หลวงพ่อพันธ์ วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต กราบได้สนิทใจ

  • 12 มีนาคม 2560 เวลา 09:32 น.
  • | เปิดอ่าน 29,031
  • | ความคิดเห็น 0
Share on Google+
LINE it!

หลวงพ่อพันธ์ วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต กราบได้สนิทใจ

โดย...ราช รามัญ

ในเขตสายไหม มีวัดราษฎร์วัดหนึ่งที่มีบริเวณกว้างขวาง การจัดวางผังเป็นระเบียบเรียบร้อย มีอุโบสถงดงามสองชั้น และเป็นฌาปนสถานของกองทัพบกด้วย ชื่อวัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต ในซอยวัชรพล เป็นวัดที่ขึ้นใหม่ อายุการสร้างมาไม่ถึง 50 ปี วัดนี้มีพระภิกษุสามเณรในพรรษาร่วมร้อยกว่ารูป ชาวบ้านในละแวกนั้นได้ให้ความเคารพศรัทธาในตัวหลวงพ่อเจ้าอาวาสเป็นยิ่งนัก จึงมาทำความรู้จักหลวงพ่อ พระที่กราบได้สนิทใจกันดีกว่า

พระครูสุนทรกิจจารักษ์ หรือหลวงพ่อพันธ์ ปภัสสโร ท่านเป็นลูกศิษย์ในสมเด็จพระพุฒาจารย์ (อาจ อาสโภ) อดีตเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุฯ ความรู้ในเรื่องของบาลีในแบบเรียนนั้นแม้ไม่มีในตัวท่าน แต่ท่านมาเน้นเรื่องของการสร้างบารมีในเชิงพัฒนาและก่อสร้างถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา ท่านได้ส่งเสริมพระภิกษุสามเณรให้ได้มีโอกาสศึกษาพระบาลี ตลอดทั้งจัดทำโครงการในการพัฒนาเด็กด้วยการอบรมค่ายพุทธบุตรเป็นประจำทุกปี พร้อมกับโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน

ทุกวันพระญาติโยมจำนวนมากมาถือศีลแปด และฝึกจิตภาวนากันในอุโบสถตลอดจนรุ่งสาง บางวันก็นั่งภาวนาไปจนกระทั่งตลอดคืน ผมได้มีโอกาสสนทนาธรรมและเรื่องราวต่างๆ กับหลวงพ่อพันธ์ อายุ 82 ปี 60 พรรษา เจ้าอาวาสพระผู้ที่เปี่ยมด้วยความเมตตาสูง

“วัดนี้มาสร้างกับหลวงพ่อใหญ่ เจ้าอาวาสรูปเดิม มาจากพื้นที่นาเปล่าๆ ของโยมสำเนียง ศิริพงษ์ ซึ่งเป็นผู้ถวาย เริ่มปรับถางพัฒนามาเรื่อยตั้งแต่ปี 2512 จนกระทั่งเริ่มเข้าที่เข้าทางและสมบูรณ์อย่างที่เห็น การก่อสร้างก็ได้ญาติโยมในบริเวณนี้แหละร่วมมาบริจาคกันมากมาย จนสำเร็จลุล่วง”

หลวงพ่อพันธ์ ท่านมีความชำนาญการในด้านการพัฒนาและก่อสร้าง ทั้งที่ไม่ได้จบสถาปนิกใดๆ แต่หลวงพ่อมักพูดเล่นว่า เรามันสถาปนึกแล้วให้เขาไปคิดต่อทำต่อ แม้วันนี้ท่านจะอายุมากแล้ว แต่เรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยภายในวัดนั้นท่านได้วางเอาไว้จนงดงาม พระสงฆ์อยู่กันงดงามตามพระธรรมวินัย และได้ท่านพระภิกษุ พันเทพ เทวกุโล เป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาส คอยช่วยเหลือกิจการงานต่างๆ

ต่อเมื่อใครก็ตามที่เข้าวัด มักจะถามว่าวัดนี้มีอะไรดี อาทิ มีพระเครื่องรางของขลังดี มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ แต่สำหรับวัดศิริพงษ์ฯ ไม่ได้เน้นในเรื่องเหล่านั้น แต่เน้นที่เป็นวัดเป็นสถานที่ร่มเย็น และเป็นที่ปฏิบัติธรรมถือศีลของญาติโยมในพื้นที่นี้

“หลวงพ่อไม่ขลัง ไม่มีอะไรศักดิ์สิทธิ์ มีแต่พัฒนาวัด พัฒนาคน ด้วยธรรมะง่ายๆ พระพุทธเจ้าสอนว่าอย่าเห็นแก่ตัว อย่าโลภ ใครบริจาคเงินมา หลวงพ่อเอาสร้างหมด ไม่เคยเก็บเอาไว้แม้แต่บาทเดียว ถ้าหลวงพ่อโลภมาก คงสร้างวัดให้เป็นแบบนี้ไม่ได้ อีกอย่างสร้างวัดแล้วก็ไม่ใช่เป็นของหลวงพ่อ เป็นของแผ่นดิน เป็นของพระศาสนาไป อะไรที่ไม่ถูกไม่ต้องไม่ทำ หลวงพ่อจะบอกจะสอนทุกคนทั้งพระทั้งโยมว่า ให้เน้นทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่เน้นในเรื่องที่ถูกใจ”

ธรรมะง่ายๆ แต่เป็นธรรมะที่บอกได้ว่าจะต้องตั้งใจอธิษฐานในการปฏิบัติอย่างจริงจัง แล้วจะทำให้เรามีความสุขกาย สุขใจตลอดชีวิต โดยเฉพาะคำว่าไม่โลภ”

