ตถตา มันเป็นเช่นนั้นเอง

  • 05 มีนาคม 2560 เวลา 11:14 น.
  • | เปิดอ่าน 2,945
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

โดย...ชลารย์ ชล

ผมเชื่อว่าคนไทยรู้จักสโมสรฟุตบอล “เลสเตอร์ซิตี้” แห่งพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่มีคนไทยเป็นเจ้าของสโมสรและรู้จักแพร่หลายเมื่อเลสเตอร์เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกเมื่อฤดูกาลที่แล้ว (2015-2016) แบบที่ใครก็คาดไม่ถึง

แล้วเชื่อว่าการที่เลสเตอร์ซิตี้ได้แชมป์พรีเมียร์ลีกนั้น มาจากปัจจัยต่อไปนี้

หนึ่ง เพราะบรรดาทีมใหญ่ไม่ว่าจะ เชลซี แมนยูฯ ลิเวอร์พูล อาร์เซนอล หรือแม้แต่แมนซิตี้ เล่นไม่ได้เรื่องเอง ผีเข้าผีออก จะมีก็ “สเปอร์ส” ทีมเดียวที่เบียดกับเลสเตอร์แบบมีลุ้น แต่น่าเสียดายพอใกล้เส้นชัยดันมาแผ่วปลายเลยเสร็จจิ้งจอกสยาม

สอง เพราะเลสเตอร์ปีที่แล้วฟอร์มอย่างเทพ แพ้ยาก ถึงแพ้บ้างก็มักจะกลับมาได้เร็วในนัดต่อไป ต่างจากหลายทีมพอแพ้ก็มักจะแพ้ติดต่อหรือไม่ชนะหลายนัด กว่าฟอร์มจะกลับมาคะแนนก็ห่างกันเยอะจนตามเลสเตอร์ไม่ทัน

สาม เพราะเลสเตอร์ซิตี้ “มีของ” คำว่า “ของ” ในที่นี้ก็คือผ้ายันต์ “รุ่นแพ้ไม่เป็น” ปลุกเสกโดยพระเกจิชื่อดังระดับรองสมเด็จพระราชาคณะ วัดดังย่านสัมพันธวงศ์

ในสามข้อ ผมคิดว่าข้อสามคนไทยน่าจะเชื่อมากโข!!!

สังเกตให้ดีพอเลสเตอร์ซิตี้ได้แชมป์พรีเมียร์ลีกยิ่งเกิดกระแส “ผ้ายันต์ฟีเวอร์” มีแต่คนอยากได้พยายามเสาะหากันควั่ก ช่วงนั้นหลายเว็บไซต์นำผ้ายันต์รุ่นนี้ไปเปิดประมูลกันคึกคัก ขณะที่บางรายนำมาปล่อยผืนละ 2 หมื่นบาท บางคนนำไปปล่อยเช่าต่อในราคาผืนละเกือบ 5 หมื่นบาท กำไรเน้นๆ เนื้อๆ

ส่วนตัวผมเชื่อในข้อหนึ่ง ทีมอื่นๆ เล่นไม่คงเส้นคงวา และสองเลสเตอร์เล่นดีเสมอต้นเสมอปลายซึ่งต้องยกเครดิตให้โค้ชรานิเอรี และเหล่านักเตะ ส่วนข้อสาม แค่ช่วยสร้างขวัญกำลังใจแต่จะออกฤทธิ์ออกเดชช่วยให้คว้าแชมป์ไหมไม่มีอะไรยืนยัน

แต่เชื่อไหมฤดูกาลนี้ (2016-2017) กับฤดูกาลที่แล้วต่างกันสิ้นเชิง

ตอนที่ผมเขียนคอลัมน์นี้ยังไม่ทราบผลคืนวันเสาร์ที่ 5 มี.ค. แต่เลสเตอร์ยังเกาะกลุ่มโซนท้ายตาราง กำลังดิ้นหนีตกชั้นอย่างหนัก จะ “ตกชั้น” หรือ “รอดพ้น” ไม่หล่นไปเล่นแชมเปี้ยนชิพต้องรอดูต่อไป ลึกๆ ผมเชื่อว่าเลสเตอร์รอด!

