ธุรกิจเอสเอ็มอี

ปั้นมหา'ลัยสตาร์ทอัพ

  • 08 กรกฎาคม 2560 เวลา 09:04 น.
  • | เปิดอ่าน 3,079
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

ปั้นมหา'ลัยสตาร์ทอัพ

กระทรวงวิทย์ฯ ร่วมมือ 35 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ผลักดันมหาวิทยาลัยแห่งการประกอบการ สร้างนักศึกษาสู่สตาร์ทอัพ

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า กระทรวงได้ร่วมลงนามกับสถาบันการศึกษา โดยมหาวิทยาลัย 35 แห่งทั่วประเทศจัดทำโครงการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมเกิดใหม่ที่มีการเติบโตสูง (อินโนเวทีฟ สตาร์ทอัพ) เพื่อส่งเสริมการสร้างระบบนิเวศส่งเสริมวิสาหกิจเริ่มต้นในสถาบันการศึกษา และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการประกอบการ โดยตั้งเป้าหมายจะผลักดันให้เกิดการสร้างผู้ประกอบการสตาร์ทอัพใหม่ หรือการสร้างแนวคิดการทำธุรกิจในอนาคตให้ได้ประมาณ 3 หมื่นราย

ทั้งนี้ กระทรวงจะส่งเสริมและสนับสนุนนักศึกษา นักวิจัย และผู้ประกอบการ ให้พัฒนาธุรกิจจากความคิดสร้างสรรค์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมได้ โดยจะสนับสนุนทั้งการสร้างแรงบันดาลใจ การเสริมสร้างความรู้ และส่งเสริมให้เกิดแนวคิดธุรกิจใหม่

นอกจากนี้ จะมีทั้งการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนและกิจกรรมเสริมหลักสูตรด้านความเป็นผู้ประกอบการ รวมถึงการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งการเตรียมพร้อมพื้นที่พัฒนานวัตกรรมร่วมกัน หรือ โค-เวิร์กกิ้ง สเปซ การร่วมถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาสู่ตลาดพาณิชย์และการพัฒนาเครือข่ายวิสาหกิจเริ่มต้น และพัฒนาย่านวิสาหกิจเริ่มต้น

นางอรรชกา กล่าวว่า ในงานสตาร์ทอัพไทยแลนด์ 2560 กระทรวงได้ร่วมกับสถาบันการศึกษาจัดการแข่งขัน สตาร์ทอัพลีกระดับมหาวิทยาลัยขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มนักศึกษาทั่วประเทศ เริ่มต้นการสร้างแนวคิดสู่ธุรกิจสตาร์ทอัพในประเทศ และระบบนิเวศส่งเสริมวิสาหกิจเริ่มต้น หรือ สตาร์ทอัพ อีโคซิสเท็ม เพื่อเอื้ออำนวยต่อการทำธุรกิจสตาร์ทอัพ

ขณะเดียวกัน กระทรวงยังได้ร่วมส่งเสริมการสร้างแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจสตาร์ทอัพ ด้วยการจัดทำสตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ แมกกาซีน โดยเป็นนิตยสารแจกฟรีรายเดือน ที่จะมีทั้งแบบเล่มและแบบอี-แมกกาซีน ที่จะแจกฟรีใน 160 จุดทั่วประเทศไทย หรือเข้าไปอ่านได้ที่ www.startupthailand.org และจัดทำรายการโทรทัศน์ด้านสตาร์ทอัพ 4 รายการ ผ่านสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ทั้งช่องทางออนไลน์และยูทูบ เชื่อมั่นว่าจะส่งผลดีต่อการสร้างสตาร์ทอัพอีโคซิสเท็มในประเทศไทยอย่างครบวงจร

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์