“คนบางคนไปแสวงหาธรรมะสูง ธรรมะยากๆ บางทีก็ลืมหญ้าปากคอก ธรรมะง่ายๆ ถ้าปฏิบัติได้แล้ว ของยากจะหลั่งไหลเข้ามาสู่กระแสจิตเอง ไม่ต้องอะไรมาก ศีล 5 มีครบหรือยัง ถามตัวเองกันดู  อย่าเพิ่งไปถึงธรรมะยากๆ เอาของง่ายๆ นี่ ปฏิบัติให้ได้เสียก่อน ให้สมบูรณ์เสียก่อน ศีล 5 ยังไม่ครบ แล้วจะไปต่อได้อย่างไร”

ฟังดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ในความไม่มีอะไรอาจทำให้ใครหลายคนถึงกับรู้สึกกระตุก สะอึก ว่าจริง บางทีเราไปเน้นแสวงหาแต่ของยากๆ จนลืมของง่ายๆ ต่อคำถามที่ผมถามหลวงพ่อว่า มีคนคิดว่าหลวงพ่อขลังศักดิ์สิทธิ์มีไหม ท่านบอกว่า

“มี เขานึกว่าหลวงพ่อต้องเป็นพระขลัง เก่งเป่าเสกแน่ๆ จึงสร้างวัดใหญ่โตได้ ก็ได้แต่เมตตาบอกเขาไปว่า ลำพังตัวเองหนังยังไม่เหนียวเลย แก่ลงทุกวันๆ จะไปขลังศักดิ์สิทธิ์อะไร มีแต่ธรรมะที่เอาไว้รักษาใจให้ใจร่มๆ ใจดีๆ ใจมีคุณธรรม มาวัดศิริพงษ์ฯ ต้องมาเอาความร่มเย็น ความสงบ มาเอาความเงียบเพื่อปฏิบัติธรรมหรือมาทำบุญสร้างกุศล แต่ถ้ามาเพื่ออย่างอื่นที่นี่ไม่มี”

นักปฏิบัติธรรมคนหนึ่งเล่าให้ผมฟังว่า หลวงพ่อใหญ่กับหลวงพ่อพันธ์ท่านมีบุญ ท่านคิดสร้างอะไรก็สำเร็จหมด ทำได้หมด ซึ่งแปลกเหมือนกัน เหมือนท่านมีเทวดาคอยคุ้มครอง ใครคิดร้าย คิดไม่ดีกับหลวงพ่อท่านเมื่อไหร่ ผมเห็นมีอันเป็นไปเกือบทั้งนั้น บางทีพระจากต่างที่ต่างถิ่นเข้ามาอาศัยอยู่ ทำเป็นลบหลู่ดูเบาท่าน ผมก็เห็นว่าอยู่ไม่ได้ จู่ๆ ก็ขนของย้ายออกไปชอบกล  บางทีพระที่ใหญ่กว่ามาทำเบ่งทำอวด หลวงพ่อท่านก็เฉยๆ นิ่งๆ ผมก็เห็นว่าไม่นานก็มีอันเป็นไปจนเป็นข่าวคราว ครั้งหนึ่งมีคนมาร่วมงานศพในวัดแล้วก็พูดจาไม่ค่อยดี พอตอนถวายเครื่องไทยธรรมแก่พระผู้สวดอภิธรรมแล้วเขาถ่ายรูป พอล้างรูปออกมาก็เห็นเป็นรูปวิญญาณติด เป็นรูปยื่นมือมาขอรับบุญเป็นข่าวใหญ่โตเมื่อหลายปีก่อน ผมจึงเชื่อว่าวัดศิริพงษ์ฯ นี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง มีเทวดาคุ้มครอง ใครทุกข์ร้อนมาทำบุญวัดนี้ มาถือศีล มาสวดมนต์ ได้มากราบหลวงพ่อเจ้าอาวาสเห็นกลับไปทุกอย่างดีขึ้นเป็นลำดับ แล้วก็กลับมาทำบุญกันมากมาย คนในเขตบางเขน และในเขตสายไหม เขานิยมและศรัทธามาวัดศิริพงษ์ฯ กันทั้งนั้นครับ เพราะหลวงพ่อเมตตาท่านสูง ท่านเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านอย่างมาก และที่วัดมีพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าที่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 19 ทรงประทานมาให้ หลวงพ่อท่านจึงสร้างเจดีย์ด้วยงบประมาณ 80 ล้านบาท เพื่อไว้สำหรับประดิษฐานและให้คนได้ไปกราบนมัสการตลอดทั้งปฏิบัติธรรมได้ด้วย

ด้วยเหตุนี้ผมจึงไม่แปลกใจ ทำไมวัดศิริพงษ์ฯ แม้ไม่ได้จัดงานอะไรเลย แต่ก็มีคนเข้าวัดมากันทุกวันไม่เคยขาดสาย เพราะเป็นวัดที่ใครเข้ามาแล้วจะรู้สึกสัมผัสได้ว่าเอากองทุกข์มาโยนทิ้งไว้ และได้พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้านำเอากลับไปใช้กับชีวิตประจำวันอย่างมีความสุขแท้จริง

แชร์ข่าวนี้

Share on Google+
LINE it!

ที่สุดธรรมะ-จิตใจในรอบ 1 เดือน

  • เปิดอ่าน
  • แสดงความคิดเห็น
  • แชร์