ด้วยสถานการณ์อันยากลำบากของเลสเตอร์ที่กำลังประสบในขณะนี้ ทำให้โค้ชรานิเอรีต้องสังเวยให้กับผลงานย่ำแย่ถูกปลดจากผู้จัดการทีมไปแล้วทั้งที่ฤดูกาลก่อนเขาพาเลสเตอร์หนีตกชั้นได้หวุดหวิดและฤดูกาลที่แล้วก็พาคว้าแชมป์ เขาคือฮีโร่ของจิ้งจอกสีน้ำเงิน (เลสเตอร์) แต่หลายคนเชื่อเพราะ “ยันต์แพ้ไม่เป็น” ช่วยให้เลสเตอร์คว้าแชมป์

ต้องยอมรับว่าคนไทยเราเชื่อในเรื่องพวกนี้ ไม่งั้นเครื่องรางของขลัง พระเครื่อง วัตถุมงคลทั้งหลายจะไม่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการของคนหรอก คนไทยเชื่อสิ่งเหล่านี้ว่ามีฤทธานุภาพบันดาลดลให้สำเร็จเผล็ดผลตามต้องการทั้งที่ไม่มีอะไรเป็นเครื่องพิสูจน์ที่เป็นวิทยาศาสตร์ เป็นความเชื่อล้วนๆ

สำหรับผมไม่ได้ปฏิเสธของพวกนี้ แต่ก็ไม่ไปเสาะแสวงหรืออยากมีอยากได้แม้ใครจะว่าของท่านนั้น รุ่นนั้นรุ่นนี้ดีเลิศประเสริฐขลังแค่ไหนก็ตาม สิ่งเหล่านี้มีได้ ศรัทธาได้แต่อย่างมงายครับ ชาวพุทธต้องหนักแน่นและเชื่อมั่นในตนเองดั่งที่พระพุทธเจ้าสอนมากกว่าเชื่อในผ้าผืนเดียว หรือในอำนาจดลบันดาลที่มองไม่เห็น เพราะถ้างมงายก็เท่ากับเราดูถูกตัวเอง

ล่าสุดพระเกจิดังผู้สร้างยันต์แพ้ไม่เป็นจะจัดสวดนพเคราะห์ที่วัดในเย็นวันที่ 6 มี.ค. เวลา 17.00 น. โดยนิมนต์พระเกจิทั่วประเทศมาทำพิธี เนื่องจากวันที่ 6 มี.ค. ท่านว่าในทางโหราศาสตร์จะเกิดปรากฏการณ์ดาวมฤตยูเคลื่อนทับดวงเมืองซึ่งจะส่งผลให้ทั่วโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ซึ่งมีทั้งดีและร้าย จึงต้องจัดสวดนพเคราะห์เพื่อทุเลาร้ายให้เป็นดี

เจตนาของท่านนั้นดีและประสงค์ดี แต่ก็อยากให้ประชาชนเราใช้สติปัญญา อย่าถือมงคลตื่นข่าวมาก ผมว่าถ้าเราคิดดี ทำดี พูดดี หรือตั้งมั่นในศีล สมาธิ ปัญญา ตามที่พระพุทธเจ้าสอนก็พอเพียงแล้ว ต่อให้ร้อยมฤตยู ต่อให้ร้อยดาวเสาร์ก็ไม่อาจมีอิทธิพลเหนือความดีที่เราทำหรอกลองเชื่อพระพุทธเจ้าดูสิครับแล้วจะรู้สึกสดชื่น

ทุกสิ่งอย่างล้วนเป็นไปตามเหตุปัจจัยครับเพราะ “ตถตา” มันเป็นเช่นนั้นเอง

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธรรมะ-จิตใจในรอบ 1 เดือน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์