มันใช่หรือ!?!

  • 26 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 09:02 น.
  • | เปิดอ่าน 94,962
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

มันใช่หรือ!?!

โดย...ชลารย์ ชล

ช่วงนี้มีข่าวชักชวนกันไปไหว้พญานาคที่คำชะโนด จ.อุดรธานี ไม่ทราบว่ากระแสนี้ไหลไปถึงโสตท่านผู้อ่านบ้างไหม หากไม่ได้ยินก็อย่าคิดว่าผมมาสร้างกระแสให้คนไปไหว้นะครับ แค่ได้ยินมาก็เอามาถามต่อ    

ไม่รู้ว่ากระแสนี้เกิดจากที่ไหนแต่แรก แต่เขาบอกว่าถ้าใครได้ไหว้ขอพรนาคราช “ศรีสุทโธ” กับเจ้าแม่นาคี “ศรีปทุมมา” จะสำเร็จตามที่ขอ ผมลองถามคนรู้จักเป็นพนักงานขายในห้างดังแห่งหนึ่งว่า ได้ยินเรื่องนี้ไหม เธอตอบไปไหว้มาแล้วล่ะ ไม่นานนี้เองขอพรมาด้วย อยากขายของให้ได้เกินเป้า...ช่างถามถูกคนแท้

ล่าสุดเร็วๆ นี้มีคนมาชักชวนผมให้ไปไหว้ด้วย

“ไปด้วยกันไหมพี่ ไหว้พญานาคกัน”  

“พญานาคที่ไหน”

“คำชะโนด”

ก่อนที่คนชวนจะพูดอะไรต่อ ผมบอกเขาไปว่า ย่นระยะเดินทาง ประหยัดค่าใช้จ่าย ไปวัดแถวพระราม 3 ได้นะ มีวัดหนึ่งอยู่ใกล้ๆ สี่แยกท่าน้ำสาธุประดิษฐ์ มีรูปพญานาคศรีสุทโธกับนาคีศรีปทุมมา มีคนไปไหว้ทุกวัน

“ไม่หรอกค่ะ ไม่ได้บรรยากาศ ไปสถานที่จริงดีกว่า”

“เอ๊าๆ เอาที่สบายใจละกัน”  

ครับ ใครใคร่ไหว้อะไรก็ไหว้ เป็นความเชื่อความศรัทธาหรือจริตของแต่ละคน ถ้าค่อนไป “สัทธาจริต” มากหน่อยใครชวนก็อยากไป แต่สิ่งที่ผมแปลกใจคือวัดสมัยนี้พัฒนาสร้างวัดแบบ “ไม่คิดหน้าคิดหลัง” เจ้าอาวาสอยากสร้างอะไรก็สร้าง (บางวัดเจ้าอาวาสไม่อยากสร้างแต่ชาวบ้านมาขอสร้างมีด้วยนะไม่ใช่ไม่มีแล้วเจ้าอาวาสก็ให้) แต่สิ่งที่ควรสร้างและทำให้เด่นไม่ทำ เอาแต่เปลือก กระพี้กาฝากมาแปะรกวัดไปหมด

วัดพุทธเลยกลายเป็นวัดแขกไปครึ่ง มีพระศิวะ พระพรหม พิฆเนศเกลื่อนวัด บางวัดสร้างรูปกวนอิมขนาดเบ้อเริ่ม หรืออย่างวัดแถวท่าน้ำสาธุประดิษฐ์ที่ผมพูดถึงข้างต้นก็สร้างรูปพญานาคศรีสุทโธและนาคีศรีปทุมมา

แทนที่จะสร้างวัด (สถานที่พัฒนาปัญญาและคุณภาพจิตใจของคน) ให้โดดเด่น เห็นแล้วน่าเชิดชูเป็นที่เจริญศรัทธาและปัญญาของชาวบ้าน แต่เจ้าอาวาสกลับเป็นผู้กลืนหายความเป็นพุทธแล้วใส่อย่างอื่นที่ไม่ใช่พุทธเข้าไป บางวัดสร้างแต่พระเครื่องอย่างเดียว ไม่ได้ทำหน้าที่ที่แท้จริง ทำวัดให้เป็นเหยื่อล่อปลามากินเบ็ด

ถามเจ้าอาวาส ในฐานะผู้ปกครองและมีอำนาจสูงสุดในวัด ถามมหาเถรสมาคม องค์กรสูงสุดในการปกครองคณะสงฆ์ไทย ผู้ออกนโยบาย ถามสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ที่สนองงานมหาเถรฯ และชาวพุทธ เจ้าของวัด วัดทำอย่างนี้มันใช่เรื่องหรือไม่ และยังไม่รู้สึกรู้สาอะไรกันบ้างหรือ

เดินหลงทางกันหลายวัดแล้ว เมื่อไหร่จะได้สติเลิกหลงทางกันเสียที แต่คิดไปคิดมาวัดที่ทำแบบว่า มันแสดงให้เห็นถึงสติปัญญาของเจ้าอาวาสและชาวพุทธด้วย

ตื่นได้แล้วพระคุณท่านและชาวพุทธทั้งหลาย

ทำไมอุปติสสะ (ต่อมาคือพระสารีบุตรอัครสาวกเบื้องขวา) โกลิตะ (พระมหาโมคคัลลานะ อัครสาวกเบื้องซ้ายของพระพุทธเจ้า) จึงต้องออกจากสำนักของสัญชัยผู้เป็นอาจารย์

คำตอบของสัญชัยชัดมาก “ทันธา ทันธา เหล่าเขลาจะมาสำนักเรากุสลา กุสลา คนฉลาดๆ จะไปสำนักพระสมณโคดม”

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธรรมะ-จิตใจในรอบ 1 เดือน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์