ธุรกิจเอสเอ็มอี

ตั้งเป้าปั้นสตาร์ทอัพ1,200รายใน3ปี

  • 24 มิถุนายน 2560 เวลา 07:31 น.
  • | เปิดอ่าน 2,516
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ตั้งเป้าปั้นสตาร์ทอัพ1,200รายใน3ปี

กระทรวงวิทย์ฯ เร่งสร้างสตาร์ทอัพใหม่ 1,200 ราย ใน 3 ปี มั่นใจเกิดการจ้างงานใหม่ 4,000 คน/ปี เร่งสร้างเชียงใหม่เมืองสร้างสรรค์

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า กระทรวงได้จัดงานสตาร์ทอัพภาคเหนือ ที่ จ.เชียงใหม่ โดยมุ่งการพัฒนาสู่เชียงใหม่เมืองสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาให้เป็นเมืองศูนย์กลางของอุตสาหกรรมเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งกระทรวงได้วางเป้าหมายภายในระยะเวลา 3 ปี จะสามารถเพิ่มจำนวนผู้ประกอบการสตาร์ทอัพทั้งประเทศให้ได้จำนวน 1,200 ราย/ปี หรือเฉลี่ย 400 ราย/ปี เชื่อมั่นว่าจะช่วยสร้างการจ้างงานในกลุ่มสตาร์ทอัพได้จำนวน 4,000 คน/ปี

ขณะเดียวกันมั่นใจว่าจะส่งเสริม ให้เกิดการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้ได้ 1,600 ล้านบาท ภายในเวลา 5 ปีข้างหน้า รวมทั้งการส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายที่รัฐบาลต้องการผลักดัน และจะเป็นผลดีต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย ขณะเดียวกันกระทรวงมีงบประมาณ 2,500 ล้านบาท ที่ถือเป็นเทคฟันด์ พร้อมส่งเสริมผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ ซึ่งในเบื้องต้นได้รับงบประมาณแล้ว 770 ล้านบาท พร้อมประกาศเงื่อนไขหลักเกณฑ์การส่งเสริมสตาร์ทอัพได้ในช่วงงานสตาร์ทอัพไทยแลนด์เดือน ก.ค.นี้

ทั้งนี้ การจัดงานสตาร์ทอัพใน จ.เชียงใหม่ เพื่อต้องการสร้างเชียงใหม่ ให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ (ครีเอทีฟ เชียงใหม่) ซึ่งพื้นที่ในเชียงใหม่และกลุ่มจังหวัดทางภาคเหนือ มีธุรกิจที่น่าสนใจและมีโอกาสทางธุรกิจที่ดี ทั้งธุรกิจความงามและสุขภาพกลุ่มธุรกิจเกษตรและอาหาร การศึกษา การท่องเที่ยวและโรงแรม ไอที ซอฟต์แวร์และดิจิทัลคอนเทนต์ รวมถึงมีสตาร์ทอัพรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกระทรวงพร้อมผลักดันให้ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพมีการขยายตัวทางธุรกิจและเติบโตสู่ตลาดต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น

สำหรับงานสตาร์ทอัพ เชียงใหม่ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-24 มิ.ย. 2560 ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมกันนี้จะมีการจัดแข่งขันสตาร์ทอัพ พิตชิ่ง ภายในงานทีมเข้าแข่งขันรวม 11 ทีม หลังจากนั้นจะนำไปสู่การแข่งขัน สตาร์ทอัพพิตชิ่งระดับประเทศ จัดขึ้นในงานสตาร์ทอัพไทยแลนด์ในกรุงเทพมหานคร จัดขึ้นวันที่ 6-9 ก.ค. 2560 และการแข่งขันรอบชิงจะจัดขึ้นวันที่ 9 ก.ค.นี้

นอกจากนี้ กระทรวงอยู่ระหว่างการจัดทำแผนส่งเสริมสตาร์ทอัพในปีงบ 2561 โดยกำลังดำเนินการรวบรวมความคิดเห็นและข้อเสนอจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดทำเป็นแผนงานในอนาคต

บรรยายภาพ:ดันสตาร์ทอัพภาคเหนือ - อรรชกา สีบุญเรือง รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมเปิดงานสตาร์ทอัพไทยแลนด์ จัดที่ จ.เชียงใหม่ โดยมุ่งพัฒนาสู่เมืองสร้างสรรค์และผลักดันการสร้างสตาร์ทอัพรายใหม่ในภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 23-24 มิ.ย. 2560 ที่นิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์