ธุรกิจเอสเอ็มอี

ภูกลองฮิลล์ ผลไม้ปลอดภัยเมืองพะเยา

  • 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 11:31 น.
  • | เปิดอ่าน 1,119
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ภูกลองฮิลล์ ผลไม้ปลอดภัยเมืองพะเยา

โดย...อักษรา ปิ่นนราสกุล

บนเนื้อที่ “ภูกลองฮิลล์” กว่า 500 ไร่ ในพื้นที่บ้านห้วยลึก ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา หลากหลายไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ และผลไม้นานาพันธุ์ โดยเฉพาะ “องุ่น” ที่ปลูกและดูแลอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ผลผลิตปลอดภัย ปลอดสารพิษ มีจำนวน 5 สายพันธุ์ คือ บิวตี้ ราชินีดำ แบล็กโอปอร์ เปรม และไวท์มะละกา แต่ละปีองุ่นให้ผลผลิต 2 รอบ คือเดือน พ.ย.-ธ.ค. และช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.

ณัฐกฤตา เขื่อนวัง หรือแอนผู้จัดการไร่ภูกลองฮิลล์ บอกว่า ภูกลองฮิลล์เป็นสวนองุ่นปลอดภัยต้นแบบแห่งแรกใน จ.พะเยา ก็ว่าได้ เนื่องจากผู้บริโภคให้ความสำคัญเรื่องของสุขภาพ รับประทานอาหาร พืชผัก ผลไม้ที่ปลอดภัย โดยองุ่นคือผลไม้ที่ขึ้นชื่อและกำลังเป็นแบรนด์ดังของไร่ภูกลองฮิลล์และ จ.พะเยา ในขณะนี้ หลังจากมีการปลูก จนถึงขณะนี้องุ่นให้ผลผลิตแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ปี

“ช่วงนี้สายพันธุ์บิวตี้ซีดเลส (Beauty Seedless) กำลังสุก เนื้อแน่นน้ำหนักดี ฉ่ำ หวานชื่นใจ ราคากิโลกรัมละ 200 บาท ปีนี้มีเวลาดูแลอย่างเต็มที่ มีการเดินทางไปศึกษาดูงานเพื่อนำมาเติมเต็มและพัฒนาแปลงองุ่น จนมีผลผลิตเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก คาดว่าปีนี้ผลผลิตองุ่นที่มีอยู่จะไม่น้อยกว่า 2 ตัน”

แอนบอกว่า ระบบการดูแลแปลงองุ่นเน้นกลไกธรรมชาติเป็นหลัก ใช้แรงงานคนในการดูแลและกำจัดศัตรูพืช คนงานจะตรวจสอบตลอดทั้งวัน ถ้าพบหนอนสักตัวก็จะเก็บออกทันที ไม่มีการใช้สารเคมีฉีดพ่น โดยกำลังพัฒนาผลผลิตเป็นองุ่นไร้สารตามมาตรฐาน GPA ของกระทรวงเกษตรฯ เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยแก่ผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย ทุกกลุ่ม

“การดูแลที่เน้นธรรมชาติปลอดภัยไร้สารพิษ คนงานในสวนของเรามีหน้าที่สำคัญอย่างยิ่งยวดอย่างหนึ่ง คือ การไล่เก็บหนอนที่ตัวเป็นๆ ออกมาจากพวงองุ่นและลำต้น ขั้นตอนการปลูกจนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต อยู่ในโรงพลาสติกใสทั้งหมด จึงเป็นที่นิยมและประทับใจของผู้ที่มาเที่ยวจะซื้อกลับไปรับประทานและเป็นของฝากได้อย่างดี”

ไม่เพียงแต่เป็นที่ปลูกองุ่นคุณภาพดีและไร้สารเคมีเท่านั้น แต่บรรยากาศของภูกลองฮิลล์ยังสวยงาม จึงเป็นที่นิยมมาท่องเที่ยว ภายในพื้นที่สวนองุ่น มีลูกแกะมากมายวิ่งเล่น เชื้อเชิญให้ผู้ที่ไปเที่ยวเลี้ยงนมแกะอย่างสนุกสนาน และเพลินกับการชมตลอดจนเลือกองุ่นด้วยตนเอง หรือต้องการแวะพักผ่อนก็มีร้านกาแฟสดเล็กๆ ส่งกลิ่นหอมกรุ่นสำหรับผู้ที่นิยมบรรยากาศกาแฟในสวนอย่างลงตัว

ระบบการตลาดของไร่ภูกลองฮิลล์ มีการเปิดให้เข้าชมสวนองุ่นปลอดภัยโดยตรง เป็นสถานที่พักผ่อนของครอบครัวและทุกคนในวันหยุดระหว่างเวลา 09.00-17.00 น.

การเดินทางมาไร่องุ่น “ภูกลองฮิลล์” ผ่านตัวเมืองพะเยาเส้นทางพหลโยธิน สี่แยกแม่ต๋ำเลี้ยวไปด้านทิศตะวันตก ผ่าน ต.แม่ใส ต.แม่นาเรือ เข้าพื้นที่ ต.บ้านตุ่น มุ่งหน้าไปที่บ้านห้วยลึก ต.บ้านตุ่น ทิศตะวันตกของกว๊านพะเยา ถึงทางแยกเข้าโรงเรียนฟากกว๊านวิทยาคม เลี้ยวไปเส้นทางดังกล่าว มุ่งตรงเข้าไปผ่านโรงเรียนฟากกว๊านวิทยาคม เลยไปเล็กน้อยจะเห็นป้าย “ภูกลองฮิลล์” เต็มไปด้วยสวนยางพาราและโรงปลูกองุ่น

หรือสอบถามได้ที่ 08-6117-4788

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์