ธุรกิจเอสเอ็มอี

โอกาสปั้นธุรกิจใหม่ ต้อง 'แตกต่าง โดดเด่น มีคุณค่า'

  • 17 พฤษภาคม 2560 เวลา 06:31 น.
  • | เปิดอ่าน 1,663
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โอกาสปั้นธุรกิจใหม่ ต้อง 'แตกต่าง โดดเด่น มีคุณค่า'

โดย...วราภรณ์ เทียนเงิน

ธนาคารกสิกรไทยร่วมมือกับบริษัท บางกอก โพสต์ จัดงาน “เอสเอ็มอี แมตชิง เดย์ 2017” (SME Matching Day 2017) มหกรรมจับคู่ดี เอสเอ็มอีแห่งชาติ ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีหลายรายที่ประสบความสำเร็จจากเวทีจับคู่ธุรกิจ สามารถสร้างโอกาส ขยายตลาด และเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น

“พิมพ์มาดา พัฒนปรัชญาพงศ์” ประธานกรรมการผู้บริหาร บริษัทโอคุสโน่ ฟู้ด หนึ่งในผู้ประกอบการที่แจ้งเกิดจากเวทีเอสเอ็มอีตีแตกและงานแมตชิง เดย์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นการสร้างขนมคางกุ้งทอดกรอบ แบรนด์ “โอคุสโน่” มาจากการเห็นโอกาสทางธุรกิจที่ไม่เคยมีสินค้าในตลาดมาก่อน จึงมองเห็นโอกาสในการพัฒนาสินค้าออกวางจำหน่าย

หลังจากนำสินค้าไปออกรายการเอสเอ็มอีตีแตก ทำให้เป็นที่รู้จักของลูกค้ามากขึ้น แต่การเป็นเอสเอ็มอีรายเล็กๆ ทำให้ขยายช่องทางจำหน่ายค่อนข้างยาก การเข้าร่วมงานเอสเอ็มอี แมตชิง เดย์ ทำให้สามารถเข้าถึงพันธมิตรที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่และขยายช่องทางเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันโอคุสโน่จำหน่ายผ่านช่องทางต่างๆ เกือบ 10 ช่องทาง ทั้งห้างค้าปลีก ร้านสะดวกซื้อ และช่องทางออนไลน์ รวมถึงส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ ทั้งเกาหลีใต้และสิงคโปร์

“ทุกคนอย่ากลัวที่จะเริ่มต้นสร้างสินค้าใหม่สู่ตลาดและเป็นเจ้าแรกในตลาด เพราะสินค้าใหม่จะเป็นโอกาสทำให้ลูกค้าทุกคนได้เห็น รวมถึงฝ่ายจัดซื้อต่างเห็นโอกาสของแบรนด์ใหม่เช่นกัน” พิมพ์มาดา กล่าว

ด้าน “สุนทรี ศรีวานิชภูมิ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไข่สุข ผู้ผลิตและทำตลาดแบรนด์ไข่ขาวพร้อมรับประทาน “Eighty Eight” กล่าวว่า ธุรกิจดั้งเดิมที่บ้านทำขนมไทยและมีไข่ขาวที่ไม่ใช้จำนวนมาก จึงคิดนำมาพัฒนาสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นไข่ขาวพร้อมรับประทาน ทำจากไข่ขาว 100% เป็นสินค้าใหม่ ที่ยังไม่มีใครทำมาก่อน

ประกอบกับผลิตภัณฑ์ได้รับรางวัล “Inno Awards 2016” รางวัลโดดเด่นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น ต่อมาสินค้ายังได้รับรางวัลนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตจากสถาบันอาหาร จึงส่งผลดีต่อแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและผลักดันออกสู่ตลาดในอนาคต

“เดิมคิดว่าเราเป็นสินค้าใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในตลาดจะขายไม่ได้ แต่กลายเป็นจุดดีที่ทำให้ห้างค้าปลีกอย่างท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ให้ความสนใจนำไปวางจำหน่าย” สุนทรี กล่าว

ถือเป็นไอเดียสำคัญให้แก่คนรุ่นใหม่ที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจ การเริ่มต้นสร้างสิ่งใหม่ที่แตกต่างและโดดเด่น ต้องมีคนเห็นคุณค่าและให้ความสำคัญเสมอ

ผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมงาน “เอสเอ็มอี แมตชิง เดย์ 2017”สามารถลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.-9 มิ.ย.นี้ ที่เว็บไซต์ www.ksmematching.com

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์