มยุรา-ธาดา เศวตศิลา เผยหลักธรรมครองชีวิต

  • 05 มีนาคม 2560 เวลา 11:07 น.
  • | เปิดอ่าน 134,098
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

มยุรา-ธาดา เศวตศิลา เผยหลักธรรมครองชีวิต

โดย...กนกรัตน์ ศศิโรจน์ (ผู้สื่อข่าวพิเศษ)

“ตั๊ก มยุรา” ควงคู่ชีวิตขึ้นเวทีเสวนาธรรมเปิดเผยใช้ขันติและการให้อภัยเป็นหลักในการครองเรือน ชีวิตคู่จึงยั่งยืน 33 ปี ที่ยังหวานชื่น ตั๊ก-มยุรา เศวตศิลา ดาราสาวมากความสามารถที่เก่งและแกร่งคนหนึ่งของวงการบันเทิง คร่ำหวอดในแวดวงบันเทิงมากว่า 40 ปี ควงแขนคู่ชีวิตมาร่วมบรรยายธรรมะแบ่งปันประสบการณ์การครองเรือน ครองงาน ว่าใช้หลักอะไรจึงมีความสุขและประสบความสำเร็จทั้งคู่ขึ้นเวที “เรายกวัดมาไว้ ที่เซเว่นฯ” พูดในเรื่อง “ธรรมะทำไม ทำไมธรรมะ” เป็นหัวข้อและเป็นเวที ส่งเสริมการศึกษา พัฒนาคุณธรรม จริยธรรม ที่จัดขึ้นโดยซีพี ออลล์ มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 21

กุญแจสำคัญที่ทั้งคู่ “มยุรา-ธาดา เศวตศิลา” ใช้ในการดูแลชีวิต ประคับประคองให้ชีวิตรักหวานชื่น ฝ่าฟันหลากหลายอุปสรรคในชีวิตด้วยกันมากว่า 33 ปี คือหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาในเรื่องของขันติ “ความอดทน อดกลั้น” ต่อทุกเรื่องที่เข้ามาในชีวิต

ตั๊ก มยุรา เล่าว่า “ชีวิตคุณหนุ่ยกับคุณตั๊กต่างกันคนละขั้วก่อนมาเจอกัน เพราะทั้งคู่ถูกเลี้ยงดูมาไม่เหมือนกันแต่กลับต้องมาแต่งงานกัน จึงมีทะเลาะกันบ้าง แต่ที่อยู่ด้วยกันมาได้นั้นเพราะมีความปรารถนาดีให้กันเสมอ จึงอดทนได้ทุกเรื่อง ตรงนี้คือหลักของธรรมะที่เป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิตคู่อีกอย่างหนึ่ง อย่าไปจำเรื่องตัวเลขให้จำแค่ว่าวันนี้และวันข้างหน้า เราจะทำอะไร ดำเนินชีวิตให้มีความสุขและสนุกสนานอยู่กับคนรักแบบเพื่อนมองตาก็รู้ใจแล้ว เวลาตั๊กโวยวาย คุณหนุ่ยจะนิ่ง ถ้าคนหนึ่งตึงอีกคนหนึ่งต้องหย่อนถึงจะไปด้วยกันตลอดรอดฝั่ง”

นอกจากนี้ ในการครองชีวิตคู่ที่สำคัญมากก็คือการให้อภัย ไม่เจ้าคิดเจ้าแค้น มีเมตตา และหมั่นทำความดี สร้างบุญสร้างกุศลด้วยกันอยู่เสมอ ธรรมชาติของคนเราไม่ได้ถูกสร้างมาให้อยู่คนเดียว ชีวิตจะต้องอยู่กับครอบครัวและการมีชีวิตคู่ หากไม่มีธรรมะก็จะเกิดความสุขในใจไม่ได้เลย เพราะถ้าเราคิดผิดคือ คิดไม่ดี คิดนอกใจ คิดจะโกหกคนรัก เราจะก็มีแต่ความทุกข์ แต่ถ้าเราคิดถูกคือมี สัมมาทิฏฐิ เราก็จะไม่มีความทุกข์เลย ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไร

ในมุมของคู่ชีวิต หนุ่ย-ธาดา เศวตศิลา ยอมรับว่า ความรักมีช่วงโปรโมชั่น ถ้าใช้รูปลักษณ์ภายนอก ดูจากความสวย ความสนุกสนานคงไม่จีรังยั่งยืน แต่ที่อยู่ด้วยกันมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะความรักและความดีของตั๊ก มีชีวิตคู่ก็ต้องช่วยกันดูแล คอยเตือนกันเวลาทำอะไรไม่ดี เหมือนเรามีกระจกที่มีชีวิตอยู่ข้างเรา มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่คนเดียวไม่ได้และต้องใช้ชีวิตทุกวันด้วยความมีสติ ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญญา คือความเห็นตามความเป็นจริง ถ้าเราครองสติได้ตลอดก็จะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ธรรมะช่วยให้เราพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา

“เราไม่สามารถเปลี่ยนใครได้เลยในโลกนี้ แม้แต่คนที่อยู่บ้านเดียวกับเรา แต่เราสามารถสร้างสถานการณ์ให้เขาเปลี่ยนตัวเองได้” ธาดา เล่าก่อนจบ


แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธรรมะ-จิตใจในรอบ 1 เดือน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์