยะสั้นในรูปแบบเปลี่ยนเอกสารทางการค้าเป็นเงินสด หรือที่เรียกว่าสินเชื่อแฟกตอริ่ง คิดดอกเบี้ยต่ำสุดๆ ในตลาดคือ 3.99% ต่อปี สินเชื่อระยะยาวเพื่อการลงทุนที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน ใช้เพียง บสย.ก็ขอกู้ได้ง่ายๆ หรือสินเชื่อเพื่อการเปลี่ยนเครื่องจักรที่ผ่อนนานสุดถึง 7 ปี ดอกเบี้ยคงที่แค่ 4% แบบหักต้นหักดอก รับรองว่าไม่มีใครกล้าให้เงื่อนไขกระชากใจขนาดนี้ หรือสินเชื่อสมาร์ทเอสเอ็มอีบัญชีเดียวที่คิดดอกเบี้ยต่ำกว่าอัตราลูกค้าชั้นดีที่เรียกว่าเอ็มแอลอาร์ และล่าสุดกำลังจะเปิดตัวกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐปล่อยกู้ให้เอสเอ็มอี 18 กลุ่มจังหวัดอีก 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะได้เห็นอัตราดอกเบี้ยแค่ 1% ต่อปี อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

กล้าพูดว่าเป็นยุคที่รัฐบาลอัดฉีดเงินทุนช่วยเหลือเอสเอ็มอีมากที่สุด เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุนมากที่สุด กดดอกเบี้ยต่ำสุดๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการลดต้นทุนเพื่อการแข่งขันได้ ฉะนั้นใครจะบ่นว่ากิจการขาดเงินทุน กู้เงินในระบบธนาคารไม่ได้ อันนี้ต้องไล่กลับไปสแกนตัวเองก่อนแล้วละครับ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่คนอื่นแล้วล่ะ ปัญหาคงอยู่ที่ตัวท่านเองที่ต้องติดขัดอย่างใดอย่างหนึ่ง จนทำให้ไม่เข้าหลักเกณฑ์เงื่อนไขตามที่สถาบันการเงินกำหนด

หลักๆ ก็คือเรื่องคุณสมบัติผู้กู้ เบื้องลึกเบื้องหลังตัวท่านและธุรกิจเป็นอย่างไร มีความน่าเชื่อถือ มีผลงานผลประกอบการย้อนหลังเป็นอย่างไร วินัยทางการเงินทั้งส่วนตัวและกิจการมีความรับผิดชอบดีหรือไม่ ถัดมาก็เป็นเรื่องความสามารถชำระหนี้ อันนี้อยู่ที่ข้อมูลการวิเคราะห์ในแผนธุรกิจซึ่งมีการประมาณการตัวเอง ผลประกอบการแต่ละปีที่ควรเห็นชัดว่ากิจการของท่านมีกำไรพอที่จะชำระหนี้ทั้งต้นและดอกได้ตามเงื่อนไขที่ตกลงกัน ส่วนเรื่องสุดท้ายก็จะเป็นเรื่องการปิดความเสี่ยง หากธุรกิจทำไม่ได้ดั่งแผนที่เขียนไว้จะมีหนทางชำระคืนหรือลดความเสียหายให้กับเขาได้อย่างไร สามเรื่องข้างต้นเป็นหน้าที่สำคัญของผู้ขอกู้ที่จะต้องทำการรวบรวมข้อมูลเอกสารและรายละเอียดกิจการส่งให้เจ้าหน้าที่ ถ้าข้อมูลดี แผนธุรกิจไปได้ สามารถอธิบายชัดแจ้ง โอกาสกู้เงินได้ก็ง่ายนิดเดียว กู้กี่ครั้งก็ได้เงินทุกครั้ง!!

การขอสินเชื่อเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ เป็นเรื่องของหลักการบวกเหตุผลผสมเทคนิคการนำเสนอ ส่วนข้อมูลต่างๆ ควรทำให้เป็นระบบ ยังไม่สายหากท่านใดยังไม่ได้เข้าระบบบัญชีให้ถูกต้องเป็นบัญชีเดียว จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลก็ง่ายมาก ระบบซอฟต์แวร์ก็มีแจกฟรี อาจยุ่งยากช่วงแรก แต่สะดวกและปลอดภัยในระยะยาว กู้ก็ง่าย บริหารงานก็ง่าย จะร่วมลงทุนหาหุ้นส่วนก็ง่าย เวลามีนโยบายจากรัฐก็จะมีโอกาสใช้บริการได้ง่ายเช่นกัน

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์