ธุรกิจเอสเอ็มอี

‘ชาประเสริฐ’ ออร์แกนิก จากดอยแม่สลอง

  • 05 สิงหาคม 2560 เวลา 07:12 น.
  • | เปิดอ่าน 1,183
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

‘ชาประเสริฐ’ ออร์แกนิก จากดอยแม่สลอง

โดย...วราภรณ์ เทียนเงิน

เป็นความตั้งใจจริงของคนกลุ่มรุ่นใหม่ที่ต้องการสร้างผลิตภัณฑ์การเกษตรที่เป็นประโยชน์ นำไปสู่การสร้าง “ไร่ชาประเสริฐ” ในดอยแม่สลอง จ.เชียงราย ที่พัฒนาสู่ชาออร์แกนิกได้สำเร็จเป็นรายต้นๆ ในพื้นที่

“ธนิดา นาราสิงหนาท” ผู้ร่วมบริหาร ร้านชาประเสริฐ เปิดเผยว่า แบรนด์ชาประเสริฐได้จัดตั้งมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปีแล้ว โดยมีจุดกำเนิดที่ ดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โดยผู้ก่อตั้งคือ พี่ชาย “สุทธิโรจน์  จิรัชยาฐิติโชค” และน้องชาย “เจริญ ทวีอภิรดีชนะ” ที่มีความคิดต้องการปลูกชาที่เป็นธรรมชาติ และไม่ใช้สารเคมี ต่อมาได้พัฒนาสู่การปลูกชาออร์แกนิกได้จนสำเร็จ และได้ใบรับรองที่ถูกต้องจากประเทศสหรัฐอเมริกา

สำหรับการพัฒนาปลูกชาที่เป็นออร์แกนิกเพราะต้องการนำเสนอสินค้าเกษตรที่มีคุณค่า และมีประโยชน์ต่อลูกค้าทุกคน แม้ว่าในช่วงดังกล่าวในพื้นที่ ยังไม่มีใครทำชาออร์แกนิกมาก่อน แต่ทั้งพี่ชายและน้องชายต่างมีความมุ่งมั่นและมีความตั้งใจอย่างเต็มที่ รวมทั้งใช้ระยะเวลาหลายปี จึงสามารถปลูกชาออร์แกนิก ตามมาตรฐานที่รับรองได้ โดยชาที่ปลูกจะเป็นชาอูหลง

“เราชื่นชอบสิ่งที่มาจากธรรมชาติ จึงสนใจอยากปลูกชาจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี ซึ่งใช้เวลานานหลายปีกว่าที่จะได้รับการรับรองจากต่างประเทศ แต่ทุกอย่างมาจากการที่เรามีความมุ่งมั่น ตั้งใจ” ธนิดา กล่าว

 

ทั้งนี้ ยังได้มีการร่วมเข้าโครงการของภาครัฐในการพัฒนาการปลูก และเข้าร่วมโครงการของ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่ให้คำปรึกษาด้านต่างๆ จึงได้รับการรับรองชาออร์แกนิก ซึ่งการปลูกชาออร์แกนิกนอกจากจะมีประโยชน์ต่อผู้ดื่มแล้ว ยังเป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ทำให้ผู้ปลูกมีสุขภาพที่ดี และผู้ดื่มจะได้รับชาที่มีประโยชน์อย่างเต็มที่เช่นกัน

พื้นที่ดอยแม่สลอง ถือเป็นแหล่งปลูกชาขนาดใหญ่ของประเทศ โดยชาประเสริฐมีพื้นที่ปลูกรวมประมาณ 80 ไร่ ผลิตภัณฑ์มีทั้งชาอูหลงก้านอ่อน ชาอูหลงต้งติ่ง ชาสี่ฤดู ชาอูหลงมะลิ และชาอูหลงหอมหมื่นลี้ ซึ่งมีช่องทางทำตลาดทั้งในประเทศผ่านการร่วมงานแสดงสินค้า งานโอท็อป การร่วมงานแสดงสินค้าออร์แกนิก รวมถึงเปิดร้านชาประเสริฐ ที่ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย พร้อมกันนี้ มีการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ มีตลาดหลักเป็นประเทศจีน ซึ่งตลาดลูกค้าชาวจีนให้การตอบรับที่ดี

“ธนิดา” กล่าวต่อว่า สิ่งที่อยากให้ภาครัฐเข้ามาร่วมส่งเสริม จะเป็นทั้งด้านทำตลาดในประเทศ และส่งเสริมกลุ่มคนทำผลิตภัณฑ์ด้านออร์แกนิกให้มีช่องทางทำตลาดเพิ่มขึ้น เพราะการทำผลิตภัณฑ์ชาออร์แกนิก มาจากความตั้งใจที่ดีในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าสู่ผู้บริโภคทุกคน

ได้ตั้งเป้าหมายจะขยายทำตลาดมากขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคในประเทศรู้จักแบรนด์ “ชาประเสริฐ” จาก ดอยแม่สลองพร้อมกับผลักดันการส่งออกไปต่างประเทศเพิ่มขึ้น

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธุรกิจ-ตลาดในรอบ 7 วัน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์